Thứ bảy, 28/11/2020 | 23:30
RSS

Những lưu ý khi ăn hạt điều để không gây hại cho sức khỏe

Thứ sáu, 13/11/2020, 18:45 (GMT+7)

Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều hạt điều cũng có thể gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến cơ thể của chính bạn.

Những lưu ý khi ăn hạt điều để không gây hại cho sức khỏe

Hạt điều là một món ăn vặt có lợi ích rất tốt cho cơ thể. Trong hạt điều có nhiều kẽm phốt pho, sắt, selen và magie, những chất rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Chất Proanthopcyanidins có trong hạt điều giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già. Chất này sẽ cô lập các khối u lại và giúp cản trở sự phân chia tế bào ung thư. Nhân hạt điều chứa một hàm lượng đồng khá cao với tác dụng giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể rất tốt.

Tryptophans trong hạt điều có tác dụng như thuốc chữa trầm cảm khi đi vào cơ thể. Khi ăn hạt điều, tryptophans sẽ được cơ thể hấp thu và biến đổi thành serotonin, chỉ với một nắm hạt điều là đã cung cấp cho cơ thể một lượng tryptophans tương đương với thuốc chữa trầm cảm nhưng an toàn hơn nhiều so với thuốc.

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều hạt điều cũng có thể gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến cơ thể của chính bạn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn hạt điều mà bạn nên nhớ:

Những lưu ý khi ăn hạt điều để không gây hại cho sức khỏe

Không ăn hạt điều khi bị khan tiếng

Người bị khan tiếng không nên ăn hạt điều rang vì chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn khiến cho tình trạng khan tiếng trở nên nghiêm trọng.

Không ăn một lúc quá nhiều hạt điều

Mặc dù hạt điều có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều thì dầu trong hạt điều sẽ khiến bạn bị đau bụng.

Không ăn hạt điều trước khi đi ngủ

Nhiều người ăn hạt điều trước khi ngủ để tránh tình trạng bị đói đêm, tuy nhiên nếu ăn nhiều hạt điều lúc này chúng sẽ khiến bạn trở nên tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Người bị suy thận không nên ăn hạt điều

Trong hạt điều chứa nhiều kali và theo khuyến cáo thì chất này không tốt cho người bị bệnh thận.

Cẩn trọng khi cho trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều

Tác dụng hạt điều đối với trẻ nhỏ rất tốt, tuy nhiên với những bé dưới 3 tuổi ăn hạt điều nguyên hạt sẽ dễ gây hóc, nghẹn, nghẹt thở và gây nguy hiểm.
Đặc biệt, hạt điều thô có chứa chất urushiol - một loại độc tố, nếu ăn hạt điều có chứa chất độc với số lượng lớn có thể gây tử vong. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN