Thứ tư, 27/10/2021 | 05:25
RSS

Yêu cầu bãi bỏ quyết định bổ nhiệm người nhà của chủ tịch Vinachem

Thứ ba, 26/09/2017, 07:07 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa có ý kiến phản hồi về việc không công khai sớm kết quả xác minh sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem).

Quyết định bổ nhiệm người nhà của Vinachem được yêu cầu bãi bỏ

Quyết định bổ nhiệm người nhà của Chủ tịch Vinachem được yêu cầu bãi bỏ. Ảnh Tạp chí Công Thương

Ngày 25/9, kết luận của Bộ Công Thương cho biết, việc bổ nhiệm người thân sai quy định tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) của ông Nguyễn Anh Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn là có cơ sở và đã đề xuất phương án giải quyết.

Theo VOV đưa tin, Bộ Công Thương cho biết, ngày 14/10/2016, Bộ có Quyết định số 4122 về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với Vinachem và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem trong việc bổ nhiệm một số cán bộ. Ngày 5/12/2016, Bộ Công Thương ban hành Kết luận về nội dung tố cáo nêu trên. Sau đó, ngày 13/12/2016, Bộ công khai Kết quả xác minh theo đúng quy định của pháp luật

Bộ Công Thương vừa công bố thông tin cho biết việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường (vợ của ông Nguyễn Anh Dũng) giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán của tập đoàn (tháng 7/2013) và phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn từ tháng 6/2016 là không đảm bảo quy định pháp luật.

Theo báo Một thế giới trong hồ sơ bổ nhiệm bà Hường có ý kiến của Thường vụ Đảng ủy Vinachem (thời gian này ông Dũng là Phó Bó thư Đảng ủy Vinachem). Như vậy, ông Dũng với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Vinachem có tham gia và có trách nhiệm trong việc bố trí bà Lê Thị Thái Hường giữ chức vụ quản lý tài chính kế toán tại Vinachem.

Theo đó, kết luận chỉ ra việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì việc bổ nhiệm đã vi phạm khoản 5 Điều 37 luật Phòng, chống tham nhũng. Điều luật này quy định cán bộ, công viên chức là thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và những cán bộ quản lý trong doanh nghiệp nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, anh em ruột.

Với trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu, được giữ chức trưởng ban đại diện vốn tập đoàn từ tháng 3/2014; sau đó, tháng 11/2014, được bổ nhiệm tiếp làm chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem và một năm sau là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội, theo Viettimes

Bộ Công thương cho rằng qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ, chưa đảm bảo khách quan.

Với thông tin tố cáo việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa, giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương kết luận là “chưa đủ cơ sở”.

Theo VOV, Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 66. Đồng thời, yêu cầu Hội đồng thành viên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ. Lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN