Thứ bảy, 23/06/2018 | 15:30
RSS

Những biến chứng hi hữu khó tin sau phẫu thuật thẩm mỹ

13-08-2017 07:43:24
Làm đẹp là nhu cầu của tất cả phụ nữ. Ngày nay, phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp các chị em có bề ngoài chưa được như ý đẹp hơn.

Bên cạnh những chị em trở nên đẹp hơn nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, có một tỷ lệ nhỏ không may gặp biến chứng sau phẫu thuật.

Là một trong những chuyên gia lành nghề về phẫu thuật thẩm mỹ, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phải xử lý không ít trường hợp bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ ở nơi khác, đến khi gặp biến chứng lại phải tìm đến chỗ ông “sửa chữa”.

Gần đây nhất, tháng 7/2017, GS Sơn đã gặp một trường hợp hi hữu và đã xử lý được. Một cô gái 20 tuổi đã phẫu thuật nâng mũi ở một thẩm mỹ viện cách đây 2 năm, sau 3 tuần đã phải gỡ chất liệu nâng mũi do không thích ứng, nhưng sau đó mũi cô vẫn sưng nề kéo dài, dùng đủ loại thuốc kháng sinh, chống viêm mà không khỏi.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ giúp nhiều người đẹp hơn, nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ gặp biến chứng. Ảnh minh họa

Ở Bệnh viện Xanh Pôn, kiểm tra cho thấy dịch hút ra từ hốc mũi cô gái không có vi khuẩn nhưng có màu dịch viêm. Kết quả chụp cộng hưởng từ, thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa mắt hay thần kinh đều không thấy có dị vật hay tổn thương ở tuyến lệ hay nền sọ.

GS Sơn đã rất băn khoăn với ca này. Ông quả quyết: Khi mũi xuất tiết, chảy dịch như thế, rất có thể còn sót dị vật gì đấy ở lần phẫu thuật trước mà các hình ảnh chụp không hiện rõ được. Quả nhiên, khi phẫu thuật thăm dò, ở gốc mũi cô gái (chỗ gần tuyến lệ) còn dị vật là một mảnh gạc. Sau khi dị vật được lấy ra, tình trạng phù nề chấm dứt. Bệnh nhân xuất viện sau đó 1 tuần.

Theo GS Sơn, khi có dị vật nằm trong người thì sẽ có phản ứng là tiết dịch. Các trường hợp này, phải tìm được dị vật, lấy ra thì sẽ chấm dứt tình trạng tiết dịch.

Với phẫu thuật nâng ngực, dị vật ông từng gặp là... một sợi chỉ (do phẫu thuật viên cắt chỉ hơi dài, đầu chỉ quay vào bên trong bao túi, nên tuy là chỉ tự tiêu nhưng tiêu chậm, thế là xảy ra tình trạng tiết dịch.  

Ngoài ra, không hẳn là biến chứng nhưng cũng là vấn đề xảy ra khi bệnh nhân nâng ngực nhưng phẫu thuật viên đặt túi bên cao, bên thấp, túi đặt ra ngoài, túi bên trên... , người phẫu thuật sau và bệnh nhân mất công sửa lại.

Kinh dị hơn, đã có ca tạo hình thành bụng xong mà kíp phẫu thuật để quên dị vật trong đấy.

15 thực phẩm giúp nếp nhăn biến mất. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...