Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:20
RSS

Xử phúc thẩm VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở

Thứ ba, 24/10/2017, 17:37 (GMT+7)

Trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở nói: "Suốt hơn 2 năm rưỡi bị tạm giam, gia đình bị cáo mất tất cả".

Xử phúc thẩm VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở
Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở khi nói lời sau cùng. Ảnh CAND

Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở nói lời sau cùng

Chiều nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma ra xét xử.

Tại phiên xử sáng 24/10, Tòa triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ thủ tục cấp phép hoạt động cho công ty Helix Canada và quá trình nhập khẩu thuốc của VN Pharma, theo báo Zing news. 

Vào buổi chiều, Tòa thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao là ông Nguyễn Duy Khiêm, Trưởng phòng Dân sự, về việc xác minh sự tồn tại của công ty Helix Canada.

Trước khi HĐXX bắt đầu nghị án, VKS một lần nữa nêu quan điểm theo kháng nghị, yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại, làm rõ vai trò của các bị cáo cũng như Cục Quản lý Dược. Cơ quan này cũng lý giải về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Hùng và Cường.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Hùng một lần nữa nhận tội và khóc, xin được tại ngoại để chăm sóc cha mẹ và người vợ đang mang thai. Nguyễn Minh Hùng vừa khóc vừa nói: "Bị cáo đã bị tạm giam 2 năm rưỡi, bị cáo đã mất tất cả rồi".

“Cuộc đời bị cáo không biết sẽ như thế nào. Bố mẹ đã già rồi. Bị cáo cầu xin sự khoan hồng của pháp luật Bị cáo xin chấp nhận hình phạt để trở về, phục vụ tốt cho xã hội Cho bị cáo xin tại ngoại để chăm lo cho bố mẹ và người vợ đang có thai”, Nguyễn Minh Hùng nói.

Về những nhân viên của mình, Hùng nói họ chỉ là người làm công ăn lương, xin tòa xem xét cho họ mức án hợp lý nhất để họ trở về.

Bình tĩnh hơn Nguyễn Minh Hùng, trong lời nói sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường mong muốn HĐXX làm rõ thân phận của công ty Helix và Raymundo để minh oan cho mình.

Cường nói từ trong ý thức của mình, bị cáo chưa bao giờ có ý định nhập một loại thuốc hay làm hại đến những người dân, những gia đình bệnh nhân. "Bị cáo cảm thấy xấu hổ và đau khổ vì những nhìn nhận về việc bị cáo buôn thuốc giả. Bị cáo là người xúc tiến thương mại, gặp nhau đem đến niềm tin trong kinh doanh niềm tin về chất lượng thuốc. Bị cáo hãnh diện khi là người đại diện cho Raymundo". 

Các bị cáo khác cũng được nói lời sau cùng và xin nhận sự khoan hồng của pháp luật. Chủ toạ nhận định vụ án sẽ kéo dài, có nhiều tình tiết phức tạp, do đó, toà tạm nghỉ và sẽ tuyên án vào ngày 30/10 tới. 

Cho phép nhập khẩu lô thuốc H- Capita là sai phạm nghiêm trọng

Phát biểu bổ sung, đại diện VKS cho biết, ngày 20/10/2017, VKS đã đề nghị huỷ toàn bộ bản án để điều tra lại. Sau khi nghị án, ngày 23/10, Toà trở lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Theo VKS, qua thẩm vấn các bên liên quan cho thấy việc Cục trưởng cục quản lý dược ký công văn cho phép nhập khẩu lô thuốc H- Capita là sai phạm nghiêm trọng. Các sai phạm này cần được điều tra làm rõ. Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng làm thủ tục cho nhập khẩu lô thuốc trên cũng cần phải xem xét trách nhiệm.

Kết quả giám định cho rằng thuốc này "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người" nhưng cũng chính kết luận lại cho rằng đây là thuốc kém chất lượng mà không kết luận đây là thuốc giả. Vì vậy, cần thiết phải trưng cầu giám định lại với thành phần Hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan và chính xác.

Theo VKS, từ phân tích trên cho thấy kết quả giám định Bộ Y tế có nhiều mâu thuẫn cần phải giám định lại. Kết quả giám định là cơ sở để định tội danh cho các bị cáo.

Ngoài ra, theo VKS, trong vụ án này các bị cáo không đơn thuần làm theo chỉ đạo của Hùng mà các bị cáo đều có chuyên môn nghiệp vụ nên hiểu rõ việc mình làm.

Hành vi các bị cáo có dấu hiệu của tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” nên cần khởi tố để điều tra về hành vi này.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN