Thứ sáu, 05/06/2020 | 12:21
RSS

5 điều cần lưu ý trước khi quyết định tút tát nhan sắc bằng 'dao kéo'

13-12-2019 13:55:18

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người đặc biệt là phái nữ vì vậy nhiều chị em không ngần ngại quyết định tút tát nhan sắc bằng 'dao kéo'. Vậy trước khi phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý gì?

5 điều cần lưu ý trước khi quyết định tút tát nhan sắc bằng 'dao kéo'

Ở thời điểm hiện tại, phẫu thuật thẩm mỹ vốn không còn là khái niệm quá đỗi xa lạ. Không riêng gì chị em phụ nữ, ngay cả cánh mày râu cũng chẳng ngại tìm tới phương pháp làm đẹp này để cải thiện diện mạo. Tuy nhiên, cũng chính bởi phẫu thuật thẩm mỹ đã quá phổ biến nên nhiều người có suy nghĩ chủ quan khi tìm tới phương pháp làm đẹp này.

Thẩm mỹ với mong muốn thay đổi ngoại hình, với các đường nét hài hoà, cân đối cho cơ thể và làm cho mình đẹp hơn trong con mắt của bản thân và những người xung quanh. Vậy trước khi phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý gì?

Chọn cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của chị em phụ nữ, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ thi nhau "mọc lên như nấm sau mưa" với đủ mọi phương thức, loại hình hoạt động cùng các dịch vụ làm đẹp.

Bên cạnh những cơ sở được Bộ Y tế cấp phép, vẫn còn tồn tại rất nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui", bởi vậy để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, chị em cần tìm hiểu trước xem cơ sở đó có được cấp phép để thực hiện những dịch vụ bạn muốn thực hiện hay không, có đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế hay không. 

Một thẩm mỹ viện đạt chuẩn của  Bộ Y tế phải đảm bảo có đủ các tiêu chí như:  Cơ sở vật chất hiện đại; Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm; Quy trình dịch vụ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; Trang bị máy móc, công nghệ thẩm mỹ tiên tiến.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Dù là làm tiểu phẫu hay đại phẫu thì việc thăm khám trước mỗi cuộc phẫu thuật là điều rất cần thiết và không thể thiếu nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thẩm mỹ. Do đó, trước khi quyết định đụng “dao kéo” để tút tát lại nhan sắc, các chị em cần phải được thăm khám sức khỏe tổng quát và chủ động thông báo cho các bác sĩ các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, bệnh mãn tính...

Trong đó, xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật thẩm mỹ được coi là bước quan trọng nhất để đánh giá được toàn bộ thể trạng và bệnh lý nội khoa mà người tham gia phẫu thuật mắc phải như: chỉ số tế bào máu, các bệnh lý lây nhiễm, rối loạn đông máu và nguy cơ xảy ra các biến chứng của cuộc phẫu thuật.

Những đối tượng đang mắc phải một vài bệnh lý mãn tính như: tiểu đường, tim mạch, máu khó đông, dị ứng thuốc, chức năng gan, thận kém… sẽ được khuyến cáo và cảnh báo những nguy cơ có thể gặp phải những biến chứng, rủi ro làm ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình phẫu thuật.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn

Hiện nay, cùng một nhu cầu làm đẹp có thể có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Ví dụ: Làm đẹp mũi thẩm mỹ thì có phương pháp nâng mũi bằng chỉ, bằng sụn tự thân, sụn nhân tạo hay tiêm chất làm đầy... Mỗi một phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, do đó trước khi tiến hành một ca phẫu thuật thẩm mỹ, chị em nên tìm hiểu quy trình, các loại phẫu thuật thẩm mỹ để chọn cho mình những chương trình phù hợp. 

Bộ Y tế đã quy định, với những dịch vụ thẩm mỹ có gây mê đều phải được thực hiện tại bệnh viện, nơi có đủ những điều kiện y tế đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Với những tiểu phẫu thông thường sẽ tiến hành ở những phòng phẫu thuật của cơ sở thẩm mỹ được cấp phép đầy đủ.

Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố tiên quyết để xác định độ an toàn của phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó, trước khi phẫu thuật thẩm mỹ, chị em cần phải thật thận trọng và tỉnh táo khi chọn bác sĩ phẫu thuật cho mình, đồng thời cần tìm hiểu bác sĩ đó có chứng chỉ hành nghề về phẫu thuật thẩm mỹ không, có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ hay không bởi hiện nay có một số thẩm mỹ viện sử dụng những người không phải bác sĩ đứng ra phẫu thuật. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về tay nghề của bác sĩ đó qua những hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật với những ca đã được họ thực hiện.

Khi đã lựa chọn được bác sĩ đáng tin cậy, một cuộc gặp gỡ, tư vấn trực tiếp với bác sĩ là điều được khuyến khích. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá phần khuyết điểm cũng như mức độ cần chỉnh sửa, sao cho kết quả đẹp tự nhiên nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ về mong muốn, mong đợi và những vấn đề bạn đang mắc phải.

Tuân thủ các yêu cầu chăm sóc hậu phẫu

Với mỗi phương pháp phẫu thuật, sau khi thực hiện đều cần được chăm sóc cẩn thận theo quy định của bác sĩ và ghi nhớ thêm các điều sau đây: tránh va chạm mạnh và hạn chế di chuyển; hạn chế để nước dính vào khu vực phẫu thuật; uống thuốc theo đơn; ăn uống đầy đủ theo chỉ dẫn; vệ sinh cẩn thận; đảm bảo ngủ đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN