Thứ năm, 18/07/2024 | 14:29
RSS

3 phương pháp tăng nội tiết tố estrogen một cách tự nhiên

Thứ năm, 07/10/2021, 05:21 (GMT+7)

Suy giảm nội tiết tố estrogen có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhan sắc và tâm sinh lý của người phụ nữ. Do vậy, tăng nội tiết tố estrogen một cách tự nhiên là cần thiết để duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của chị em.

nội tiết tố estrogen

Tăng nội tiết tố estrogen là điều khó nhưng có thể thực hiện được

1. Tăng nội tiết tố estrogen bằng thực phẩm

Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ hay tương miso, là nguồn cung cấp phytoestrogen tuyệt vời. Phytoestrogen là những hợp chất nguồn gốc thực vật có tác dụng tương tự estrogen, bắt chước estrogen trong cơ thể bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen.

Trong một nghiên cứu về đậu nành và những người bị ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành hơn làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú. Điều này có thể là do những lợi ích giống như estrogen của phytoestrogen.

tăng nội tiết tố estrogen

Đậu nành chứa hàm lượng cao phytoestrogen

Hạt lanh

Hạt lanh cũng chứa hàm lượng cao phytoestrogen. Các phytoestrogen chính trong hạt lanh được gọi là lignans, có lợi trong quá trình chuyển hóa estrogen.

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu hạt lanh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ung thư buồng trứng ở gà mái.

Hạt vừng

Hạt vừng cũng là một thực phẩm rất giàu phytoestrogen. Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 đã đánh giá tác động của dầu đậu nành và dầu vừng trên những con chuột bị thiếu hụt estrogen. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn bổ sung các loại dầu này trong 2 tháng có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe của xương. Nghiên cứu này cũng cho thấy tác dụng tích cực giống như estrogen của cả hạt vừng và đậu nành.

2. Tăng nội tiết tố estrogen bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và kích hoạt estrogen trong cơ thể. Nồng độ thấp của các loại vitamin này có thể dẫn đến giảm mức độ estrogen.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ của một số vitamin B với nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả chỉ ra rằng hàm lượng vitamin B2 và B6 cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn, điều này có thể là do tác động của các vitamin này đối với sự chuyển hóa estrogen.

Vitamin D

Vitamin D có chức năng như một loại hormone trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả vitamin D và estrogen kết hợp với nhau đều giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mối liên hệ giữa các hormone này là do vai trò của vitamin D trong quá trình tổng hợp estrogen. Điều này cho thấy lợi ích tiềm năng của việc bổ sung vitamin D để tăng nội tiết tố estrogen.

tăng nội tiết tố estrogen

Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa estrogen

Boron

Boron là một khoáng chất vi lượng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Nó đã được nghiên cứu vì những lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Boron cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của các hormone sinh dục testosterone và estrogen.

Các nhà nghiên cứu tin rằng boron ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen bằng cách cho phép cơ thể dễ dàng sử dụng estrogen có sẵn hơn.

DHEA

DHEA hay dehydroepiandrosterone là một loại hormone sản sinh tự nhiên có thể được chuyển đổi thành estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA đầu tiên được chuyển đổi thành nội tiết tố androgen và sau đó tiếp tục được chuyển đổi thành estrogen.

Một nghiên cứu cũng cho thấy DHEA có thể cung cấp những lợi ích tương tự như estrogen trong cơ thể.

3. Tăng nội tiết tố estrogen bằng các sản phẩm bổ sung nguồn gốc thảo dược

Black cohosh (thiên ma đen)

Black cohosh là một loại thảo mộc truyền thống của người Mỹ bản địa, trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả các vấn đề mãn kinh và kinh nguyệt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng black cohosh cũng chứa một số hợp chất kích thích các thụ thể estrogen. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng điều này cho thấy lợi ích có thể có của việc bổ sung black cohosh trên các đối tượng cần tăng nội tiết tố estrogen.

tăng nội tiết tố estrogen

Black cohosh được chứng minh hiệu quả trên các triệu chứng mãn kinh

Chasteberry

Chasteberry hay còn gọi là cây trinh nữ châu Âu là một phương pháp điều trị bằng thảo dược truyền thống được biết đến nhiều nhất sử dụng trong các bệnh phụ khoa, chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tài liệu hiện có về loài Vitex, bao gồm cả chasteberry và thấy rằng nó có thể thể hiện tác dụng estrogen ở liều lượng 0,6 và 1,2 gam/kg trọng lượng cơ thể. Những lợi ích này rất có thể đến từ một phytoestrogen trong chasteberry được gọi là apigenin.

Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo là một phương thuốc thảo dược truyền thống có chứa hàm lượng cao axit béo omega-6, được sử dụng phổ biến ở phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Một nghiên cứu cho thấy trong số hơn 2.200 phụ nữ sử dụng dầu hoa anh thảo sau khi ngừng liệu pháp thay thế hormone, 889 đã báo cáo tác dụng tích cực của nó trong việc kiểm soát các triệu chứng do estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh.

Đương quy

Đương quy là một loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc thường được dùng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Giống như các chất bổ sung thảo dược khác ở trên, đương quy chứa các hợp chất có chức năng tương tự như estrogen.

Hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ bằng bài Nội tiết tố Đông y

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất được sản xuất theo công thức và cách bào chế bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh, truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng (nhà thuốc gia truyền Hoàng Dưỡng Đường). Hiệu quả của bài thuốc này đã được nhiều thế hệ chứng minh.

Nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP, tạo nên sản phẩm Tố Nữ Nhất Nhất dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Tố Nữ Nhất Nhất là một trong các sản phẩm hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ được đông đảo phụ nữ tin chọn do hiệu quả giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ.

Tố Nữ Nhất Nhất có thể sử dụng theo đợt hoặc hàng ngày để hỗ trợ cải thiện, điều hòa nội tiết, hỗ trợ hạn chế bốc hỏa, mất ngủ, sạm da, yếu sinh lý do suy giảm nội tiết tố nữ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TỐ NỮ NHẤT NHẤT

tăng nội tiết tố estrogenHỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ 

Tố Nữ Nhất Nhất được sản xuất theo công thức và cách bào chế bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh, truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng (Nhà thuốc gia truyền Hoàng Dưỡng Đường) 

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

 

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại