Thứ ba, 27/07/2021 | 22:41
RSS

Ấn định thời gian xét xử 8 cán bộ ở Sơn La nhận tiền tỉ để nâng điểm

Thứ năm, 29/08/2019, 13:44 (GMT+7)

TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử 8 cán bộ trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chuẩn bị xét xử vụ 8 cán bộ trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Chuẩn bị xét xử 8 cán bộ trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử công khai sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở Sơn La về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, 8 bị cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá công an Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá công an Sơn La.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà gồm có ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long. Một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành. Hai kiểm sát viên VKSND Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành. 

Theo TAND tỉnh Sơn La, 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Hồ sơ tố tụng cho thấy, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can này đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La.

Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở này) đã cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Chuẩn bị xét xử vụ 8 cán bộ trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Trong phiên xét xử này sẽ được xử công khai

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trong đó, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận 1,040 tỉ đồng của ông Trần Văn Điện để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh nhận 1 tỉ đồng của ông Nguyễn Minh Khoa để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; nhận 300 triệu đồng của bà Lò Thị Trường để giúp 1 thí sinh.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để giúp sửa, nâng điểm cho 1 thí sinh Dương Hoàng Tr.. Bị can Đặng Hữu Thủy nhận 500 triệu đồng của 3 người để giúp sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh; riêng bà Bùi Thị Xuân hứa hẹn đưa 270 triệu đồng sau khi giúp nâng điểm cho 1 thí sinh.

Tuy nhiên, 8 cá nhân đưa tiền trên không thừa nhận đã thỏa thuận và đưa tiền cho 4 bị can. Viện KSND tỉnh Sơn La xác định: ngoài lời khai của 4 bị can và số tiền đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh, nên không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN