Chủ nhật, 29/11/2020 | 15:05
RSS

Xót xa hình ảnh người cha già chạy Grab nuôi con trai mắc 2 bệnh nặng

Thứ bảy, 28/09/2019, 06:58 (GMT+7)

Hình ảnh người cha già chạy Grab để kiếm tiền nuôi con bị mắc bệnh tim bẩm sinh, bong võng mạc, song thị 2 mắt ở Nam Định khiến ai cũng thương cảm.

Xót xa cảnh cha già chạy Grab nuôi con tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi
Người cha già chạy Grab nuôi con mắc bệnh tim bẩm sinh

Bán cả "đầu cơ nghiệp" để chữa bệnh cho con

Vào một ngày giữa tháng 9, lướt mạng xã hội tôi vô tình đọc được câu chuyện chia sẻ về hoàn cảnh éo le của một người đàn ông trung tuổi, muộn con, quê Nam Định lên Hà Nội chạy xe ôm công nghệ nuôi con trai bị tim bẩm sinh, bong võng mạc. Người con trai 15 tuổi độc đinh này còn mắc phải căn bệnh song thị (nhìn một thành hai).

Hình ảnh người đàn ông đen nhẻm, gày gò và câu chuyện 'cay mắt' chia sẻ trên diễn đàn dành cho những tài xế xe ôm công nghệ đã thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Người đàn ông có hoàn cảnh đáng thương trên là ông là Hoàng Văn Việt (gần 60 tuổi, ở xã Giao Lạc, Giao Thuỷ, Nam Định). Ông Việt thuê một phòng nhỏ trên Cửa Đông (Hà Nội), đăng ký tham gia chạy Grap được gần 3 năm nay.

Vừa hoàn tất chuyến giao hàng cho khách trên tuyến phố Trung Kính, dựng 'con ngựa sắt' gọn lại, ông Việt tắt ứng dụng ghé vào quán trà đá ven đường nhoẻn miệng cười nói: "Năm nay, vắng khách, tranh thủ trưa nắng không có người, tôi nhận các đơn lẻ để kiếm thêm không đói".

Nhấp ngụm nước, ông Việt tâm sự, quê gốc của ông ở Yên Bái, sau lấy vợ mới chuyển về Nam Định sinh sống. Để có được ngày hôm nay, ông Việt trải qua bao nhiêu biến cố. Ông bảo, khi còn trẻ do chuyện tình cảm trục trặc, bạn gái có bầu sau đó sinh con rồi mang lên cho ông nuôi và bỏ đi biệt tích. Cũng kể từ đó, ông chịu cảnh gà trống nuôi con.

Xót xa cảnh cha già chạy Grap nuôi con tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi
Dù cuộc sống có khốn khổ nhưng chú Việt vẫn lạc quan

Đến năm 2003, ông Việt gặp và bén duyên với bà Cao Thuỳ Mai (SN 1967, ở Nam Định) cũng là người vợ đang sinh sống cùng ông bây giờ. Niềm hạnh phúc nhân đôi, năm 2004, ông Việt và vợ vui mừng đón con trai là Hoàng Cao Ánh chào đời.

Những tưởng hạnh phúc mỉm cười với gia đình ông Việt, nào ngờ biến cố đã ập đến. Khi con tròn 3 tháng, cháu bé bị ốm, vợ chồng người tài xế đưa con vào viện và họ chết lặng khi nhận được thông báo từ bác sĩ con trai mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh.

"Ngày đấy tôi không hiểu tim bẩm sinh là như thế nào? Tôi chỉ nghĩ cháu bị ốm bình thường. Đến năm 2005, con bị ốm nặng hơn, kinh tế lại eo hẹp, tôi buộc phải bán con trâu của dự án xã giao cho gia đình nuôi để lấy tiền mang xuống Hà Nội cứu con", ông Việt nói.

Khi hết tiền, cả gia đình ông Việt lại khăn gói nhau về quê. Đến năm 2007, kinh tế quá cạn kiệt, ông Việt đưa vợ con vào Gia Lai sinh sống. Hàng ngày, ông đi hái tiêu, cà phê thuê, còn vợ trông con.

Đến năm 2008, thấy cháu Ánh mãi không lớn, gia đình ông Việt lại tất tả đưa con ra Bệnh viện Việt Đức thăm khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết, với tình trạng bệnh của cháu Ánh chỉ có thể đưa sang Đức mới có hy vọng cứu chữa.

