Ngải cứu là dạng cây thảo, sống lâu năm, cao khoảng 0.4 - 1m. Thân cành mọc sum suê, có rãnh và lông nhỏ. Lá mọc so le, thường ở dạng chẻ lông chim, mặt trên có màu xanh lục sẫm, mặt dưới có màu trắng phủ đầy lông. Ngải cứu là loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền với nhiều công dụng cho sức khỏe
Theo Đông Y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, quy vào 3 kinh can, thận, tỳ. Do vậy, ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm đau, hoặc trừ hàn thấp, cầm máu.
Dân gian sử dụng lá ngải cứu để chữa đau đầu cho thấy nhiều tác dụng tích cực, tuy nhiên việc sử dụng ngải cứu thường đem lại hiệu quả chậm nên cần dùng trong thời gian dài mới thu được kết quả như mong muốn.
Lá ngải cứu được dân gian sử dụng trong việc chữa đau đầu
Dưới đây là một số biện pháp sử dụng lá ngải cứu để khắc phục đau đầu hiệu quả, bạn có thể lựa chọn biện pháp phù hợp để giúp làm giảm cơn đau đầu nhé:
Ngải cứu rang với muối là mẹo nhỏ mà nhân dân ta hay áp dụng để cải thiện tình trạng đau nhức đầu. Sự kết hợp này có tác dụng mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng thần kinh cho người bệnh.
Cách rang muối cùng với ngải cứu để giảm tình trạng đau nhức đầu như sau:
Ngải cứu rang cùng muối là mẹo trị đau đầu hiệu quả tại nhà
Trứng rán ngải cứu là giải pháp hiệu nghiệm dành cho những người đang bị đau đầu, hoặc những người bị đau đầu khó chịu đến mức ăn không ngon, chán ăn.
Cách chế biến món ăn trứng rán với ngải cứu như sau:
Trứng gà chiên ngải cứu là món ăn rất tốt cho người hay bị đau đầu
Thêm một món ăn khác cũng rất tốt cho người đang bị đau đầu, đó là món kết hợp giữa ngải cứu, trứng gà và đậu đen.
Mời bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay ngay vào việc thực hiện món ăn này như sau:
Và cuối cùng, bạn vớt đậu đen, ngải cứu và trứng gà ra bát để thưởng thức nhé. Thường xuyên thực hiện biện pháp này khoảng 2-3 lần mỗi tuần thì bạn sẽ không còn bị cơn đau đầu “quấy rầy” nữa.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị, chế biến các công thức dùng ngải cứu kết hợp cùng với nguyên liệu tự nhiên khác thì bạn có thể áp dụng một cách rất đơn giản đó là hơ ngải cứu để giảm đau đầu.
Các bước tiến hành rất đơn giản như sau:
Mỗi tuần thực hiện khoảng 4-5 lần để có thể cảm nhận rõ hiệu quả giảm đau nhức đầu.
Khuynh diệp (bạch đàn) có tác dụng làm thư giãn vùng cơ xung quanh đầu, làm xoa dịu cơn đau nhức đầu. Do đó, sự kết hợp ngải cứu và khuynh diệp cho hiệu quả tốt trong việc hạn chế tần suất cơn đau đầu gây ra.
Bạn có thể dùng ngải cứu và lá khuynh diệp để chế biến đồ uống, cách làm này cũng giúp người bệnh không còn lo bị đau đầu hành hạ và giúp cho hoạt động của hệ thần kinh tốt hơn.
Cách dùng ngải cứu và khuynh diệp trị đau đầu như sau:
Sử dụng nước uống làm từ lá khuynh diệp và ngải cứu thường xuyên trong khoảng 7 ngày sẽ thấy giảm hẳn đau đầu.
Có thể thêm một chút đường nếu nước khó uống
Dùng ngải cứu xông hơi có tác dụng giảm bớt căng thẳng thần kinh, giảm đau đầu do căng thẳng quá mức. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng ngải cứu cùng các dược liệu khác để xông hơi giảm đau đầu như sau:
Ngoài ra, nếu không thể chuẩn bị được các loại nguyên liệu tự nhiên kết hợp cùng với ngải cứu để chặn đứng cơn đau đầu thì bạn có thể dùng một mình ngải cứu để xông hơi. Cách làm rất đơn giản như sau:
Mật ong có tác dụng giải tỏa căng thẳng cho hệ thần kinh, bổ sung năng lượng cho hoạt động của não bộ. Và vì vậy, đây cũng là thảo dược có thể khống chế được các cơn đau đầu, đem lại tinh thần minh mẫn và sảng khoái cho người bệnh.
Bạn cũng có thể kết hợp ngải cứu và mật ong để giảm đau nhức đầu để thu được hiệu quả mạnh mẽ hơn. Cách sử dụng ngải cứu và mật ong như sau:
Như vậy, bạn đã có được một loại đồ uống bổ dưỡng và cắt nhanh cơn đau đầu. Nên thực hiện biện pháp này liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày khoảng 1-2 lần để sớm vượt qua hiện tượng đau đầu bạn nhé.
Mật ong kết hợp lá ngải cứu để trị đau đầu
Có thể bạn chưa biết, ngải cứu hoàn toàn có thể gây độc nếu sử dụng sai cách. Hoặc thậm chí có trường hợp dùng không đúng còn làm nặng thêm tình trạng đau đầu. Vì vậy, khi dùng ngải cứu chữa đau đầu tại nhà, bạn cần chú ý tới những vấn đề như sau:
Ngải cứu có chứa hợp chất thujone, là chất có thể kích thích tới hoạt động hệ thần kinh, nếu dùng với hàm lượng vừa phải thì có tác dụng làm giảm đau đầu. Tuy nhiên, nếu dùng với liều cao quá mức thì có thể gây “phản tác dụng” như: cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn, co giật, chân tay run, tế bào não tổn thương, hoặc thậm chí là tê liệt…
Liều dùng ngải cứu an toàn là: Mỗi lần chỉ nên sử dụng 30g, và không được vượt quá 2 lần mỗi tuần.
Chỉ nên dùng ngải cứu mỗi tuần 2 lần để tránh tác dụng không mong muốn
Một số trường hợp không nên dùng ngải cứu:
Giải pháp sử dụng ngải cứu để đối phó với cơn đau đầu chỉ là tình thế, không thể khắc phục được “gốc rễ” nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, người bệnh không nên đặt quá nhiều sự kỳ vọng vào biện pháp này, mà vẫn phải áp dụng các phương pháp chữa trị của bác sĩ.
Việc sử dụng ngải cứu để cải thiện tình trạng đau đầu có thể áp dụng cho các trường hợp đau đầu nhẹ, hoặc đau đầu vừa. Vậy nên, biết cách sử dụng loại dược liệu này sẽ giúp bạn vượt qua được cơn đau. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều cách sử dụng ngải cứu để giảm đau đầu.