Thứ năm, 02/02/2023 | 02:24
RSS

AFF công bố kết quả điều tra trận U19 Việt Nam – U19 Thái Lan

Chủ nhật, 31/07/2022, 11:48 (GMT+7)

Sau khi nhận được những khiếu kiện từ phía PSSI, vào sáng ngày 30/7, phía AFF cũng đã có câu trả lời.

Ở lượt trận cuối vòng bảng giải U19 Đông Nam Á 2022, U19 Việt Nam và U19 Thái Lan cầm hòa nhau với tỷ số hòa 1-1 qua đó dắt tay nhau vào vòng bán kết và biến chủ nhà Indonesia thành khán giả của giải đấu.

Sau khi giải U19 Đông Nam Á khép lại, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) kết tội "bán độ" cho ĐT U19 Việt Nam và U19 Thái Lan đồng thời gửi đơn kiện lên AFF và cả AFC.

Tại buổi gặp gỡ một số thành viên của AFF, AFC vừa qua lãnh đạo bóng đá Indonesia cho rằng thể thức thi đấu của các giải khu vực, và đặc biệt là giải U19 Đông Nam Á 2022 vừa qua đang có vấn đề và vô tình "tiếp tay" cho các đội bóng như ĐT U19 Việt Nam, Thái Lan cùng loại Indonesia.

Sau khi nhận được những khiếu kiện từ phía PSSI, vào sáng ngày 30/7, phía AFF cũng đã có câu trả lời. Cụ thể theo kết quả điều tra, AFF không hề nhận thấy dấu hiệu dàn xếp nào giữa 2 đội U19 Việt Nam và Thái Lan. Từ đó, AFF khẳng định trận đấu này diễn ra hoàn toàn sòng phẳng và bác khiếu nại của phía Indonesia.

AFF công bố kết quả điều tra trận U19 Việt Nam – U19 Thái Lan
AFF kết luận trận U19 Việt Nam – U19 Thái Lan ở giải ĐNÁ không có vấn đề

Trước kết luận từ phía AFF, Trưởng đoàn U19 Indonesia, ông Endri Erawan thay mặt PSSI trả lời: “Chúng tôi chấp nhận những phản hồi từ phía AFF và không hề thất vọng về đơn khiếu nại. Về đơn thư khiếu nại, chúng tôi chỉ muốn làm rõ những vấn đề về trận đấu giữa U19 Việt Nam và Thái Lan có dấu hiệu tiêu cực không. Bây giờ mọi thứ đã rõ ràng và không còn gì để nói nữa”.

Trước đó có nguồn tin, Liên đoàn bóng đá Indonesia đã có đề xuất gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á và chia tay với AFF trongt thời gian tới. Mới đây, tờ Indosport đăng bài viết với quan điểm cho rằng một số quốc gia ở khu vực Đông Á có thể cùng ủng hộ Indonesia rời AFF để gia nhập EAFF.

Cây bút Deodatus Kresna Murti Bayu Aji lập luận: "Hiện tại, nhiều người hâm mộ bóng đá Indonesia hy vọng PSSI sẽ có bước đi táo bạo khi rời AFF và gia nhập LĐBĐ Đông Á. Tuy nhiên, làn sóng ủng hộ không chỉ đến từ cư dân mạng Indonesia mà một số quốc gia khác cũng sẽ tham gia hỗ trợ kế hoạch này.

Nhật Bản chính là một thành viên của EAFF. Quốc gia này được dự đoán sẽ ủng hộ LĐBĐ cũng như đội tuyển Indonesia nếu họ muốn trở thành thành viên mới của EAFF.

Không phải vô cớ mà bóng đá Indonesia và Nhật Bản có mối quan hệ rất tốt. Đặc biệt là sau khi học trò cưng của HLV Shin Tae-yong, Pratama Arhan được Tokyo Verdy chiêu mộ. Một quốc gia khác là Hàn Quốc. Giống như Nhật Bản thì họ cũng là thành viên của EAFF. Hàn Quốc chắc chắn rất ủng hộ nếu Indonesia trở thành thành viên mới của EAFF.

Hơn nữa, ĐTQG Indonesia hiện đang được dẫn dắt bởi HLV người Hàn Quốc Shin Tae-yong. Các đội tuyển của Indonesia cũng không ít lần chọn Hàn Quốc là địa điểm tập huấn. Bóng đá Indonesia và Hàn Quốc cũng có mối quan hệ gần gũi hơn sau khi Asnawi Mangkualam đầu quân cho Ansan Greeners.

Bên cạnh đó là Trung Quốc EAFF dường như rất vui trước thông tin Indonesia muốn gia nhập liên đoàn. Số người theo dõi các nền tảng mạng xã hội của EAFF đang tăng lên vì sự hiện diện của cư dân mạng Indonesia. Hóa ra, chủ tịch của EAFF lại là ông Du Zhaocai đến từ Trung Quốc. Ông ấy có thể sẽ hỗ trợ nếu PSSI thật sự muốn gia nhập EAFF".

Về phía LĐBĐ Indonesia, hiện cơ quan này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và cũng chưa chính thức đưa ra quyết định có rời AFF hay không. Ngày 24/7, khi được phóng viên hỏi về kế hoạch rút khỏi AF, chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan phát biểu: 

"Chúng tôi phải nghiên cứu, phân tích, không thể quyết định nhanh như vậy được. Đây là liên đoàn của các nước Đông Nam Á, về mặt địa lý thì chúng tôi ở cùng khu vực, nhưng chúng tôi cảm ơn cư dân mạng, những người ủng hộ, hâm mộ đội tuyển quốc gia, nên chúng tôi cần phải cân đo, nghiên cứu. Tất nhiên phải có cuộc họp Exco, phải mời chuyên gia để bàn luận thật kỹ về vấn đề này".

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại