Thứ năm, 08/06/2023 | 01:11
RSS

7 loại giấy tờ Bộ Y tế đề xuất để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH là gì?

Thứ ba, 08/03/2022, 11:08 (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ để cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Theo thông tin trên báo SK&ĐS ngày 8/3, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người bệnh mắc Covid-19, đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

Cụ thể, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hai nội dung.

Thứ nhất, cho phép Bộ Y tế áp dụng quy định tại Điều 146 Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT theo trình tự thủ tục rút gọn.

Thứ hai, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để BHXH làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19.

Các loại giấy tờ này gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp; Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Đối chiếu với quy định của các văn bản Luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

7 loại giấy tờ Bộ Y tế đề xuất để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội là gì

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân chen lấn nhau chờ xin giấy xác nhận F0. Ảnh: Báo Thanh niên

Theo Bộ Y tế, quy định tại điều 100, Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 có hai giấy tờ: bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thực tế F0 điều trị tại nhà, không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH  theo quy định tại Luật BHXH và Thông tư 56/2017/TT-BYT. Những người mắc Covid-19 điều trị tại nhà chỉ có 7 loại giấy tờ như trên.

Trong trường hợp không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng  BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào thông tư sửa đổi bổ sung thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Tại tờ trình Bộ Y tế cho biết, theo thống kê sơ bộ, tính đến 01/3/2022, cả nước có khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Tại một số địa phương, nhiều người lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

7 loại giấy tờ Bộ Y tế đề xuất để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội là gì

Người dân chen chân xếp hàng chờ xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Hoàng Liệt ngày 21/2. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, một số cơ quan báo chí cũng đã có bài viết phản ánh về vấn đề người lao động chật vật xin giấy xác nhận F0. Cụ thể, như báo Thanh niên đã đưa tin, những ngày qua, nhiều người dân ở TP Đà Nẵng xếp hàng dài, chen lấn xin giấy xác nhận F0 để nộp cho công ty hoặc hưởng bảo hiểm xã hội. Nhiều trạm y tế lưu động quá tải, nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Hay như bài viết của báo Dân Việt đăng ngày 3/2/2022 với tiêu đề “F0 điều trị tại nhà gian nan làm thủ tục để hưởng BHXH” cũng phản ánh việc nhiều người lao động ở Hà Nội đã từ bỏ ý định xin giấy xác nhận là F0 để hưởng chế độ BHXH.

Lý do là vì họ ngại dịch Covid-19 lây lan khi ra chỗ đông người. Ngoài ra, theo một số người lao động, hiện chưa có quy định trạm y tế, UBND phường, xã được chứng nhận "Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH" cho F0 điều trị tại nhà.

"Nghĩ tới cảnh bạn bè mình lũ lượt xếp hàng, kéo cả nhà ra trạm y tế phường làm test nhanh thấy hãi. Đã ốm, mệt lại còn thêm bực, nghĩ thế nên thôi mình không xin và thanh toán chế độ luôn", anh Mạnh nói với PV Dân Việt.

Trước thực trạng này, ngày 5/3, Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế phản ánh kiến nghị của người lao động về việc xin giấy xác nhận F0 và hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế sớm có chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận NLĐ bị nhiễm Covid-19, tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại