Chủ nhật, 07/06/2020 | 03:22
RSS

Xét xử vụ Gateway: 'Thái độ của người nhà bị cáo là không thể chấp nhận được'

14-01-2020 20:09:46

"Khi luật sư trình bày luận cứ bào chữa cho bị cáo kết thúc, một số người nhà của bị cáo còn vỗ tay. Thái độ đó là không chấp nhận được, Ls bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại nói.

Xét xử vụ Gateway: 'Suốt phiên toà người thân bị cáo Phiến, Quy không hỏi thăm gia đình bị hại'
Bị cáo Phiến tại phiên toà

Chiều 14/1, tại TAND quận Cầu Giấy vẫn đang diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án nam sinh Lê Hoàng Long (6 tuổi), học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. 

Theo đó, các bị cáo trong vụ án trên gồm: Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, luật sư Vũ Gia Trưởng - Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại đã đề nghị HĐXX tuyên mức án cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Theo luật sư Trưởng, nỗi đau mất đi người con duy nhất của gia đình anh Sơn - chị Hương là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Nỗi đau này bắt nguồn từ sự tắc trách, cẩu thả của bị cáo Quy, bị cáo Phiến.

Hậu quả việc làm của bà Quy là quá rõ ràng nhưng tại phiên tòa, bị cáo lại liên tục quanh co, chối tội. Bị cáo Quy đã đổ, đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến và ngược lại. Cả 2 bị cáo không thể hiện sự thành khẩn, hối hận trong vụ việc hết sức nghiêm trọng này.

Gia đình bị hại đã rất đau xót nhưng suốt cả thời gian phiên tòa diễn ra, người thân của bị cáo Phiến, Quy không hề có một lời thăm hỏi, động viên. Đặc biệt, khi luật sư trình bày luận cứ bào chữa cho bị cáo kết thúc, một số người nhà của bị cáo còn vỗ tay.

Xét xử vụ Gateway: 'Suốt phiên toà người thân bị cáo Phiến, Quy không hỏi thăm gia đình bị hại'
Toàn cảnh phiên xét xử

"Thái độ đó là không thể chấp nhận được. Sao không biến tiếng vỗ tay thành cái nắm tay. Thân chủ của chúng tôi cũng đâu có hẹp hòi gì? Chỉ cần một thái độ thành khẩn, hối lỗi của cô giáo Thủy, có thể anh Sơn (bố nạn nhân) đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này? Vì thế, tôi đề nghị HĐXX sẽ tuyên phạt mức án nghiêm khắc với các bị cáo", luật sư Vũ Gia Trưởng nói.

Ngoài ra, luật sư Trưởng cũng đề nghị lãm rõ vai trò của bị cáo Doãn Quý Phiến, bởi bị cáo Phiến có 2 vai trò, là người tài xế và người cung cấp dịch vụ. Thế nhưng bị cáo lại quá vô trách nhiệm trong công việc của mình. Tại phiên tòa, Doãn Quý Phiến cũng thể hiện thái độ thiếu thành khẩn, thiếu ăn ăn hối cải. Cái gì bị cáo cũng không biết, không nhớ, không rõ.

Bi cáo Phiến đã bỏ qua 3 cơ hội có thể giúp cháu Long không tử vong trong vụ án này. Đó là việc khi Nguyễn Bích Quy xuống xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe trước lúc đưa xe về nơi gửi. Lần thứ 2 là lúc xuống xe ở điểm gửi xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe của mình một lần nữa trước khi khóa cửa, trở về nhà. Lần thứ 3, trên quá trình di chuyển xe từ trường đến điểm đỗ xe, lẽ ra Phiến với kinh nghiệm mấy chục năm lái xe của mình, phải phát hiện ra việc một cháu bé bị bỏ quên trên xe.

Chính vì thế, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích của bị hại đề nghị HĐXX xem xét để có một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe đối với bị cáo Doãn Quý Phiến và bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN