Thứ tư, 17/07/2024 | 06:16
RSS

Yêu cầu đình chỉ công tác Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối kiểm dịch

Chủ nhật, 12/04/2020, 20:02 (GMT+7)

Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước vừa phát đi thông báo khẳng định sẽ đình chỉ công tác Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối tại chốt kiểm dịch.

Sẽ đình chỉ công tác Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối tại chốt kiểm dịch

Hình ảnh ông Lưu Văn Thanh chỉ tay vào mặt các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch. Ảnh cắt từ video

Ngày 12/4, Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước khẳng định sẽ xử lý nghiêm ông Lưu Văn Thanh Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản chống đối tại chốt kiểm dịch Covid-19. Mặc dù vị phó chủ tịch HĐND huyện đã nhận sai, nhưng cơ quan chức năng đã quyết định đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm khi ông này không chấp hành kiểm dịch.

Quyết định đình chỉ công tác đối với ông Thanh đã được Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước xem xét vào ngày 10/4 (thứ sáu) và dự kiến ngày 13/4 (thứ hai), cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước sẽ công bố chính thức.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, ông Thanh giải thích lý do không kiềm chế, dẫn tới hành động nóng giận. Theo Phó Chủ tịch HĐND, do sáng 3/4, khi ông đi làm từ nhà qua chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại thị xã Bình Long thì bị cảnh sát giao thông trong chốt chặn lại.

Ông Thanh giải thích là người địa phương, nhà gần, đã được cảnh sát giao thông cho đi nhưng sau đó một cán bộ kiểm soát quân sự lại gõ cửa xe để kiểm tra nên ông Thanh nảy sinh bực tức.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 4 phút 40 giây ghi lại cảnh ông Lưu Văn Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản không đeo khẩu trang, văng tục, không chấp hành việc đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch tại thị xã Bình Long (Bình Phước).

Lúc này, ông Thanh yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quyết định lập chốt để kiểm tra thân nhiệt của UBND thị xã Bình Long. Vị cán bộ này còn đập tay nhiều lần lên bàn, chỉ vào mặt, chửi bới, văng tục với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch. Mặc dù có một người phụ nữ đi cùng ngăn cản nhưng vị cán bộ này vẫn hung hăng không chấp hành.

Liên quan đến sự việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết Dân Việt, khi thông tin hình ảnh về việc Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện đã không đeo khẩu trang để phòng dịch lại có thái độ khiếm nhã, văng tục, chửi bậy, không chấp hành việc kiểm tra, thanh tra tại chốt kiểm dịch có lẽ ai cũng bất ngờ.

Theo luật sư Cường, đây là hành vi thể hiện thái độ coi thường pháp luật không chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19, trong khi cán bộ và nhân dân cả nước đang tích cực thực hiện các mệnh lệnh, Chỉ thị của Chính phủ cũng như của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia.

Luật sư Cường phân tích, khi đã thực hiện nhiệm vụ công, tất cả mọi người đều có nghĩa vụ phải chấp hành, người nào chống đối, cản trở thực hiện hoạt động công vụ, tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc này, nếu cơ quan chức năng xác định hành vi đã cản trở thi hành công vụ ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì ông Thanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Trường hợp chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự cũng có thể xử phạt hành chính người về hành vi chống người thi hành công vụ và không chấp hành quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, cơ quan, tổ chức cần sớm xem xét kiểm điểm, kỷ luật ông Thanh.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN