Thứ năm, 11/08/2022 | 09:05
RSS

Ăn chua bị ê răng phải làm sao để bảo vệ răng miệng hiệu quả?

Thứ ba, 15/06/2021, 19:59 (GMT+7)

Ăn chua bị ê răng là nỗi ám ảnh của không ít người. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, ê răng kéo dài có thể dẫn đến nguy hại cho ngà răng, tủy răng.

Ăn chua bị ê răng

Ăn chua bị ê răng cảnh báo vấn đề về răng miệng

Thực phẩm chua ảnh hưởng đến răng như thế nào?

Để giải quyết được vấn đề “ăn chua bị ê răng phải làm sao”, trước hết cần nhận biết thế nào là ăn chua và tính axit của thực phẩm ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào.

Những chất có độ pH dưới 7 được coi là có tính axit, và những chất trên 7 có tính kiềm.

Khi chúng ta không ăn hoặc uống, nước bọt có độ pH ở gần ngưỡng trung tính 6,5-7,5. Đây là khoảng pH hoàn hảo để ngăn chặn axit ăn mòn men răng và gây sâu răng.

Ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit cao khiến men răng bị hỏng và khử khoáng theo thời gian, làm suy yếu đường viền nướu, làm lộ lớp ngà bên trong của răng. Khi lớp ngà răng bị lộ, các dây thần kinh bên trong răng rất dễ bị kích thích bởi các tác động bên ngoài dẫn đến tình trạng ê buốt răng. Canxi trong nước bọt có thể giúp tăng cường men răng, nhưng khi môi trường trong miệng quá axit, quá trình tái khoáng sẽ không xảy ra, dẫn đến mòn và sâu răng.

Ăn chua bị ê răng

Ăn chua quá nhiều làm suy yếu men răng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn chua bị ê răng

Muốn biết ăn chua bị ê răng phải làm sao, cần biết nguyên nhân chính xác của tình trạng này là gì.

Ê răng thường bắt nguồn từ nguyên nhân:

  • Mòn men răng do sử dụng bàn chải cứng và đánh răng quá mạnh;
  • Thói quen không vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh lý về răng và dẫn đến ê răng khi có tác nhân kích thích;
  • Sâu răng, miếng trám bị mòn, rò rỉ và răng bị vỡ làm lộ ngà răng;
  • Tụt nướu khiến bề mặt chân răng lộ ra;
  • Nghiến răng vào ban đêm;
  • Do niềng răng, trám răng, tẩy trắng răng.

Ăn chua bị ê răng

Tẩy trắng răng làm tăng nguy cơ răng nhạy cảm, ê răng

Ăn chua bị ê răng phải làm sao?

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

Khi bị ê răng, bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn các thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế, chỉ ăn một số lượng vừa phải, đặc biệt là nên giảm ăn kẹo chua. Kẹo chua có thể ảnh hưởng đến răng nhiều hơn trái cây chua do thời gian ở trong miệng lâu hơn. Việc liên tục ngậm hoặc nhai kẹo chua sẽ tạo ra môi trường axit liên tục tấn công và làm suy yếu răng. Sau khi ăn đồ chua như trái cây và kẹo, hãy nhớ uống nước, súc miệng để loại bỏ lượng axit còn sót lại và giảm tác động của axit lên răng.

Nếu muốn ăn kẹo, hãy thử kẹo cao su không đường. Vì nhai kẹo cao su khiến nước bọt được tiết ra nhiều hơn giúp bảo vệ men răng.

Lưu ý khi đánh răng

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn đồ chua. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm tăng tốc độ ảnh hưởng của axit vào men răng và làm xói mòn các lớp bên dưới răng. Bạn nên chờ ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn hãy đánh răng, khi đó miệng có đủ thời gian tiết ra nước bọt để trung hòa tính axit, giúp răng hấp thu canxi từ nước bọt để tăng cường men răng, hình thành một lớp áo giáp bảo vệ cho răng.

Ăn chua bị ê răng

Nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút

Chú ý khi vệ sinh răng miệng

Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluor và bàn chải đánh răng mềm. Fluor có tác dụng tăng cường men răng, bàn chải mềm làm sạch răng nhẹ nhàng mà không làm tổn thương nướu hoặc men răng. Mỗi ngày nên đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần đánh răng khoảng 2 phút.

Sau khi đánh răng nên sử dụng nước ngậm răng miệng thảo dược, như Nước Ngậm Răng Miệng Nhất Nhất để hỗ trợ làm sạch khoang miệng, hỗ trợ giảm viêm nướu, tụt lợi, nhờ vậy sẽ giúp cải thiện tình trạng ăn chua bị ê răng.

Điểm khác biệt của nước ngậm răng miệng so với nước súc miệng là cần ngậm trong miệng từ 5-20 phút, để dung dịch phát huy tác dụng tối đa, thỉnh thoảng súc nhẹ để cuốn trôi mảng bám, cặn thức ăn trong khoang miệng. Sử dụng nước ngậm răng miệng đều đặn mỗi ngày, nhất là khi mắc các bệnh lý về răng miệng sẽ giúp hỗ trợ bảo vệ răng miệng tốt hơn.

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Ăn chua bị ê răngHỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay, giảm ê buốt với môi trường nóng, lạnh, chua, làm giảm mảng bám, cao răng.

Hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm viêm loét miệng do nhiệt và giảm nhanh đau rát do viêm loét miệng do nhiệt.

Thông tin chi tiết xem tại https://nhatnhat.com/nuoc-ngam-rang-mieng-nhat-nhat.html hoặc liên hệ 1800.6689

DS Phan Thu Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại