Thứ năm, 27/02/2020 | 14:10
RSS

Xổ thành công hai con sán xơ mít dài... gần chục m

26-11-2019 07:38:59

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) vừa xổ thành công hai con sán dây dài 6, 7m cho hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi.

Hai bệnh nhân L.T.V. (27 tuổi, trú tại Đà Nẵng) và N.T.N.K. (22 tuổi, trú tại Hiệp Đức, Quảng Nam) đến khám tại Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc sán dây bò (sán xơ mít) và chỉ định dùng thuốc để xổ sán. Sau khi dùng thuốc, hai bệnh nhân xổ thành công 2 con sán dài 6 -7m.

Xổ thành công hai con sán xơ mít dài... gần chục m

Theo bác sĩ Trương Văn Huy, Trưởng Khoa Đông y, nguyên nhân thường khiến bệnh nhân nhiễm sán là uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng.

Một đốt sán rụng ra ngoài có chứa rất nhiều trứng sán, chỉ cần vô tình nuốt phải một đốt sán thì có nghĩa là ấu trùng sẽ chui vào thành ruột đi xuống dạ dày và bám vào thành ruột, hút chất dinh dưỡng. Mặc khác, dưới đoạn cổ của sán sẽ sinh sản dài dần ra, đến khi đốt sán dài quá sẽ rụng, theo phân ra ngoài và tiếp tục sinh sôi.

Để tránh bị nhiễm sán, người dân nên ăn chín uống sôi, thận trọng khi mua các loại thịt, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường thì nên tiêu hủy, không nên ăn. Rửa rau sống nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Trong trường hợp phát hiện ra triệu chứng: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rơi rớt các đốt sán ra ngoài quần áo thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị.

PV
Theo VTV