Thứ năm, 06/05/2021 | 05:46
RSS

10 rủi ro cần thuộc lòng đề tránh nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Thứ bảy, 25/04/2020, 10:21 (GMT+7)

Sở Y tế TP HCM xây dựng 33 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra, ban hành chính thức ngày 24/4.

 10 rủi ro cần thuộc lòng đề tránh nhiễm Covid-19 tại bệnh viện
Ngành Y tế  nêu 10 rủi ro cần thuộc lòng đề tránh nhiễm covid-19 tại bệnh viện. Ảnh khử khuẩn tại khu cách ly KTX khu A, Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN/TTO

Sở Y tế TP.HCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.

Sau khi triển khai thử nghiệm bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế đã bổ sung, chỉnh sửa bộ tiêu chí cho phù hợp với thực tế, Tuổi trẻ đưa tin.

Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh mới này sẽ giúp các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác quản lý rủi ro lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Bộ tiêu chí đánh giá chính thức bao gồm 31 tiêu chí thuộc 10 nhóm rủi ro, tương ứng với nhiều loại hình cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, từ bệnh viện đến trạm y tế, cho đến các phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Mỗi tiêu chí được chấm điểm nguy cơ rủi ro từ cao nhất 10 điểm đến rất ít nguy cơ 1 điểm. Chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 của cơ sở khám chữa bệnh là điểm trung bình cộng của tất cả các tiêu chí áp dụng cho loại hình cơ sở khám chữa bệnh tương ứng.

Bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận, điều trị COVID-19: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng thành phố, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng 1, Nhân dân 115 là 31 tiêu chí. 

Riêng 2 bệnh viện mới được hình thành theo kế hoạch ứng phó dịch bệnh của thành phố là Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ là 24 tiêu chí.

Bệnh viện có khu cách ly điều trị COVID-19 là 30 tiêu chí. Bệnh viện không có khu cách ly điều trị COVID-19 là 25 tiêu chí.

Theo Vnexpress, 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau tại các cơ sở khám chữa bệnh gồm:

1. Mật độ người đến cơ sở khám chữa bệnh và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay.

2. Sử dụng phương tiện phòng hộ.

3. Tổ chức buồng khám sàng lọc đối với người có yếu tố nguy cơ.

4. Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu đối với tất cả người vào khoa Cấp cứu.

5. Giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường của cơ sở khám chữa bệnh.

6. Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người nghi nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện.

7. Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống Covid-19.

9. Quản lý thông tin của người nghi nhiễm/người nhiễm Covid-19.

10. Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN