Thứ năm, 17/06/2021 | 10:01
RSS

Ý Yên, Nam Định: “Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân”

Thứ năm, 24/10/2019, 12:03 (GMT+7)

Việc ông Đỗ Xuân Năm xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, Nam Định xây nhà trái phép trên đất công đã được các ban ngành ra nhiều văn bản yêu cầu xử lý, nhưng mọi việc vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ”. Người dân thì vô cùng búc xúc cho rằng: “Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân”.

10 năm văn bản vẫn... chỉ nằm trên giấy.

Theo văn bản thông báo kết luận số 04-TB/UBKTTU ngày 04/05/2011 do ông Bùi Xuân Đức – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh Ủy Nam Định ký và nêu rõ: Thửa đất gia đình ông Đỗ Xuân Năm đang ở, trước đây là quán của bố ông Năm mượn làm lán coi và chở đò tại bến sông Đằng; năm 1990, UBND xã cho ông Năm mượn thửa đất số 3 diện tích 115m2, mở quán bán hàng. Quá trình sử dụng, ông Năm xây nhà, lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý.

Tháng 12/2005, UBND huyện chỉ đạo Thanh tra tại xã Yên Thắng (khi đó thửa đất ông Năm sử dụng là 450m2). Sau đó, UBND huyện ra Quyết định số 2752/QĐ-UB ngày 07/12/2005, kiểm tra việc mượn đất của ông Năm; Thông báo số 137/TB-UB ngày 13/9/2006, giao cơ quan chức năng xác định nguồn gốc thửa đất ông Năm sử dụng, trình UBND huyện xem xét.

Ngày 15/11/2009, UBND huyện ra Thông báo số 144/TB-UBND, yêu cầu UBND xã Yên Thắng đình chỉ ngay việc xây nhà trái phép đối với hộ ông Năm nhưng ông Năm không thực hiện, tiếp tục xây dựng nhà kiên cố tại mảnh đất trên.

Ý Yên, Nam Định: 'Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân'

Khu đất nhà ông Năm ngay cạnh cầu Đen, cạnh sông Sắt.

Ông T.H.M người dân trong diện UBND xã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai bức xúc nói: “Việc chúng tôi sai thì chúng tôi khắc phục, nhưng nếu đã xử phạt thì xử phạt toàn bộ những người vi phạm đi, ông Năm sử dụng đất sai mục đích sao 10 năm vẫn không thay đổi gì? Tôi đề nghị UBND xã Yên Thắng, UBND huyện Ý Yên cần xử lý triệt để các hộ gia đình nếu có vi phạm chứ không chỉ một mình hộ nhà tôi”.

Ông Đ.X.T một người dân đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền từ xã, huyện và các cấp cao hơn về những sai phạm tại UBND xã Yên Thắng. Mặc dù năm 2009 đã có dấu hiệu tích cực. UBND huyện ra Thông báo số 144/TB-UBND  ngày 15-11-2009, yêu cầu UBND xã Yên Thắng đình chỉ ngay việc xây nhà trái phép đối với hộ ông Năm, thế nhưng 10 năm nay quyết định đó vẫn không được thực hiện. “Nếu không giải quyết được, nên thu hồi văn bản và xin lỗi dân”, ông T bức xúc cho biết.

UBND huyện Ý Yên có đẩy trách nhiệm cho UBND xã Yên Thắng?

 Trao đổi với PV, bà Trịnh Thị Kim Tình – Phó chủ tịch huyện Ý Yên cũng khẳng định sai phạm của hộ gia đình nhà ông Năm theo phản ánh là đúng và cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu xã báo cáo lên huyện, còn các giấy tờ, hồ sơ đất chúng tôi không quản lý, tôi sẽ yêu cầu xã cung cấp cho các anh”.

Ý Yên, Nam Định: 'Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân'

PCT huyện Ý Yên - Bà Trịnh Thị Kim Tình và Ông Vũ VănVui – Trưởng phòng TNMT

Khi PV hỏi về đất nhà ông Năm có con là PCT xã Yên Thắng, bà Tình cho biết: “Vấn đề này tôi đã chỉ đạo đồng chí Hiên chủ tịch xã Yên Thắng, việc này giao cho đồng chí Đinh Văn Phán PCT phụ trách”. Khi hỏi về trách nhiệm xử lý sai phạm thì vị PCT huyện này khẳng định: “Nếu không xử lý được, trách nhiệm sẽ là đồng chí Phán và trên hết sẽ là đồng chí Vũ Thị Hiên Chủ tịch UBND xã Yên Thắng”.

Trách nhiệm thuộc về xã cũng là khẳng định của ông Vũ Văn Vui - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ý Yên, ông Vui cho biết: “Theo luật đất đai 2013 trách nhiệm quản lý mặt bằng là đồng chí chủ tịch UBND xã, chịu trách nhiệm xử lý trả lại mặt bằng ban đầu”.

Phó chủ tịch xã thoái trách nhiệm, Chủ tịch nói có, cán bộ địa chính nói không.

Đến làm việc tại UBND xã, trao đổi vấn đề với đồng chí Vũ Thị Hiên – Chủ tịch UBND xã Yên Thắng về vụ việc nhà ông Năm, bà Hiên chỉ đạo nhân sự dẫn PV gặp đồng chí Đinh Văn Phán – Phó chủ tịch UBND xã Yên Thắng. Thế nhưng khi trao đổi với đồng chí Phán, PV không khỏi ngỡ ngàng trước những câu trả lời.

Ý Yên, Nam Định: 'Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân'

Bà Vũ Thị Hiên – CT xã Yên Thắng và Ông Đinh Văn Phán.

Khi yêu cầu trao đổi, đồng chí Phán cho rằng việc phát ngôn phải được chủ tịch ủy quyền, đăng tải trên cổng thông tin điện tử. Nhưng trước đó PV đã được bà Hiên giao làm việc với đồng chí Phán. Còn nội dung làm việc, vị Phó chủ tịch này lại hầu như không biết về vụ việc nhà ông Năm và cho rằng mới nhận chức được 3 năm?.

Không những thế ông Phán lại chối bỏ trách nhiệm quản lý và cho biết: Tôi không quản lý mảng này, tôi chỉ quản lý mảng văn hóa xã hội Câu trả lời này lại trái ngược hoàn toàn câu trả lời chủ tịch xã, bà Hiên cho biết: Vụ việc nhà ông Năm đúng mảng đồng chí Phán phụ trách, đất công ích, còn đồng chí Giáp phụ trách đất nông nghiệp.

Sau khi cuộc trao đổi “có cũng như không” với ông Định Văn Phán, PV tiếp tục làm việc với đồng chí Hiên để làm rõ vụ việc. Khi PV hỏi về hồ sơ, các tài liệu liên quan, bà Hiên đã chỉ đạo Trưởng ban địa chính xã cung cấp hồ sơ cho PV.

Ý Yên, Nam Định: 'Ra văn bản mà không làm được thì nên thu hồi rồi xin lỗi dân'

 Bà Nguyễn Thị Hài – Trưởng ban địa chính xã Yên Thắng (Con dâu ông Năm) trả lời PV

Trao đổi với Bà Nguyễn Thị Hài - Trưởng ban địa chính xã Yên Thắng là vợ của ông Đỗ Xuân Giáp, con dâu của ông Đỗ Xuân Năm. Là một người quản lý đất đai, thế nhưng bà Hài lại phát ngôn rằng: Đất ông Năm là đất giao trái thẩm quyền, từ năm tôi công tác đến nay, ông không thay đổi hiện trạng. Do vậy về xử lý vi phạm, ông không thay đổi hiện trạng thì làm sao tôi phải xử lý. Tôi không có giấy tờ gì liên quan đến việc xử dụng đất nhà ông Năm.

Nhận thấy có dấu hiệu vòng vo, trốn tránh báo chí và dư luận trong cách làm việc của UBND xã Yên Thắng, PV đã yêu cầu trực tiếp đồng chí Chủ tịch xã giải thích việc thuộc cấp của mình làm việc không tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo, PV được bà Hiên hẹn sẽ trả lời vào tuần làm việc kế tiếp với lý do chuẩn bị hồ sơ. Thế nhưng sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại để cung cấp thông tin khách quan, bà Hiên vẫn giữ im lặng. Khi liên hệ được với PCT Đinh Văn Phán thì PV lại nhận được câu trả lời rằng: “Phải xin ý kiến chỉ đạo từ chủ tịch”.

Như vậy, câu hỏi dư luận hoàn toàn đặt ra câu hỏi về năng lực làm việc của cán bộ, cũng như việc quản lý và phân công nhiệm vụ cho cán bộ các cấp tại huyện Ý Yên tỉnh Nam Định đang có sự buông lỏng quản lý, bao che hoặc bất lực của các cấp lãnh đạo. Có hay không việc thờ ơ, bao che cho sai phạm của người nhà phó chủ tịch xã và cán bộ địa chính, hay việc đùn đẩy trách nhiệm của các cán bộ liên quan.

Qua sự việc trên, dư luận một lần nữa vẫn chưa có câu trả lời về việc người nhà của cán bộ ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trên đất công, vi phạm nghiêm trọng hành lang đê điều, ảnh hưởng đến tài nguyên đất. Việc này gây búc xúc trong quần chúng nhân dân tại địa phương, làm ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân vào các cấp chính quyền tại thành phố Nam Định. Đại diện một số hộ dân đã gửi nhiều đơn tố cáo lên các cấp chính quyền Trung ương, gây nên tình trạng tố cáo, khiếu kiện vượt cấp nhiều năm.

A Hào – Ngọc Quang
Theo Pháp luật Việt Nam