Thứ tư, 12/08/2020 | 07:57
RSS

3 cán bộ Sacombank tham gia đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ

Thứ ba, 14/07/2020, 19:58 (GMT+7)

Cảnh sát xác định, từ 2018 đến 2019 nhóm này đã bán trái phép hàng nghìn hoá đơn giá trị gia tăng với doanh số gần 2.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 60 tỷ đồng.

Theo tin tức từ VNE, này 14/7, Nguyễn Bích Thanh Trúc, 40 tuổi, Trần Tuyết Tâm, 36 tuổi, và Nguyễn Tấn Thuận, 35 tuổi, đều trú tại TP HCM bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố để điều tra tội Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng. Ba người này là giao dịch viên, phó phòng giao dịch và thủ quỹ một chi nhánh ngân hàng tại TP HCM.

Trước đó, Huy cùng Trần Khánh Hưng, 34 tuổi, Nguyễn Duy Thanh, 33 tuổi và Nguyễn Xuân Lộc, 27 tuổi, bị khởi tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Đầu tháng 6, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Phú Thọ phá chuyên án, bắt Doãn Ngọc Huy (33 tuổi, trú TP.HCM) để điều tra vai trò cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng.

Theo điều tra, đầu năm 2018, Huy sử dụng giấy tờ tùy thân giả danh nhiều người để lập 5 công ty, đăng ký trụ sở kinh doanh tại quận Thủ Đức (TP.HCM) với mục đích bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp có nhu cầu mua.

3 cán bộ Sacombank tham gia đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ
Ảnh minh họa

Để rao bán hóa đơn, Huy thuê Trần Khánh Hưng (34 tuổi) quản lý trang Facebook "Hỗ trợ công ty xuất hóa đơn". Đây là nơi để Huy giao dịch với người cần mua giấy tờ khống.

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hoá đơn khống, nhóm của Huy đề nghị người mua ký khống uỷ nhiệm chi và giấy giới thiệu. Huy sau đó thuê Thanh và Lộc, đều trú tại TP HCM, "làm việc" với ba nhân viên ngân hàng làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống.

Nhóm này sẽ lập giấy nộp tiền khống vào tài khoản doanh nghiệp mua hóa đơn, đồng thời dùng ủy nhiệm chi để làm thủ tục chuyển tiền trên hệ thống tài khoản của doanh nghiệp mua hóa đơn đến các tài khoản công ty bán hóa đơn do Huy điều hành. Cùng lúc, Huy lập tức làm thủ tục rút tiền mặt khỏi tài khoản.

Kết quả điều tra xác định trong khoảng 1 năm, đường dây của Doãn Ngọc Huy đã giao dịch mua bán hóa đơn trái phép với tổng trị giá gần 2.000 tỷ. Trong đó, Huy và đồng bọn thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng. Hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Doãn Ngọc Huy và các đồng phạm để tiếp tục mở rộng vụ án Zing News cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN