Thứ tư, 30/09/2020 | 23:11
RSS

56 sinh viên Lào tự ý về nước giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Thứ hai, 10/08/2020, 17:13 (GMT+7)

Mới đây, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị phát hiện 56 sinh viên Lào tự ý bỏ về nước trong dịp hè, trong đó 41 em không có hộ chiếu.

Sự kiện:
Quảng Trị

Sáng 10/8, thông tin trên VnExpress ông Trần Khánh Phôi, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và hai Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào về việc sinh viên Lào đang theo học tại Quảng Trị tự ý bỏ về nước trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Sở Ngoại vụ Quảng Trị đề nghị phía Lào kiểm tra việc xuất nhập cảnh của số sinh viên này, đồng thời hỗ trợ làm thủ tục để các em trở lại Quảng Trị theo học năm học mới.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị có 188 sinh viên Lào theo học, được nghỉ hè từ 20/7 đến 25/8. Đầu tháng 7, Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng có văn bản gửi nhà trường và sinh viên Lào khuyến khích các em không trở về nước trong dịp hè do tình hình Covid-19.

56 sinh viên Lào tự ý về nước trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát đường biên giới Việt - Lào. Ảnh: NLD

Đến cuối tháng 7, Ban quản lý sinh viên điểm danh tại ký túc xá thì phát hiện 56 sinh viên Lào không có mặt. Nhà chức trách xác định những em này tự ý bỏ về nước. Trong đó, 15 sinh viên làm đơn mượn hộ chiếu từ nhà trường để đi du lịch 41 em không có hộ chiếu. Trong 56 em này, có hai sinh viên nhập cảnh trái phép trở lại Quảng Trị và bị phát hiện, đang cách ly theo quy định.

Cơ quan chức năng Quảng Trị xác định việc sinh viên Lào xuất cảnh trái phép trong giai đoạn Covid-19 bùng phát là "hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và Lào về xuất nhập cảnh".

Cùng với đó, Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị, cho hay sẽ nắm lại thông tin sinh viên Lào về qua cửa khẩu nào để chấn chỉnh, đồng thời trao đổi với phía Lào để thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Được biết, từ ngày 3/4, Lào đóng tất cả cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam - Lào để phòng chống Covid-19.

  

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN