Thứ tư, 22/09/2021 | 12:15
RSS

Ả Rập Saudi quyết tâm đào kênh rồi lấp đầy rác xung quanh Qatar

Thứ bảy, 23/06/2018, 07:44 (GMT+7)

Không chỉ đào hào ngăn cách, Ả Rập Saudi còn đào kênh rồi lấp đầy rác xung quanh Qatar để biến nơi này thành bãi nổi.

Nguồn tin từ thủ đô của Arab-Saudi - Riyadh cho rằng hiện đang có 5 công ty đào một con kênh dọc theo biên giới Qatari - Saudi. Dự án này có tên là "Kênh Salwa", và một khi hoàn thành nó sẽ biến bán đảo Qatar trở thành một... hòn đảo theo đúng nghĩa đen.

Mà làm được hòn đảo đã tốt, một miếng đất nằm trơ trọi giữa con hào thực tế chỉ được coi là một bãi bồi mà thôi. Con kênh này dự kiến sẽ dài 61km, sâu 19m và rộng hơn 200m; được đổ đầy bằng nước, biến rạn nứt chính trị hiện có giữa hai nước thành một khoảng cách vật lý thực sự.

Ả Rập Saudi quyết tâm đào kênh rồi lấp đầy rác xung quanh Qatar
Cửa khẩu Abu Samrah tại biên giới Qatar - Ả Rập Xê Út. Ảnh: AFP

Arab Saudi cho hay họ sẽ duyệt các gói thầu và tiến hành xây dựng sau 90 ngày, kể từ ngày 25/6. Dự án được kỳ vọng sẽ xong trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định một trong những mục tiêu chiến lược của dự án là cắt đứt con đường duy nhất trên đất liền giữa Qatar và phần còn lại của bán đảo Ả Rập. Đáng chú ý là toàn bộ kênh đào này nằm trên phần lãnh thổ của Ả Rập Xê Út, cách biên giới với Qatar khoảng 1 km.

Do đó, Ả Rập Xê Út vẫn còn lại một phần đất nằm trên đảo với Qatar, dự kiến được sử dụng để xây dựng căn cứ quân sự và bãi chứa rác thải hạt nhân từ các nhà máy điện mà Riyadh sắp xây dựng.

Đến nay, Qatar chưa có phản ứng về kế hoạch nói trên, nhưng chắn chắn nước này sẽ không ngồi yên trước nguy cơ bị cô lập cũng như viễn cảnh sống cạnh căn cứ quân sự và bãi rác hạt nhân của đối thủ. 


Xem thêm: Hai cô gái chết bất thường ở Hưng Yên: Người nhà đề nghị trích xuất camera giao thông

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN