Thứ hai, 18/01/2021 | 13:45
RSS

3 dấu hiệu của người có EQ thấp

Thứ hai, 14/12/2020, 16:35 (GMT+7)

Các nhà khoa học phát hiện ra EQ mới là yếu tố then chốt giúp một người thành công. Mối liên hệ này mạnh đến nỗi, 90% những người thành công đều có EQ cao Vài ngày trước, tôi thấy một chủ đề trên mạng có nội dung: “Bạn đã từng thấy những người ít cảm xúc nhất ở mức độ nào chưa?”.

Nhiều cư dân mạng đã tham gia vào cuộc thảo luận, một số phàn nàn về trải nghiệm của chính họ, trong khi những người khác đưa ra đề xuất.

Có thể thấy, “trí tuệ cảm xúc thấp” vẫn đang là điểm nhức nhối và trăn trở của nhiều người. Vậy dấu hiệu của người có EQ thấp là gì?

Luôn muốn đánh bại người khác bằng lời nói

Trong cuộc sống hàng ngày luôn có những người đấu tranh đúng hay sai trong mọi việc, phản bác lại bất cứ điều gì người khác nói và không bao giờ nhượng bộ bất kì ai.

Có một sinh viên đạt thành tích cao, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Mỗi tiết học, cuộc họp, anh luôn có ý kiến riêng được thầy cô đánh giá cao. Khi đi làm, quản lý cũng luôn dành cho anh những sự ưu ái.

Tuy nhiên, đồng nghiệp không thích anh ta, nhất là khi mọi việc cần phối hợp vì anh thích đè bẹp người khác bởi khả năng hùng biện và chỉ số IQ của mình. Bất cứ khi nào không đồng ý với người khác, anh ta chỉ biết độc thoại trong khi đối tác chỉ luôn im lặng.

Khi một người luôn muốn đánh bại người khác bằng lời nói, mục đích lời nói của họ không còn là để giao tiếp mà là để thể hiện bản thân và hạ gục người khác.

Không bao giờ nhượng bộ trong lời nói thực ra là một hành vi rất nguy hiểm, bề ngoài thì có vẻ thắng nhưng thực ra lại mất lòng người, cuối cùng chỉ bị mọi người lánh xa.

Những người có trí thông minh cảm xúc cao sẽ không bao giờ khuất phục trước người khác, nhưng biết thừa nhận thất bại đúng lúc.

3 dấu hiệu của người có EQ thấp

Ảnh minh họa. 

Thích chọc ngoáy vào nỗi đau của người khác

Có một loại người như vậy, việc thích nhất của họ là động đến nỗi đau của người khác.

Mỗi dịp Tết đến, mẹ của người bạn tôi lại đưa con về quê thăm ông bà ngoại, nhân tiện gặp gỡ bạn bè. Có một người dì mỗi lần nhìn thấy người mẹ lại cất giọng: “Thật đáng tiếc, nếu đứa trẻ đó còn sống thì cháu đã có hai đứa con để đưa đi chơi nhỉ? Hồi đó mà để ý hơn chắc đứa trẻ không ra đi như vậy!”.

Mẹ của bạn tôi vốn dĩ đang mỉm cười, ánh mắt bỗng mờ đi khi nghe lời bà dì nói rồi vội kéo con ra khỏi nhà, nước mắt chảy dài.

Mỗi người đều có bí mật riêng tư và nỗi đau của riêng mình, trong đó có những thứ quá nặng nề để cho người khác biết. Và những người dù biết vết sẹo của người khác nhưng vẫn cố chọc ngoáy không chỉ thể hiện EQ thấp mà còn thể hiện sự tu dưỡng kém của bản thân.

Người có EQ cao sẽ không rắc muối vào vết thương của người khác mà sẽ quan tâm đến cảm xúc hiện tại của họ.

Không thể hiểu ý người khác

Những người EQ thực sự cao là những người có khả năng hiểu được những gì trong lời nói và phán đoán chính xác tâm lý của đối phương.

3 dấu hiệu của người có EQ thấp

Ảnh minh họa. 

Một người có EQ thấp thường không hiểu được cảm nhận của người khác. Họ có thể khó chịu khi người khác muốn bạn hiểu về cảm nhận của họ. Nhìn chung, cảm xúc có xu hướng trở nên trầm trọng hơn với những người có EQ thấp.

Không ai sinh ra đã có EQ cao nhưng hầu như ai cũng có thể cải thiện chỉ số cảm xúc bằng việc huấn luyện, tự xem xét nội tâm và tiếp thu ý kiến của người khác.

Thùy Linh
Theo Gia đình Việt Nam