Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng nếu biết cách sử dụng socola mỗi ngày sẽ rất tốt cho tim mạch, tuần hoàn, não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer... Ngoài ra, còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác nữa.
Ảnh minh họa
Nhiều người lầm tưởng socola là đồ ngọt, chứa nhiều chất béo sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, thực phẩm này thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong các thực đơn ăn kiêng nhờ khả năng tạo ra cảm giác no.
Cụ thể, trước mỗi bữa ăn chính khoảng 20 phút, bạn hãy ngậm một miếng socola nhỏ tan trong lưỡi để làm giảm tình trạng thèm ăn. Socola có thể kích thích tiết ra các hormone trong não, mang lại cảm giác bụng no. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp ích trong việc kiềm chế tuyệt đối các cơn thèm ăn vặt của bạn.
Theo Telegraph, nghiên cứu gần đây cho thấy socola đen giúp khôi phục lại tuần hoàn máu trong động mạch, đồng thời ngăn chặn các tế bào máu trắng bám vào thành mạch máu, hai nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch vành.
Ảnh minh họa
Socola và đặc biệt là loại socola đen, có tác dụng trong việc giảm mức huyết áp quá cao và giúp lưu thông máu huyết. Trong 100gram socola đen có chứa tầm 500mg polyphenols – chất có khả năng là giảm huyết áp. Vì vậy, sử dụng socola đen sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ở tâm thu (4,7 mm Hg) lẫn tâm trương (2,8 m Hg).
Thông qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định socola có khả năng giảm cholesterol tuyệt vời. Thực phẩm này sẽ hạ lượng cholesterol xấu, tăng nồng độ cholesterol tốt lên, từ đó, người dùng với lượng vừa phải sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì đến 35%.
Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn socola.
Ảnh minh họa
Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, sô-cô-la có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
Ảnh minh họa
Một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, ăn chocolate điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống ôxy hóa. Ăn sô-cô-la trong 12 tuần sẽ giúp làn da của bạn tăng độ ẩm lên 25%, đồng thời tăng khả năng chống tia UV. Sô-cô-la đồng thời bảo vệ làn da của bạn khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và phòng bỏng bằng cách cải thiện sự lưu thông của máu lên não đến các mao mạch trên lớp da.