Chủ nhật, 07/06/2020 | 03:23
RSS

110 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

01-01-2019 20:15:32

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông khiến 110 người tử vong, 61 người bị thương

110 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch. Trong ảnh là vụ tai nạn của xe chở khách du lịch xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận xã Bình Tân, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) xảy ra sáng 29/12, làm 2 người chết, 7 người khác bị thương. Ảnh Người Lao Động
110 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch. Trong ảnh là vụ tai nạn của xe chở khách du lịch xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận xã Bình Tân, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) xảy ra sáng 29/12, làm 2 người chết, 7 người khác bị thương. Ảnh Người Lao Động.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, cho biết trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ ngày 29/12/2018 đến 1/1/2019), toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 110 người, bị thương 61 người. Bình quân ngày có 27,5 người chết do TNGT, cao hơn bình quân ngày thường trong năm.

Trong đó, đường bộ xảy ra 145 vụ TNGT, làm chết 109 người, bị thương 60 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm 1 người chết và 1 người bị thương. Đường thủy nội địa và hàng hải không xảy ra tai nạn giao thông.  Như vậy, trong ngày hôm nay 1/1, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Dương Lịch, cả nước xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 29 người và làm bị thương 20 người.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 17.957 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp Kho bạc Nhà nước 15 tỉ đồng; tạm giữ 2.814 phương tiện; tước GPLX 1.012 trường hợp. Lực lượng CSGT đường thủy đã kiểm tra, xử lý 1.308 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

"Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa cao trong khi mật độ phương tiện trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết tăng rất cao. Các vi phạm TTATGT phổ biến như chạy quá tốc độ quy định, lấn đường vượt ẩu, nhất là tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô xe gắn máy trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch" - ông Khuất Việt Hùng chia sẻ trên báo NLĐ.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, trong 4 ngày nghỉ lễ Tết dương lịch nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong ngày đầu đợt nghỉ lễ tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra ùn ứ giao thông, phương tiện di chuyển chậm.

Tại Hà Nội thời tiết xấu rét đậm kết hợp mưa phùn làm tình hình ùn tắc giao thông tại các tuyến phố chính của thủ đô. Cụ thể, chiều ngày 28/12, sáng ngày 29/12, mật độ phương tiện giao thông từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các địa phương tăng cao nên ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông trên các tuyến cửa ngõ 2 thành phố, gây ùn ứ cục bộ một số tuyến đường như Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Giải Phóng, Phạm Văn Đồng, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; quốc lộ 1A hướng Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây.

Trên tuyến đường cao tốc do Cục CSGT quản lý, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến tăng cao, xuất hiện ùn ứ cục bộ ở các trạm thu phí (đầu vào các tuyến cao tốc). Lực lượng thanh tra kiểm soát đã tổ chức phân làn, hướng dẫn điều tiết giao thông, phương tiện lưu thông bình thường.

Cũng trong trong dịp nghỉ lễ Tết dương lịch 2019,  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã nhận 81 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi). Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định; ngoài ra còn phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông một số vị trí trên quốc lộ khi có tai nạn hoặc sự cố.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Đình Văn (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN