I - Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi có tốt không?
Nghệ tươi có vị đắng, mùi hắc nhẹ có khả năng tiêu viêm, phá huyết, loại bỏ mủ và làm lạnh sẹo ấn tượng. Trong nghệ tươi chứa lượng lớn curcumin - có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn chất chống oxy hóa hoạt động.
Vì vậy chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng nghệ khoa học, thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả tốt. Theo các chuyên gia, chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi có tác dụng như:
- Ngăn ngừa vết loét hình thành: Các chất có trong nghệ tươi làm gia tăng chất nhầy bên trong dạ dày. Điều này sẽ giúp cho niêm mạc tránh được những tổn thương, viêm loét…
- Chống viêm: nghệ tươi giúp bệnh nhân kiểm soát hoạt động của chất gây viêm bên trong hệ tiêu hóa. Đồng thời. Mặt khác nghệ có khả năng tăng sinh phần tử chống viêm, góp phần thuyên giảm hạt nhân kappa B, hạn chế sự tổn thương dạ dày.
- Diệt khuẩn H.pylori (vi khuẩn Hp): Loại vi khuẩn này là căn nguyên thường gặp gây trào ngược dạ dày. Trong khi đó, curcumin có trong nghệ thực hiện nhiệm vụ ức chế kích hoạt gen độc cho tế bào và giảm sự sinh sôi của loại hại khuẩn này trong dạ dày.
- Chống oxy hóa: thực hiện bảo vệ dạ dày, cơ thể khỏi sự tác động của những loại men gây ung thư từ chế độ ăn.
- Cải thiện tiêu hóa: Để điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh thường phải sử dụng tương đối nhiều loại thuốc. Tuy nhiên các nhóm thuốc này thường gây khó tiêu, giảm hấp thu dinh dưỡng. Thế nhưng, việc duy trì thói quen dùng nghệ tươi có thể giúp người bệnh khắc chế chứng táo bón, khó tiêu nhanh.
II - Nên dùng nghệ vàng hay nghệ đen chữa trào ngược dạ dày?
Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng nghệ tươi như nghệ vàng, nghệ đen phục vụ nhu cầu của khách hàng. Vậy chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi thì giống nghệ nào tạo chuyển biến tích cực nhất?
Theo chuyên gia, việc sử dụng nghệ vàng để khắc chế cơn trào ngược dạ dày sẽ đem tới hiệu quả vượt trội hơn so với nghệ đen. Nồng độ curcumin từ nghệ vàng lớn hơn nghệ đen nhiều nên hiệu quả chống viêm, phục hồi chức năng dạ dày tốt hơn.
Mặt khác, nghệ đen có nhiệm vụ chính giảm đau bụng kinh, phá huyết và khắc chế biểu hiện khó chịu do rối loạn tiêu hóa. Uống nghệ đen quá liều sẽ khiến vết loét tại niêm mạc dạ dày biến chuyển theo hướng tiêu cực.
Vì vậy người bệnh khi dùng nghệ trị trào ngược dạ dày nên lựa chọn giống nghệ phù hợp. Đừng quên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để việc chữa bệnh dạ dày đạt kết quả cao nhất.
III - 6 Cách dùng nghệ tươi trị trào ngược dạ dày
Để cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi tốt nhất bạn hãy dùng trực tiếp nghệ hoặc phối hợp với các nguyên liệu khác. Dưới đây là 6 gợi ý của chúng tôi trong việc sử dụng nghệ tươi chữa bệnh dạ dày:
1. Uống trực tiếp nước ép nghệ tươi
Sử dụng nghệ tươi nguyên chất chữa trào ngược dạ dày là cách làm đơn giản, hiệu quả. Người bệnh không tốn nhiều thời gian chuẩn bị mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 củ nghệ tươi, 1 lít nước sạch.
Cách chế biến:
- Nghệ tươi rửa sạch bụi bẩn dưới vòi nước lớn sau đó làm sạch vỏ.
- Nghệ tươi cắt khúc rồi mang đi xay nhuyễn để có hỗn hợp đúng chuẩn.
- Đem phần nghệ xay nấu cùng với nước bằng lửa nhỏ đến khi bay hơi còn khoảng 500ml nước trong nồi.
- Cuối cùng chắt lấy nước cốt và bảo quản để dùng dần (uống sau bữa ăn, ngày uống 2 - 3 lần).
2. Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi và nước dừa
Dừa tươi là giống quả nhiều nước, thanh mát và có nồng độ kiềm lớn. Theo đó chất kiềm có khả năng cân bằng lượng axit dư thừa trong dạ dày từ đó khắc chế các biểu hiện trào ngược như ợ nóng, ợ chua. Vì vậy phối hợp nghệ tươi và nước dừa được nhiều bệnh nhân sử dụng và đánh giá cao.
Nguyên liệu: 1 - 2 quả dừa tươi, 200g nghệ tươi.
Cách làm:
- Nghệ tươi làm sạch vỏ, chia thành khúc nhỏ sau đó đem đi xay nhuyễn để thu về phần nước cốt nghệ.
- Dừa non tách mở phần đầu tạo ra 1 lỗ nhỏ và đem đi đun trên bếp (để cả quả và đun nhỏ lửa) trong 30 phút.