Xót xa cảnh cha già chạy Grap nuôi con tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi
Mưa hay nắng vị tài xế già này vẫn cặm cụi với công việc

"Lúc đó, nghe bác sĩ nói vậy tôi chỉ nghĩ ôm con chết chứ tiền không có thì đi đâu được. Sau đó, may mắn, thương hoàn cảnh của gia đình tôi các bác sĩ ở đấy lại giới thiệu sang Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, con tôi đã trải qua 3 lần phẫu thuật tim, không biết sắp tới có phải phẫu thuật lần 4 nữa không", ông Việt bộc bạch.

Trải qua 3 lần phẫu thuật cho con trai, đến năm 2010, gia đình ông Việt quyết định về Nam Định sinh sống, vợ ở nhà làm nông, còn ông Việt lên Hà Nội làm thuê, sau đó chuyển sang chạy Grab, hàng tháng lo thuốc men và cho con ăn học.

Những ngày đầu tiếp cận với công nghệ còn bỡ ngỡ, sau dần thành quen và giờ ông Việt sử dụng ứng dụng trên điện thoại một cách thành thạo. 

Hết tim bẩm sinh lại bị bệnh về mắt

Cuộc sống êm đềm cứ thế trôi đi, đến khi con trai ông Việt lên lớp 4, tai hoạ lại tiếp tục ập đến.  Ông Việt vẫn nhớ như in cú điện thoại từ cô giáo chủ nhiệm. Hôm đó, gia đình bất ngờ nhận được cuộc gọi của giáo viên chủ nhiệm thông báo cho gia đình đưa cháu Ánh đi cắt kính vì Ánh không nhìn thấy chữ. 

"Vợ chồng tôi rụng rời tay chân khi bác sĩ thông báo 2 mắt con trai tôi bị bong võng mạc. Gia đình tôi lại gom góp lên viện mắt Trung ương điều trị. Qua 2 lần phẫu thuật con tôi cũng ổn hơn. Tuy nhiên, oái oăm hơn, giờ cháu lại mắc phải căn bệnh song thị, nhìn một thành 2 nên gia đình vẫn đang theo dõi để chữa trị cho cháu", ông Việt tâm sự.

Xót xa cảnh cha già chạy Grap nuôi con tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi
Các ứng dụng ông Việt lựa chọn để làm

Từ lúc trò chuyện với tôi cho đến khi kết thúc câu chuyện ông Việt vẫn mỉm cười, tôi cảm nhận rằng ông rất lạc quan. Ông nói: "Con tôi bị như vậy nhưng tôi vẫn tin tưởng thầy thuốc, tôi không bao giờ mắng vợ chửi con, chỉ mong vợ đừng để con khóc là tôi vui rồi. Vợ tôi cũng tần tảo, chịu khó, thương chồng con. Cuộc sống tuy nghèo nhưng vui, chỉ mong trời cho tôi sức khoẻ để tôi tiếp tục chiến đấu".

Chia sẻ về con trai ông Việt cho biết: "Trải qua nhiều lần phẫu thuật với bệnh tình trong người nên sức khoẻ cháu vẫn còn yếu". 

Xót xa cảnh cha già chạy Grap nuôi con tim bẩm sinh từ khi 3 tháng tuổi
Sau cuộc trò chuyện ông Việt lại tiếp tục cuộc sống mưu sinh

Hàng ngày, ông Việt vẫn rong ruổi chạy xe khắp các tuyến phố xa gần của Hà Nội để mưu sinh, lo cho cuộc sống vợ con ở quê nhà. Chỉ tranh thủ trò chuyện với PV được ít phút, ông Việt lại vội vàng bật ứng dụng tiếp tục nhận những quốc khách hay giao những món hàng cho khách trên chiếc xe máy quen thuộc.

Chia sẻ với PV, ông Trần Duy Định - trưởng thôn 8, xã Giao Lạc, Giao Thuỷ (Nam Định) cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Việt rất khó khăn. Ông việt đi bộ đội về lấy vợ muộn có người con trai nhưng lại mắc bệnh tim bẩm sinh và bệnh về mắt. 

"Con trai ông ấy đi mổ tim lần thứ 3 rồi nhưng vẫn chưa ổn định, gia đình kinh tế lại khó khăn nên cứ để vậy chưa đi mổ tiếp. Ông ấy lên Hà Nội làm xe ôm, còn vợ ở nhà ra biển đào con ngao kiếm đồng ra đồng vào thêm thắt cho gia đình", ông Định thông tin.

Ở địa phương gia đình ông Việt thuộc diện hộ nghèo. Hàng năm, vào các ngày lễ Tết các đoàn thể cũng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình ông Việt phần nào. Bản thân ông cũng mong muốn cộng đồng giúp đỡ được ông Việt cũng như con trai ông để cuộc sống đỡ khó khăn.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN