Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:25
RSS

4 cầu thủ nhí Thái Lan có thể được đưa ra khỏi hang vào tối nay

08-07-2018 13:27:03

Theo diễn biến mới nhất, 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan được cử vào hang và có thể các em không phải lặn.

Đội thợ lặn của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan tiến vào hang ngày 7/7. Ảnh: AFP

Theo một phóng viên hiện trường của Bangkok Post, trong đợt đầu tiên, các lính hải quân Thái Lan sẽ đưa 4 cậu bé ra ngoài.

Lực lượng cứu hộ được cử vào hang hiện tại bao gồm 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan, tất cả đều là những thợ lặn xuất sắc. Theo báo Anh The Guardian, có thể các thành viên đội bóng sẽ không cần phải lặn, mặc dù chính quyền chưa xác nhận 100% thông tin này, Trí thức trẻ đưa tin.

"Mặc dù có nhiều đoạn địa hình hiểm trở buộc cả đoàn phải bò hoặc lách người qua, chúng tôi tin là mọi người có thể đi bộ trong nhiều khu vực hang," Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết.

"Chúng tôi đã làm hết sức và giảm được mức nước tới 30 cm. Đây cũng là kỉ lục trong suốt chiến dịch cứu hộ.

Các em nhỏ cùng huấn luyện viên sẽ được đưa ra từng người một. Mỗi người sẽ tốn từ 6 giờ tới 8 giờ đồng hồ để thoát ra ngoài. Người đầu tiên dự kiến sẽ được đưa ra khỏi hang vào lúc 9h tối nay, giờ địa phương.

Một quan chức địa phương cho biết "Không có giới hạn thời gian cho chiến dịch. Mọi chuyện đều phụ thuộc vào thời tiết, vào mức nước trong hang. Nếu có gì thay đổi chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hi vọng chiến dịch sẽ thành công trong vài ngày tới đây".

Theo diễn biến mới nhất, tỉ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đã đề nghị một phương án công nghệ cao để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, đó là sử dụng "tàu ngầm tí hon cỡ trẻ em", Tuổi trẻ đưa tin. 

Những người không phận sự không được phép vào khu vực. Ảnh: Linh Pham/Getty Images

Theo tạp chí Fortune, con tàu này sẽ được chế tạo từ một tên lửa quỹ đạo của công ty không gian của Elon Musk. Lời đề nghị này được nhà sáng lập Hãng vũ trụ tư nhân SpaceX đăng trên Twitter của mình ngày 7/7 .

"Việc chế tạo sẽ hoàn thành trong khoảng 8 tiếng, sau đó mất 17 tiếng nữa để vận chuyển đến Thái Lan bằng máy bay", Elon Musk viết.

Nếu đúng tiến độ như vậy, có khả năng con tàu sẽ đến Thái vào sáng sớm ngày thứ hai tới, theo giờ địa phương.

Theo Elon Musk, chiếc tàu ngầm này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể mang vào hang và đủ nhỏ để có thể di chuyển qua các khoảng hở hẹp. Hiện tại giới chức Thái Lan vẫn chưa có phản hồi nào về kế hoạch này của ông.


Xem thêm: 
Chưa chốt được phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN