Thứ ba, 07/04/2020 | 16:28
RSS

Agribank khẳng định chỉ có 12 tài khoản mất tiền bị rút qua ATM

27-04-2018 22:50:22

Ngay sau khi có thông tin phản ánh hàng chục tài khoản bị mất tiền, Agribank khẳng định chỉ có 12 tài khoản bị rút tiền qua ATM, không phải 400 như thông tin trước đó.

Agribank khẳng định chỉ có 12 tài khoản mất tiền bị rút qua ATM
Agribank khẳng định chỉ có 12 tài khoản mất tiền bị rút qua ATM. Ảnh minh họa.

Chiều nay (27/4), bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết, ngân hàng vừa hoàn tất việc đền bù cho 3 khách hàng bị rút tiền bằng thẻ giả tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank.

Theo bà Phượng, vụ việc lần này chỉ ảnh hưởng tới 12 khách hàng của Agribank thay vì 400 người như thông tin ban đầu. “9 trường hợp còn lại bị rút bằng thẻ giả tại ATM của các ngân hàng khác hiện chưa được đền bù do vẫn phải chờ thu thập chứng từ, xử lý theo quy trình của các ngân hàng, quy tắc của Hiệp hội”, Phó tổng giám đốc Argibank cho hay, Vnexpress đưa tin.

Từ 19h30 ngày 25/4, nhiều nhân viên của một đơn vị truyền thông tại Hà Nội nhận được tin nhắn trừ tiền trong tài khoản dù không giao dịch, thậm chí đã khóa thẻ. Cuối ngày 26/4, Agribank thừa nhận nguyên nhân bị rút trộm tiền là thẻ của khách hàng đã bị đánh cắp thông tin dữ liệu tại ATM trong quá trình sử dụng.

Một chuyên gia cho rằng, việc cùng lúc có nhiều chủ tài khoản tại một cơ quan bị tấn công, không loại trừ khả năng kẻ gian dùng chiêu skimming để ăn cắp thông tin thẻ tại máy ATM đặt ở gần đơn vị này.

Skimming là thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Bằng hình thức này, kẻ gian có thể ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Trước đó, vào tối ngày 25/4, nhiều chủ thẻ ATM Agribank cho biết bị trừ tiền đột ngột dù không hề thực hiện giao dịch. Nhận định nguyên nhân có thể do chủ thẻ bị đánh cắp thông tin dữ liệu thẻ trong quá trình sử dụng.

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, Agribank đã chủ động tạm khóa các thẻ ATM nghi bị sao chép dữ liệu. Agribank cũng cho biết ngân hàng đã chỉ đạo giao chi nhánh trực tiếp làm việc với khách, để xác minh cụ thể vụ việc. Nếu không phát hiện ra lỗi từ phía khách hàng, ngân hàng sẽ lập tức bồi hoàn các khoản tiền bị mất.


Xem thêm: Bất ngờ Kẻ cướp ngân hàng ở Bắc Giang thú nhận "chỉ có cướp của ngân hàng là nhanh"

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN