Chủ nhật, 05/04/2020 | 16:56
RSS

Xử phạt 3 nhà máy nước chứa khuẩn gây bệnh đường ruột nguy hiểm

30-11-2019 10:04:50

Sở Y tế Nghệ An vừa quyết định xử phạt nhà máy nước trên địa bàn có nhiễm khuẩn Coliform, tác nhân gây bệnh đường ruột nguy hiểm.

Sở Y tế Nghệ An vừa có kết luận thanh tra 21 nhà máy, trạm cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh về các chỉ số nước sạch. Đoàn xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở có mẫu nước nhiễm khuẩn Coliform, gồm Công ty cổ phần cấp nước Quỳnh Lưu, Công ty TNHH cấp nước Hoàng Mai và Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò với số tiền 60 triệu đồng, theo VTC News. 

Xử phạt 3 nhà máy nước chứa khuẩn gây bệnh đường ruột nguy hiểm
Khuẩn Coliform có trong nước gây bệnh đường ruột nguy hiểm. Ảnh  minh họa

Coliform là loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột nguy hiểm. Khi vào cơ thể người, sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày, chúng bắt đầu gây ra hàng loạt triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, rối loạn máu, mệt mỏi…

Ngoài tình trạng nhiễm khuẩn Coliform, Sở Y tế cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế tại các cơ sở cung cấp nước sạch. Theo đó, tất cả các nhà máy, trạm cấp nước chưa có sổ theo dõi quản lý chất lượng nước. Các cơ sở cấp nước cũng chưa nội kiểm đủ 15 chỉ tiêu A đúng theo quy định.

Phần lớn nhà máy, trạm cấp nước chưa công khai kết quả nội kiểm chất lượng nước. Một số nhà máy nước chưa có hồ sơ theo dõi, quản lý lưu mẫu nước kiểm nghiệm.

11 cơ sở cấp nước chỉ nội kiểm được 13 chỉ tiêu A gồm: Trạm cấp nước Hưng Nguyên; Nam Đàn; Thanh Chương; Đô Lương; Tân Kỳ; Anh Sơn; Con Cuông; Tương Dương: Kỳ Sơn; Quỳ Hợp; Quỳ Châu).

Hai cơ sở nội kiểm 3 tháng 1 lần với 15 chỉ tiêu A gồm: Công ty cổ phần cấp nước Diễn Châu; Ban Quản lý Nhà máy nước thị trấn Yên Thành).

3 cơ sở cấp nước nội kiểm 6 tháng 1 lần với 15 chỉ tiêu A gồm: Công ty cổ phần cấp nước Quỳnh Lưu; Hợp tác xã điện nước Quỳnh Xuân; Công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa..

Ngoài ra, Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò nội kiểm được 3 chỉ tiêu A; các Nhà máy nước xã Hợp Thành, Nhân Thành và Hồng Thành chưa tổ chức nội kiểm. 

Cách khắc phục vi khuẩn Coliform trong nước sinh hoạt

- Nước nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự tồn tại của Coliform, vẫn có một mức chuẩn dành cho vi khuẩn Coliform tồn tại vì Coliform không đặc biệt nguy hiểm như E.coli, trong đường ruột con người vẫn tồn tại một số lượng ít Coliform dùng cho quá trình tiêu hóa.

- Nếu nước giếng, nước ngầm bị nhiễm Coliform hàm lượng vượt mức, cần sử dụng các công nghệ lọc, để lọc sạch nước hoàn toàn như Lọc RO, lọc Nano

- Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, bằng tia cực tím

- Uống nước đun sôi để nguội

Có thể thấy chỉ những phương pháp lọc hiện đại mới loại bỏ hoàn toàn Coliform trong nước, việc đun sôi để nguội không thực sự hiệu quả lắm vì nguy cơ nhiễm các chất kim loại rắn khác trong qua trình đun gây ra sẽ nguy hại đến sức khỏe con người. Phường pháp lọc RO cho chúng ta nước sạch nhưng là nước chết vì loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có lợi trong nước và oxy, tương tự với lọc nano cũng như sử dụng tia cực tím đều là những phương pháp lọc lấy đi khoáng chất hoặc cực kì phức tạp

Một phương pháp lọc nước tiên tiến hơn khác phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước trên đó là lọc nước bằng công nghệ điện giải, cho ra dòng nước tốt hơn cho sức khỏe.

Nếu bạn vừa muốn tiêu diệt lượng vi khuẩn Coliform trong nước vừa muốn giữ lại các đặc tính tốt của nước tự nhiên, thì lọc nước bằng máy lọc nước điện giải ion kiềm là một giải pháp như thế.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN