Thứ ba, 05/12/2023 | 03:17
RSS

9 thực phẩm không nên ăn khi đói nếu không muốn đau dạ dày

Thứ năm, 05/11/2020, 07:00 (GMT+7)

Kẹo cao su, chuối, thức uống có ga... là những món ngon miệng nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói.

Kẹo cao su

Trong quá trình nhai kẹo cao su khoang miệng sẽ tiết ra nhiều nước bọt cùng lúc dạ dày cũng sẽ phải tiết ra lượng lớn dịch tiêu hóa. Việc tiết ra quá nhiều nước bọt không phải là việc xấu nhưng axit dạ dày nếu tăng nhiều mà lại không có thứ gì để tiêu hóa sẽ gây tổn thương cho dạ dày và dễ gây ra tình trạng buồn nôn và ợ chua.

Nếu thường xuyên nhai kẹo cao su khi bụng rỗng đặc biệt là khi bị bệnh dạ dày sẽ càng dễ dẫn đến Viêm loét dạ dày hơn.

Cam và quýt

9 thực phẩm không nên ăn khi đói nếu không muốn đau dạ dày

Ảnh minh họa

Cam, quýt là loại hoa quả được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát. Thành phần chủ yếu của quýt là vitamin, đường và các axit hữu cơ tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn những loại quả này lúc đói bụng sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày bởi trong hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… ăn khi đói sẽ làm tăng axit, dẫn đến tổn thương cho dạ dày.

Chuối

Quả chuối chứa rất nhiều nguyên tố magiê. Nếu như ăn chuối lúc bụng đói thì dĩ nhiên sẽ làm cho hàm lượng magiê ở trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu. Như vậy sẽ ảnh hưởng việc đưa máu lên tim và rất có hại cho sức khỏe

Thức uống có ga

Uống thức uống có ga khi bụng đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Dạ dày bài tiết axit để tiêu hóa, không có thức ăn trong bụng mà còn bổ sung axit từ thức uống có ga dễ dẫn đến đau bụng.
Ăn những thực phẩm lạnh như kem khi bụng đói sẽ kích thích sự co bóp của đường tiêu hóa và gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí gây tiêu chảy.

Sữa chua

9 thực phẩm không nên ăn khi đói nếu không muốn đau dạ dày

Ảnh minh họa

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn vào lúc đang đói, sữa chua sẽ làm giảm tác dụng và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Khoai lang

9 thực phẩm không nên ăn khi đói nếu không muốn đau dạ dày

Ảnh minh họa

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều khi bụng đói, nó sẽ gây ra sự tiết quá nhiều axit dạ dày, gây ợ nóng và trào ngược axit. Nếu là người khỏe mạnh thì nó không gây ra vấn đề gì cả, nhưng nếu là người có vấn đề về dạ dày thì cần phải chú ý.

Đậu nành

9 thực phẩm không nên ăn khi đói nếu không muốn đau dạ dày

Ảnh minh họa

Là loại thực phẩm chứa nhiều đạm cao, giàu vitamin, nhưng nếu ăn vào sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày nghiêm trọng.

Trà đặc và cà phê

Lý do không được uống trà đặc và cà phê khi bụng rỗng tương đối giống nhau, đều vì do trong trà và cà phê có chứa caffeine. Caffeine có tác dụng gây kích thích niêm mạc dạ dày và có tác dụng gây hưng phấn.

Uống trà và cà phê khi bụng còn rỗng sẽ dễ gây ra tình trạng như niêm mạc bị tổn thương, tim đập nhanh. Nếu bạn muốn uống trà hay cà phê hãy ăn một chút đồ trước và đợi đường huyết trong cơ thể ổn định rồi hãy uống.

Hoàng Ly
Theo GĐVN