Thứ năm, 02/04/2020 | 13:05
RSS

10 lý do và cách thức giúp phụ nữ học cách yêu bản thân để bình an, hạnh phúc

14-01-2020 07:14:36

Chị em thường có một thói quen đó là hay hướng ra ngoài mà bỏ quên chính mình. Họ thường muốn làm người khác hài lòng, muốn được người khác yêu mình, quan tâm đến mình mà không hiểu rằng, người mình cần yêu thương nhất đó là chính là bản thân. Vậy bạn đã biết cách yêu bản thân chưa?

Vì sao yêu bản thân lại quan trọng như vậy

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Trung tâm Tư vấn Tâm lý tình cảm 1088, để biết chính xác mình có biết yêu bản thân hay không thì trước tiên, chị em cần phải thành thật đối diện với mình, gọi tên mình và nói với mình hàng ngày những lời xin lỗi, tha thứ và biết ơn. Ví dụ tên bạn là Hoa, bạn hãy gọi tên mình và nói rằng: Hoa ơi! Tôi xin lỗi Hoa! Xin Hoa hãy tha thứ cho tôi. T

ôi cảm ơn Hoa! Tôi biết ơn Hoa! Tôi yêu Hoa! "Mỗi ngày bạn hãy thử đối diện với mình, gọi tên mình và nói với bản thân mình như vậy thật nhiều. Cảm xúc của bạn lúc đó như thế nào thì bạn sẽ đánh giá được mức độ yêu bản thân của mình đến đâu", chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa nói.

Có một thực tế là không ít người đã từng có những khoảng thời gian khó khăn để cảm nhận được hạnh phúc. Họ cảm thấy sao người khác lại xử tệ với mình như vậy, sao cuộc đời lại bất công với mình như vậy, sao người ta lại lừa đối mình như vậy, sao người ta lại thô lỗ với mình như vậy?

Và khi bạn càng chú ý tới cách đối xử của người khác với chính mình thì cơ hội để bạn có được hạnh phúc ngày càng trở nên ít đi. Do vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, thay vì hướng ra bên ngoài, để ý đến thái độ của người khác thì việc mà mỗi người cần làm đó là hướng vào bên trong nội tâm mình.

Nếu muốn được người khác yêu thương, trước tiên bạn là người đầu tiên phải yêu chính bản thân mình. Yêu chính bản thân cung cấp cho bạn sự tự tin và sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn. Bạn cũng có thể thấy rằng, sẽ dễ dàng yêu hơn một khi bạn đã học cách yêu bản thân mình trước.

Nếu bạn có thể học cách yêu bản thân, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều và sẽ học cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Khi bạn thực sự yêu bản thân và hạnh phúc, bạn nên ngừng so sánh bản thân với người khác thật nhiều và nên thấy mình tự tin hơn, không phải lo lắng nhiều về những gì người khác nghĩ.

Khi hướng vào bên trong, không ít người cũng thường gặp phải tình trạng thường tập trung vào lỗi lầm và sự bất an. Điều này là không tốt. Thay vào đó các chuyên gia khuyên chúng ta nên tập trung vào những gì của mình khiến cho mình hài lòng nhất.

10 lý do và cách thức giúp phụ nữ học cách yêu bản thân để hạnh phúc

Bạn nên yêu bản thân theo cách nào?

Theo các chuyên gia, chị em có thể thực hành theo 10 cách yêu bản thân sau đây để giúp mình cảm nhận được hạnh phúc trong đời sống.

Tự mình vui chơi: Mỗi tuần bạn nên dành ra ít nhất một buổi để vui chơi và làm những việc chỉ để khiến mình vui vẻ. Khi làm điều này, bạn có thể học cách tận hưởng cuộc sống và khiến cho bạn cảm thấy tự tin hơn. Đó có thể việc đi đến rạp chiếu phim, hẹn hò, hoặc tìm kiếm những trải nghiệm thú vị mới mẻ nhưng bổ ích.

Du lịch mỗi năm một lần: Bạn có thể tự đi du lịch và đây sẽ là một trải nghiệm tự yêu bản thân tuyệt vời. Bạn sẽ được học những điều mới không chỉ về bản thân mà còn về một nền văn hóa khác. Điều này cũng giúp đưa bạn ra khỏi thói quen bình thường của bạn.

Tha thứ cho chính mình vì những sai lầm mà mình đã mắc phải: Suy ngẫm về những sai lầm của mình rồi tha thứ và bỏ nó lại cho quá khứ. Bạn phải học cách buông bỏ và tha thứ cho chính mình.

Tự làm mình ngạc nhiên: Hãy thử những thứ mà bình thường bạn thường nói không với nó. Điều này cũng sẽ giúp bạn làm quen với chính mình. Bạn có thể phát hiện ra rằng, bạn thích những thứ bạn chưa từng nhận ra hoặc đã từng ghét nó. Hãy thử ra khỏi vùng thoải mái của bạn và xem điều gì sẽ xảy ra (rất có thể nó là điều tuyệt vời).

Viết nhật ký: Nếu bạn có thể viết ra suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn có thể quay lại vào một ngày sau đó và xem cách bạn đối phó với các tình huống nhất định.

Đây cũng là một cách tích cực để bạn thoát khỏi mọi trải nghiệm và cảm giác tiêu cực, giúp bạn tập trung vào những điều tốt và học hỏi từ những điều xấu.

Cho bản thân nghỉ ngơi: Đôi khi chúng ta có thể khó khăn với chính mình, điều đó là tự nhiên, nhưng thỉnh thoảng bạn cần cho bản thân nghỉ ngơi. Không ai là hoàn hảo, và bạn không thể mong đợi bản thân mình như vậy. Một số điều xảy ra nhưng bạn cần chấp nhận chúng và không quá khó khăn với chính mình.

Học cách yêu bản thân bằng cách nói không với người khác: Đôi khi chúng ta làm quá nhiều cho mọi người, chúng ta thích làm hài lòng người khác, vì vậy chúng ta có xu hướng bỏ quên chính mình. Bởi vậy, để học cách yêu bản thân, bạn phải nói không với điều này. Tập trung vào bản thân khi bạn có thể.

Lập danh sách những thành tựu của bạn: Hãy tạo một danh sách những gì bạn đã đạt được là một cách tuyệt vời để yêu chính mình. Điều này làm cho bạn cảm thấy tốt về bản thân và tìm thấy hạnh phúc từ những gì bạn đã hoàn thành. Đôi khi chúng ta có thể tập trung vào những tiêu cực và quên đi những điều tích cực, vì vậy đây là một cách tuyệt vời để nhắc nhở bản thân về những gì bạn đã đạt được.

Lập bảng tầm nhìn: Hình dung mục tiêu của bạn là một cách tốt để cảm thấy có động lực và hứng thú với tương lai của bạn. Bạn có thể tập trung vào giấc mơ của mình và bắt đầu yêu cuộc sống và bản thân.

Theo đuổi sở thích mới: Thật tuyệt khi thử một cái gì đó mới mà bạn muốn thử trong một thời gian, hoặc đã quá sợ hãi để làm. Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể thích cho đến khi bạn thử nó, vì vậy hãy nghĩ đến một sở thích mới mà bạn có thể thử, hoặc đến một nơi mà bạn muốn đến trong một thời gian.

 

Ngân Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN