Thứ bảy, 18/09/2021 | 20:18
RSS

"AFF Cup phải tính đến phương án đi thuê sân để tổ chức"

Thứ hai, 26/07/2021, 09:13 (GMT+7)

Chuyên gia bóng đá Indonesia đưa ra những nhận định về chức vô địch của AFF Cup 2020 sắp diễn ra.

Do dịch covid-19 khiến giải bóng đá lớn nhất khu vực AFF Cup đã phải dời từ năm 2020 sang 2021 nhưng hiện tạo vẫn đang gặp khó trong việc tìm địa điểm tổ chức thi đấu tập trung.

Ông Khiev Sameth - Chủ tịch AFF cho hay, lễ bốc thăm AFF Cup 2020 dự kiến được tiến hành vào ngày 10/8 và cố gắng tìm được địa điểm đăng cai giải đấu này vào cuối tháng 7 này.

Nhận định về giải vô địch quốc gia Đông Nam Á 2020, chuyên gia Hasiolan Eko P Gultom của tờ tribunnews (Indonesia) dự đoán: "Không loại từ khả năng AFF Cup 2020 sẽ phải tổ chức ở một quốc gia bên ngoài Đông Nam Á để đảm bảo tính công bằng.

Tôi đã được nghe qua ý tưởng này từ LĐBĐ Indonesia, tuy nhiên, điều này phải được cân nhắc kỹ lưỡng vì rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra. Nếu không nước nào của khu vực có đủ điều kiện đăng cai, AFF phải tính đến phương án đi thuê sân ở một nước châu Á để tổ chức", ông Hasiolan Eko P Gultom cho biết

Theo vị chuyên gia này, ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ thi đấu trận chung kết, bởi đây là hai nền bóng đá mạnh hàng đầu khu vực ở thời điểm hiện tại.

"Đây sẽ là một trận siêu chung kết Đông Nam Á thực sự. Vì ở thời điểm hiện tại, bất cứ đội bóng nào cũng mong muốn có một sự cạnh tranh lớn để chứng tỏ đẳng cấp của mình. Rõ ràng, trận đấu này thực sự rất danh giá.

Tôi nghĩ Thái Lan và Việt Nam sẽ là hai đội bóng có mặt ở trận siêu chung kết này, mặc dù tôi rất yêu ĐT Indonesia. Thái Lan thì hơn bao giờ hết sẽ đầu tư cực mạnh để lấy lại đẳng cấp vốn có của mình ở khu vực. Còn Việt Nam dĩ nhiên là không muốn đánh mất ngôi vương của mình", ông Hasiolan Eko P Gultom kết luận.

AFF phải tính đến phương án đi thuê sân ở một nước châu Á để tổ chức
Việt Nam nằm khác bảng với Thái Lan ở giải AFF Cup 2020

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm, chia bảng của AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 10/8 tới, 10 đội bóng chia vào hai bảng, mỗi bảng 5 đội. Nguyên tắc phân chia hạt giống cho lễ bốc thăm như sau: Đương kim vô địch Việt Nam cùng Thái Lan, đội vô địch năm 2018 và vào bán kết năm 2018 nằm ở nhóm 1. Nhóm 2 là các đội Malaysia cùng Indonesia. Nhóm 3 có Philippines, Myanmar. Nhóm 4 Singapore, Campuchia và nhóm 5 có Lào, Timor Leste hoặc Brunei.

Đội tuyển Việt Nam hiện đang là đương kim vô địch Đông Nam Á và hiện là đội giữ chức vô địch lâu nhất do lý do khách quan là dịch Covid-19 khiến giải đấu năm 2020 bị chậm lại một năm so với thông lệ. 

Tại kỳ AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam và Thái Lan cũng năm ở hai bảng đấu khác nhau. Sau đó, tuyển Việt Nam thẳng tiến tới chức vô địch còn Thái Lan bị Malaysia loại ở vòng bán kết.

Hiện Thái Lan là đội giữ kỷ lục vô địch giải đấu nhiều nhất với 5 lần lên ngôi, tuyển Singapore cũng từng 4 lần vô địch, trong khi tuyển Việt Nam cũng đã hai lần nâng Cúp. Trong khi đó, Malaysia cũng đã một lần lên ngôi ở giải đấu này vào năm 2010.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Thời đại