Mỗi ngày lượng muối ăn tăng thêm 2g, áp thu co và áp giãn nở đều lần lượt tăng lên 2,0mmHg và 1,2 mmHg, còn sau khi giảm bớt lượng muối ăn thì mức huyết áp bình quân và bệnh tim, bệnh trúng phong cũng theo đó mà hạ thấp.
Ở nước ta lượng ăn muối mỗi ngày mỗi người từ 12g trở lên, vượt quá tiêu chuẩn mà cơ quan y tế thế giới cho phép nên ít hơn 6g còn muối potassium có tác dụng chống lại muối tăng cao huyết áp thì lại thiếu nghiêm trọng.
Vì vậy, dù là người mắc bệnh cao huyết áp hay là người có huyết áp bình thường, trong sinh hoạt thường ngày cần dùng mọi biện pháp cố hết sức giảm bớt nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp do muối trong thức ăn.
Biện pháp chủ yếu bao gồm:
1. Cố gắng giảm bớt muối trong nấu nướng, đề nghị dùng một thìa muối theo định lượng.
2. Giảm bớt mỳ chính, xì dầu và các chất gia vị có muối sodium.
3. Ăn ít hoặc không ăn những thức ăn chế biến có muối sodium, như dưa, dăm bông, lạp xường v.v...
4. Ăn thêm nhiều rau và quả (có hàm lượng muối potassium phong phú).
5. Người có công năng thận tốt, nấu nướng dùng muối có hàm lượng potassium cao thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.