- Sau đó đổ nước cốt nghệ tươi vào nước dừa và nấu thêm khoảng 10 - 12 phút.
- Cuối cùng đổ hỗn hợp nước ra bát và nạo thêm cả phần cùi dừa để cho vào trong bát.
- Tách nước nghệ dừa thành 3 phần uống trong ngày và uống trước ăn nửa tiếng.
3. Trị trào ngược dạ dày bằng nước nghệ và mật ong
Mật ong chứa hydrogen peroxide với đặc tính sát trùng, loại bỏ vi khuẩn và hồi phục vết viêm loét đang bị tổn thương nhanh chóng. Vậy nên chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh.
Nguyên liệu: 500ml mật ong và 0,5kg nghệ tươi.
Cách thực hiện:
- Sơ chế nghệ tươi cẩn thận, thái thành miếng mỏng rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng.
- Đem nghệ cho vào trong hũ đựng và cho mật ong ngập hết bề mặt lớp nghệ.
- Dùng nắp đậy kín hũ đựng và cất trữ tại nơi khô thoáng.
- Khi sử dụng hãy lấy 1 thìa nghệ tươi ngâm mật ong, pha loãng cùng nước (ngày uống 3 lần).
4. Uống nước cốt nghệ với sữa chua
Sữa chua là sản phẩm giàu probiotic cung cấp đến cơ thể những lợi khuẩn cực tốt cho hệ tiêu hóa. Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi và sữa chua sẽ loại bỏ hại khuẩn và thuyên giảm cơn trào ngược ấn tượng.
Nguyên liệu gồm: 50g nghệ tươi, 1 hộp sữa chua.
Cách làm:
- Nghệ tươi được vệ sinh sạch sẽ thì mang đi xay nhuyễn.
- Dùng dụng cụ chuyên biệt để tách bỏ bã nhằm thu phần nước cốt nguyên chất.
- Lấy nước nghệ trộn cùng với sữa chua để có hỗn hợp thơm ngon, sánh mịn.
- Uống nước cốt nghệ sữa chua trước khi ăn sáng để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
5. Chữa trào ngược bằng nghệ tươi, mật ong và trứng gà
Nghệ tươi dùng chung với trứng gà và mật ong sẽ giúp kiểm soát những vấn đề về đường tiêu hóa rất tốt. Bạn có thể chuẩn bị cách chữa trào ngược dạ dày thực quản từ các nguyên liệu này theo cách sau:
Nguyên liệu: 1 củ nghệ tươi, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa mật ong cà phê.
Cách thực hiện:
- Sơ chế nghệ tươi cẩn thận, làm nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt.
- Cho nước cốt nghệ vào tô rồi trộn cùng với mật ong, trứng đến khi các nguyên liệu quyện với nhau.
- Cuối cùng, đem chúng đi hấp cách thủy trong thời gian 12 - 15 phút.
- Khi món ăn chín có thể dùng kèm với cơm hoặc ăn trực tiếp để giảm chứng trào ngược nhanh.
IV - Lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi
Sử dụng nghệ trị trào ngược dạ dày là phương pháp dân gian nên có nhiều cách thực hiện và hiệu quả khác nhau ở mỗi người. Nếu người bệnh chọn dùng nghệ tươi chữa bệnh dạ dày tại nhà, hãy lưu ý rằng:
- Chọn mua nghệ tươi, nguồn gốc rõ ràng: điều này đảm bảo hiệu quả của các công thức chữa bệnh và hạn chế tác dụng phụ gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh.
- Thời gian uống nghệ phù hợp: thời điểm tốt nhất để dùng nghệ là vào buổi sáng khi ngủ dậy, 1 cốc nước nghệ giúp loại bỏ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa tốt nhất.
- Kết hợp nghệ với nguyên liệu khoa học: Không phải thành phần nào kết hợp cùng nghệ tươi cũng đem tới tác dụng chữa bệnh dạ dày. Vậy nên bạn cần phải kết hợp sao cho phù hợp, tránh gây phản tác dụng, kích ứng và hại sức khỏe.
- Theo dõi phản ứng cơ thể: Trong quá trình dùng nghệ tươi chữa bệnh dạ dày, bạn cần phải theo dõi những thay đổi của cơ thể. Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường, gây khó chịu, mệt mỏi, hãy dừng lại và tham khảo ý kiến chuyên gia.
- Dùng liều lượng hợp lý tránh gây tác dụng phụ: Cần lên kế hoặc dùng nghệ khoa học, tránh uống nghệ tươi quá mức sẽ gây phản ứng tiêu cực như đau bụng, táo bón…
- Dùng nghệ cần kết hợp ăn uống, sinh hoạt khoa học: Đối với bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày, việc xây dựng chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý chính là nền tảng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giúp tăng cường hiệu quả cho các phương pháp điều trị.
Cần sử dụng nghệ chữa trào ngược với liều lượng khoa học
Cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi được kết hợp với các nguyên liệu trong tự nhiên đa dạng và có hiệu quả tích cực. Người bệnh mắc chứng trào ngược có thể chọn cách dùng nghệ phù hợp để cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Đừng quên khi dùng nghệ trị trào ngược dạ dày cần tuân thủ các nguyên tắc để tránh gây phản ứng không mong muốn.