Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:27
RSS

Kỳ lạ ngôi làng chưa từng có trộm cắp, dân treo đầy tiền ngoài đường

Thứ sáu, 22/06/2018, 19:59 (GMT+7)

Ngôi làng nhỏ ở Romania không trộm cắp, không cảnh sát, người dân tha hồ treo tiền ngoài đường.

Đa số dân làng là người dân tộc Séc. Ai cũng có một cuộc sống bình yên và tôn trọng lẫn nhau nên tỉ lệ phạm tội ở đây thấp hơn hẳn mức phạm tội trung bình của cả nước. Nạn trộm cắp thì gần như không xảy ra.

Người ta sẵn sàng để tiền lại ngoài đường mà không lo bị lấy mất nếu người giao bánh mì vẫn chưa kịp đến nhận tiền. Còn người giao hàng cũng thoải mái nhận tiền rồi để lại bánh và tiền lẻ lại ngay trên cột đèn hoặc hàng rào nếu người mua hàng không có ở đó. Vậy mà trong suốt 20 năm qua, chưa có một ai tố bị mất trộm cả.

Ngôi làng nơi trộm cắp tuyệt chủng, dân treo đầy tiền ngoài đường
Treo cả túi tiền ngoài đường cũng không sao. Ảnh: OC

Làng nổi tiếng không trộm cắp từ năm 1996. Khi đó, người dân đã bắt đầu treo tiền ngoài đường cho người giao hàng.

Năm 1989, cửa hàng duy nhất trong làng đóng cửa nên để có bánh mì ăn hàng ngày, ai cũng phải canh và chờ chiếc xe tải bán bánh mì đến từ làng khác cách đó 20km. Thế nhưng cách hai ngày mới có một chuyến xe qua làng. Cuối cùng có người nảy ra ý tưởng để tiền lại ngoài đường cùng lời nhắn mua bánh mì vì chẳng có ai trong làng lấy cắp của nhau cả.

Không chỉ trong việc mua bán, mà người dân tại đây cũng rất tôn trọng tài sản của nhau. Họ sẽ không bao giờ đặt chân vào “địa phận” của người khác nếu như không được cho phép.

Linh mục Vaclav Masek, sinh sống tại ngôi làng, cho hay: “Ngôi làng này hoàn toàn không có ăn trộm. Nhà để xe của tôi có rất nhiều vật dụng, thế nhưng tôi chưa bao giờ phải đóng cửa. Eibenthal là ngôi làng văn minh nhất. Suốt 13 năm làm linh mục ở đây, tôi chưa nghe nói về bất kỳ hành vi trộm cắp nào”.

“Chúng tôi rất vui mừng vì ngôi làng của chúng tôi không xảy ra những hành vi xấu”, ông Doscocil Victor, thị trưởng Eibenthal nói.


Xem thêm: Bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản: Bệnh viên Bạch Mai công bố nguyên nhân

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN