Thứ sáu, 30/10/2020 | 00:17
RSS

Nắng nóng, bỏ túi ngay cách này để không bị 'sốc' vì hóa đơn tiền điện

Thứ tư, 24/06/2020, 10:33 (GMT+7)

Tiền điện tăng vọt là một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình 'đau đầu' trong những ngày nắng nóng. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa hè này.

1. Tắt hết các thiết bị điện trước khi ra ngoài

Mùa hè nắng nóng, làm ngay những cách này để tiền điện không bị tăng vọt

Rút các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi nhà

Một trong những cách tiết kiệm điện vô cùng đơn giản đó chính là kiểm tra và tắt hết các thiết bị điện không sử dụng trước khi ra ngoài. Việc làm này sẽ tránh lãng phí nguồn điện không cần thiết, bảo vệ năng lượng và tiết kiệm tiền bạc cho gia đình hiệu quả. 

2. Rút nguồn các đồ điện tử không sử dụng

Để tiết kiệm điện, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị điện tử mà bạn không còn sử dụng, bao gồm laptop, smartphone, iPad, quạt điện tử, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.

Bởi lẽ với các thiết bị điện tử này, cho dù bạn không sử dụng nhưng khi cắm nguồn thì nó vẫn đang tiêu tốn một lượng điện năng nhất định trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là sạc điện thoại và laptop. Vì thế, hãy rút tất cả các phích cắm của thiết bị nếu như bạn không sử dụng.

3. Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện

Mùa hè nắng nóng, làm ngay những cách này để tiền điện không bị tăng vọt

Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện

Vệ sinh các thiết bị điện (điều hòa, bóng đèn, quạt điện…) cũng là một trong những công việc đáng lưu tâm, vì có rất nhiều người do bận rộn đã vô tình quên đi công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này. Hệ quả là các thiết bị này giảm đáng kể hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

Bởi vậy hãy thường xuyên làm sạch các thiết bị điện trong nhà sẽ giúp chúng "làm việc" hiệu quả và tiết kiệm hơn.

4. Sử dụng điều hòa, quạt điện đúng cách

Trong những ngày hè nắng nóng thì quạt điện hay máy lạnh, máy điều hòa chắc chắn sẽ là thứ "ngốn" của bạn nhiều hóa đơn điện nhất mỗi tháng. Do đó, việc sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện là một trong những lưu ý hàng đầu của mọi hộ gia đình.

Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25-27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng, và bạn cũng nên sử dụng cả quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

5. Sử dụng đèn LED thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện

Về giá thì bóng đèn LED đắt hơn hẳn so với bóng đèn Compact do công nghệ đèn LED tiên tiến hiện đại hơn. Đây được coi là một trong các yếu tố khiến người tiêu dùng e ngại trong việc lựa chọn mua sản phẩm.

Mùa hè nắng nóng, làm ngay những cách này để tiền điện không bị tăng vọt

Sử dụng đèn LED thay vì đèn đèn Compact

Tuy nhiên, xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn LED sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng.

6. Mở tủ tủ lạnh nhanh tay và tránh để hở cánh tủ khi đóng lại

Hãy nhanh tay mỗi khi mở tủ lạnh, vì tủ lạnh trong những ngày nắng nóng rất nhanh bị mất hơi lạnh khi mở. Và sau đó sẽ phải "gồng" lên hoạt động nhằm bù lại mức nhiệt độ yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đóng khít cánh cửa tủ và tuyệt đối tránh để hở. Lý do là vì nếu không kín, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao liên tục, chóng hỏng hơn, lại gây đóng băng lên các khe kẽ, mấu nối khiến cho việc sử dụng trở nên rất khó khăn.

7. Đóng kín cửa

Có lẽ bạn không để ý, nhưng không khí lạnh trong nhà vẫn đang thoát ra ngoài các kẽ cửa sổ dù là rất nhỏ khiến cho lượng không khí mát trong nhà bị hao hụt khi bạn đang sử dụng điều hòa hay bất cứ một thiết bị làm lạnh nào khác.

Mùa hè nắng nóng, làm ngay những cách này để tiền điện không bị tăng vọt

Che chắn cho căn phòng của mình vào những ngày nắng nóng

Vì thế, bạn nên dành một ngày để kiểm tra lại các vị trí trên tường nhà, nhất là nơi cửa sổ để có thể bịt kín lại các khe hở, lỗ hổng đó bằng cách dùng súng bắn keo. Nhờ vậy mà tiền điện hàng tháng sẽ tiết kiệm đáng kể cho bạn đấy.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng nên lưu ý việc che chắn cho căn phòng của mình vào những ngày nắng nóng. Có thể lắp mái/trần cách nhiệt, lắp cửa kính phản quang, hoặc dùng các biện pháp khác nhằm ngăn ánh nắng chiếu rọi trực tiếp vào phòng - khiến tăng mạnh nhiệt độ mà dù có bật điều hòa cũng không thể "tải" nổi.

Như vậy, chỉ với những mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể tiết kiệm điện hiệu quả và giảm chi phí chi tiêu cho gia đình của mình mỗi tháng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN