Ngoài ra, vào mùa hè nhiệt độ tăng cao dễ dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi đó, lượng nước mà trẻ dung nạp hàng ngày là quá ít không đủ để đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.
Vì vậy, để phòng và điều trị tình trạng mất nước, nóng trong, các mẹ có thể cho con dùng một số loại nước có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
1. Nước gạo lứt
Nguyên liệu:
- 1kg gạo lứt hạt dài hay tròn
- Muối
- Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu:
- Trước khi rang, không rửa gạo qua nước lạnh, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu.
Cách làm:
- Gạo lứt đổ vào chảo, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy, rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm, hạt gạo đậm hơn, săn lại thì tắt bếp (khoảng 5-7 phút).
- Mẹ đong một cốc nhỏ hoặc dùng cốc đựng sữa chua, đong một cốc gạo lứt và 3 lít nước.
- Đổ vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một thìa nhỏ muối, đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước. Cất nước vào tủ lạnh cho con dùng dần.
2. Nước đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 100g (lòng xanh là tốt nhất)
- Nước 1 lít
- Nồi
- Chảo đáy rộng
- Rây lọc
Cách làm:
- Rửa sạch đậu đen dưới vòi nước chảy cho hết bụi bẩn loại bỏ hạt đậu hỏng, không cần ngâm.
- Bắc 1 cái chảo lên, để lửa vừa, bạn cho toàn bộ số đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, chú ý điều chỉnh lửa phù hợp. Tốt nhất để lửa nhỏ.
- Sau khi rang chín đậu, đổ đậu ra đĩa
- Bắc 1 nồi nước 1 lít nấu sôi, khi nước sôi, cho hết số đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi 10 phút. Sau 10 phút tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.
- Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để cho con uống dần (phần còn lại có thể để trong tủ lạnh).
(Tổng hợp theo Khám phá)
Cách hạ sốt cho trẻ nhanh, an toàn và đúng khoa học. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe