Thứ ba, 12/12/2023 | 05:51
RSS

3 loại mỹ phẩm trên Shopee bị thu hồi vì chứa chất cấm

Thứ bảy, 30/07/2022, 17:00 (GMT+7)

Cục Quản lý dược yêu cầu Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 loại mỹ phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chứa chất cấm, đồng thời tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Các sản phẩm này gồm: Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream, NSX: 16/5/2022, HSD 16/5/2025; Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, NSX: 16/5/2022, HSD: 16/5/2025; Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 05/01/2021, HSD: 04/01/2024.

Bên cạnh đó, sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Đối với 3 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm, Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH Shopee rà soát lại việc kinh doanh, giao dịch điện tử các sản phẩm mỹ phẩm, chỉ kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định. Đồng thời yêu cầu Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 sản phẩm nêu trên và tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

3 loại mỹ phẩm trên Shopee bị thu hồi vì chứa thuỷ ngân, chất cấm

Hình ảnh sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream trên sàn thương mại điện tử. Ảnh minh họa

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm nhãn mỹ phẩm ghi sản xuất tại Anh do Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee để kiểm tra chất lượng.

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Nhãn sản phẩm ghi “Make by UK”, không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định. Không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

Hiện 3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại