Thứ bảy, 09/12/2023 | 19:21
RSS

Đề nghị làm rõ hàng loạt vấn đề sau phiên xử phúc thẩm VN Pharma

Thứ bảy, 21/10/2017, 07:12 (GMT+7)

Trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma, Viện Kiểm sát và các luật sư đều đồng tình hủy án sơ thẩm và điều tra lại vụ án.

Đề nghị làm rõ hàng loạt vấn đề sau phiên xử phúc thẩm VN PharmaBị cáo Hùng nói xin xem xét giảm tội cho các nhân viên

Chiều 20/10, phiên phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND cho biết chỉ đề nghị làm rõ những vấn đề chưa được làm rõ của vụ án, chưa kết luận các bị cáo phạm tội gì và định tội thế nào, theo báo Hải quan.

Vì vậy, VKSND kháng nghị huỷ án để điều tra lại. VKSND cũng muốn làm rõ một số vấn đề liên quan đến quá trình thu thập chứng cứ, như việc xác minh công ty Helix là không có thật, nhưng theo trình bày của các bị cáo lại là có. 

VKSND cũng cho rằng có vấn đề trong việc xác minh mã số, mã vạch in trên hộp thuốc H-Capita thu tại VN Pharma và Cục quản lý Dược. Khi kiểm tra thông tin quốc tế và quốc gia thì không tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào có mã số mã vạch trùng với mã vạch trên hộp thuốc. Qua đó cho thấy các mẫu bị cáo cung cấp cho công ty dược và VN Pharma là không đúng, không được đăng ký trên thị trường, do đó cần phải được làm rõ.

Theo báo VOV, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng tiếp tục đề nghị Hội đồng xét xử xem xét nội dung trong bản án sơ thẩm cũng như nội dung kháng nghị liên quan đến tài liệu kiểm nghiệm, đánh giá lô thuốc.

Theo luật sư Hưng, trong bản án sơ thẩm và kháng nghị đều ghi “thuốc không thể dùng cho người, thành phần tạp chất lên đến 17%”, nhưng thực chất con số này là 0,17%. Luật sư này cho rằng sai số chết người trên có ảnh hưởng rất lớn đến vụ án, cũng như nhận thức xã hội về vụ án. 

Luật sư Hưng nhấn mạnh và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bản chất lô hàng này "là thuốc giả hay kém chất lượng". Để làm rõ điều này, cơ quan tố tụng phải xét đến lô thuốc được sản xuất ở đâu.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã nói rõ, đính chính lại là "kết luận giám định ghi thành phần tạp chất là 0,17%, trong khi thành phần cho phép chỉ 0,1%".

Còn Luật sư Khưu Thanh Tâm, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng, cần phải xem xét về chất lượng thuốc H-Capital này. Vì Cục dược là đơn vị cấp giấy phép, trong trường hợp nếu tham dự tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong khi đó họ lại là đơn vị giám định chất lượng, cho nên kết quả sẽ không khách quan.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng bởi đã xác định địa chỉ của Công ty Helix Canada thông qua Bộ Ngoại giao và xác định đây là công ty không có thật. 

Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động cho công ty này tại Việt Nam nhưng tài liệu này không được đưa vào hồ sơ vụ án. Luật sự Khưu Thanh Tâm cũng cho biết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến nhân thân của ông Raymundo.

Luật sư Khưu Thanh Tâm nêu quan điểm: "Theo quan điểm của tôi thì giống như đề nghị của Viện Kiểm sát, là vụ án này còn nhiều điều chưa rõ, cần điều tra cho rõ và làm sáng tỏ sự thật, bản chất vụ án nên tôi đồng quan điểm với Viện Kiểm sát là cần hủy bản án sơ thẩm".

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN