Thứ bảy, 11/05/2024 | 09:11
RSS

5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương

Thứ năm, 11/04/2024, 08:51 (GMT+7)

Phỏng vấn là cơ hội để đến gần hơn với công việc bạn mong muốn, nhưng khi đến với câu hỏi về lương thì lại khiến không ít ứng viên phải bối rối. Tuy nhiên nếu biết các mẹo nhỏ có thể sẽ giúp bạn xử lý khéo léo câu hỏi này một cách khá đơn giản.

Dưới đây là 5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương bạn có thể tham khảo.

5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương

Không đưa ra một con số cụ thể.

Một lỗi sai thường thấy đối với các ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm đó là đưa ra một con số cụ thể khi nhà tuyển dụng ở Hải Dương, Hà Nội… hỏi về mức lương mong muốn. Nguyên nhân có thể vì áp dụng máy móc khi tham khảo thông tin trên mạng hoặc lấy đúng mức lương đã nhận được ở công việc trước đó. Thói quen này dễ khiến bạn mất đi lợi thế đàm phán từ đó không có được mức lương phù hợp với năng lực và quỹ lương mà doanh nghiệp sẵn sàng chi trả. 

Vì vậy bạn nên đưa ra một khoảng ước chừng, chênh lệch khoảng 20% so với mức lương mong muốn. Dựa vào đó, doanh nghiệp sẽ có những đề xuất hợp lý để bạn đưa ra quyết định.

5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương

Thể hiện bạn đã tìm hiểu thông tin

Để tự tin bước vào buổi phỏng vấn nói chung và trao đổi về lương nói riêng, mỗi ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết. Điều này giúp bạn tránh được bối rối hoặc căng thẳng khi nhận câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Khi trả lời, bạn có thể khéo léo cho nhà nhà tuyển dụng biết bạn đã tìm hiểu trước về mức lương trung bình của vị trí tương tự trên thị trường đồng thời hiểu về cơ chế lương thưởng cơ bản ở các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực. 

Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi đến với giai đoạn đàm phán tiếp theo. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng có thiện cảm hơn với ứng viên chịu khó tìm hiểu thông tin trước khi đến phỏng vấn. Và nếu được tuyển dụng, mức lương của bạn chắc chắn sẽ không thấp hơn mức thị trường.

 

5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương

Lồng ghép giá trị bản thân
 
Một trong những bí quyết quan trọng nhất cho ứng viên khi trả lời câu hỏi phỏng vấn về lương đó là biết cách lồng ghép giá trị bản thân vào câu trả lời. Mục đích của nhà tuyển dụng là lắng nghe ứng viên tự nhìn nhận và đánh giá năng lực của mình trong quá trình đưa ra mức lương kỳ vọng.

Để làm được điều này, bạn cần đưa ra những lý do thuyết phục doanh nghiệp dựa vào những gì bạn đã trau dồi và những gì bạn có thể cống hiến. Thế nên sau khi nêu ra mức lương mong muốn, hãy chia sẻ lý do khiến bạn xứng đáng với mức lương đó. Những giá trị mà bạn có thể khéo léo đưa vào như:

1. Kỹ năng chuyên môn đã có;

2. Tố chất tư duy phù hợp với công việc;

3. Kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan;

4. Khả năng phát triển trong tương lai.

Đề xuất với các đãi ngộ khác

 Lưu ý tiếp theo cần nhớ đó là mức lương không phải là tiêu chí duy nhất để bạn cân nhắc về công việc. Vì thế ứng viên đừng nên chỉ tập trung nói về mức lương, thay vào đó là đề xuất cùng với các đãi ngộ khác mà bạn quan tâm. 

Một số chế độ đãi ngộ quan trọng như: như cơ hội thăng tiến, bồi dưỡng kỹ năng, bảo đảm cân bằng cuộc sống hay phúc lợi xã hội ... Lúc này bạn sẽ hiểu rõ hơn về những giá trị mà công việc này có thể mang lại và từ đó cân nhắc toàn diện hơn ngay trong buổi phỏng vấn. Thêm vào đó, việc chủ động thảo luận về chủ đề này cũng giúp bạn thể hiện tinh thần nghiêm túc và định hướng phát triển lâu dài ở vị trí công việc này tại doanh nghiệp.

 Thái độ chuyên nghiệp và lịch sự

Mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách tuyển dụng và chế độ lương thưởng khác nhau, vì vậy ứng viên cần giữ thái độ chuyên nghiệp và lịch sự. Bạn cũng nên tránh so sánh chi li giữa các doanh nghiệp khác nhau hoặc quá cứng nhắc vào một mức lương mà không lắng nghe đề xuất khác từ bộ phận nhân sự. Cũng đừng vội vàng từ chối mà dành chút thời gian để suy nghĩ và cân nhắc. Một thái độ lịch sự và chuyên nghiệp là lợi thế để bạn có được thiện cảm trong mắt người phỏng vấn.

 Trên đây là 5 cách trả lời thông minh câu hỏi phỏng vấn về lương. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chinh phục buổi phỏng vấn sắp tới.

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại