Thứ tư, 25/11/2020 | 15:04
RSS

5 hành động thiết yếu giúp điều trị mỡ máu cao

Thứ tư, 01/07/2020, 07:49 (GMT+7)

Mỡ máu cao thường diễn biến thầm lặng không có triệu chứng, nhưng lại có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạnh máu não.

Sự kiện:
mỡ máu cao

Khi nói đến mỡ máu cao, bạn cần lưu ý đến 2 khái niệm: tăng mỡ máu và tăng cholesterol máu. Tăng mỡ máu có nghĩa rằng, trong máu của bạn có quá nhiều mỡ (hay còn gọi là lipid), như: cholesterol và triglycerid. Tăng choolesterol là một dạng của tăng mỡ máu, khi mà có quá nhiều LDL-cholesterol (tức là mỡ máu xấu) lưu hành trong máu. Đây là tác nhân gây nên những mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít tắc lòng mạch.

Thực tế là thay đổi chế độ ăn và điều chỉnh lối sống có thể hỗ trợ điều trị mỡ máu cao. 

mỡ máu cao

Thay đổi chế độ ăn, cân nặng, thói quen và luyện tập giúp giảm mỡ máu

Những thay đổi và điều chỉnh đó bao gồm:

1. Ăn chế độ lành mạnh

Xét về khía cạnh chế độ ăn, cách tốt nhất để giảm lượng cholesterol trong máu là giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo dạng tran. Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người bệnh mỡ máu cao cần hạn chế lượng chất béo bão hòa tiêu thụ hằng ngày ở mức 5 – 6% lượng calo mỗi ngày và đồng thời giảm thiểu lượng chất béo dạng tran

Giảm những chất béo này có nghĩa rằng bạn cần hạn chế lượng thịt đỏ và các chế phẩm từ sữa toàn phần mỗi ngày. Lựa chọn sữa tách béo, lượng mỡ thấp hoặc không chứa mỡ thay vì các chế phẩm từ sữa toàn phần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm chiến rán, sử dụng các loại dầu thực vật thay thay vì mỡ động vật khi chế biến món ăn.

Chế độ ăn cho trái tim khỏe mạnh bao gồm: các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc toàn phần, thịt gia cầm, cá và các loại hạt; hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống nhiều đường. Chế độ ăn này cũng có thể giúp tăng lượng chất xơ cho cơ thể, giúp giảm lượng cholesterol tới 10%

mỡ máu cao

Theo dõi khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng để giảm tình trạng mỡ máu cao

2. Tăng cường luyện tập thể lực

Lười vận động làm giảm lượng HDL-cholesterol, còn gọi là mỡ máu tốt, có vai trò loại bỏ LDL-cholesterol (mỡ máu xấu) khỏi động mạch.
Việc luyện tập thể lực cực kỳ quan trọng đối với mọi người nói chung và đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lý tim mạch nói riêng. Chỉ cần 20 phút tập luyện aerobic mỗi ngày là đủ để giảm lượng cholesterol trong máu và đồng thời giảm mức huyết áp với người cao huyết áp. Có rất nhiều bài tập bạn có thể áp dụng bao gồm: đi bộ nhanh, bơi, đạp xe hoặc nhảy đều phù hợp.

mỡ máu cao

Lười vận động làm giảm nồng độ mỡ máu tốt

3. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm giảm nồng đồ mỡ máu tốt. Đặc biệt, người bị mỡ máu cao hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn những người bệnh không hút thuốc. Hút thuốc cũng là yếu tố nguy cơ của những bệnh lý khác như tăng huyết áp và đái tháo đường.

Bỏ thuốc lá giúp giảm cholesterol trong máu và giúp bảo vệ động mạch của bạn. Những người không hút thuốc cần tránh tình trạng hút thuốc thụ động (ngửi phải mùi thuốc lá).

mỡ máu cao

Bỏ thuốc lá giúp giảm cholesterol trong máu và giúp bảo vệ động mạch của bạn

4. Giảm cân

Béo phì có thể làm tăng mỡ máu xấu và giảm mỡ máu tốt. Giảm cân giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu. Bạn cần giảm tối thiểu 10% trọng lượng cơ thể để thấy được hiệu quả giảm cholesterol máu.

5. Thay đổi lối sống

Nếu bạn đã tuân thủ chế độ này một thời gian dài, nhưng tình trạng mỡ máu cao không cải thiện, bạn sẽ cần sử dụng thuốc để kiểm soát mỡ máu. Ngoài ra, nếu bạn phát hiện ra tình trạng mỡ máu cao khi đã có những biểu hiện tìm mạch như đau thắt ngực, khó thở, hạn chế khả năng vận động thì việc điều trị hạ mỡ máu và dự phòng nguy cơ hình thành những biến chứng tim mạch là hết sức cần thiết. Thuốc đông y có vai trò bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch là một lựa chọn phù hợp trong trường hợp này. Thuốc giúp bảo vệ khỏi tình trạng xơ vữa động mạch và những biến cố tim mạch do mỡ máu cao gây ra như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não (tức tai biến mạch máu não do cục máu đông).

Meken – thuốc hỗ trợ điều trị và dự phòng nhồi máu cơ tim, nhồi máu não

Meken có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch; dùng trong các trường hợp xơ vữa động mạch, nhồi máu não và bệnh mạch vành gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim

Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng.

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 (giờ hành chính)

 

DS Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN