Thứ sáu, 24/05/2019 | 02:51
RSS

64 thí sinh ở Hòa Bình được sửa điểm, người cao nhất được nâng 26,45 điểm

13-03-2019 10:46:43

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục Đào tạo - GDĐT) cho biết, qua điều tra của cơ quan công an, có 64 thí sinh (gồm 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) đã có sự thay đổi điểm thi ở Hòa Bình.

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) bị sửa điểm thi. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm tổng 3 môn thi là 26,45.

Sau khi điểm thật được trả lại, số thí sinh được nâng điểm đã được xác định rõ ràng, thì kết quả xét tuyển đại học liệu có thay đổi? Những sinh viên "ngồi nhầm chỗ" sẽ bị xử lý ra sao? Đây là băn khoăn của nhiều người liên quan đến vụ việc này.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo –GDĐT), những sinh viên “ngồi nhầm chỗ” sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế thi. Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các trường đại học, học viện trên cả nước về việc xử lý kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an.

 Theo đó, sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GDĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các bài thi của thí sinh có liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT là kết quả chính thức của kỳ thi. Kết quả này được dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng cho các thí sinh liên quan.

64 SV được sửa điểm thi ở Hòa Bình, các trường có tuyển thay thế?
Có 64 thí sinh (gồm 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) đã có sự thay đổi điểm thi ở Hòa Bình. Ảnh: Internet

Hiện Bộ đã yêu cầu Sở GDĐT Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê của cơ quan điều tra để cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 để báo cáo Bộ GDĐT.

Trước câu hỏi những thí sinh liên quan tới sai phạm này đã "cướp" đi cơ hội của 64 thí sinh khác, các em học sinh thiệt thòi còn cơ hội nào không, nhà trường có được gọi bổ sung hay không, ông Mai Văn Trinh chia sẻ quyền quyết định thuộc về các trường đại học, vì hiện nay các trường đã được tự chủ trong việc tuyển sinh.

Nhiều trường đại học trong cả nước cũng đã bắt đầu chuẩn bị công tác rà soát sinh viên đang học tại trường đến từ tỉnh Hoà Bình năm học 2018-2019.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết, trường sẽ tiến hành rà soát đối tượng sinh viên đang học năm thứ nhất đã thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Còn theo một cán bộ phụ trách đào tạo của Học viện Ngân hàng, đơn vị này sẽ tiến hành rà soát sau khi có danh sách từ Sở GDĐT Hòa Bình gửi đến các trường. Đơn vị này sẽ tiến hành lọc trên phần mềm để rà soát các đối tượng.

Nếu phát hiện có thí sinh gian lận thi cử, nhà trường bắt buộc sẽ phải thực hiện theo quy chế tuyển sinh để trả lại điểm thật cho các em. Nếu điểm thật các em đủ vẫn có cơ hội học ở các lĩnh vực khác để đảm bảo tương lai.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN