Chủ nhật, 17/10/2021 | 20:19
RSS

Xét xử ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc mua OceanBank giá 0 đồng?

Thứ tư, 28/03/2018, 10:47 (GMT+7)

Khi xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm làm mất 800 tỷ, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hỏa tốc gửi tới TAND TP. Hà Nội giải trình về việc mua OceanBank giá 0 đồng.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc mua OceanBank giá 0 đồng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc mua OceanBank giá 0 đồng trong phiên xử ông Đinh La Thăng. Ảnh TTXVN

Trong công văn hỏa tốc số 1861/NHNN/TTGSNH về một số nội dung liên quan đến phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác xảy ra tại PVN, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, thời gian qua, NHNN đã cử đại diện tích cực phối hợp với TAND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan trong quá trình tiến hành tố tụng.

Theo đó, nội dung công văn có nêu đến diễn biến của vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm đang được TAND TP. Hà Nội xét xử, cùng giải trình về việc NHNN mua OceanBank với giá 0 đồng, báo Dân trí đưa tin. 

Tại phần tham gia xét hỏi của các luật sư với những người tham gia tố tụng tại tòa cũng như phần tranh luận của một số luật sư bảo vệ cho các bị cáo liên quan đến Quyết định 663/QĐ-NHNN ngày 6/5/2015 về việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần và chuyển đổi OceanBank, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng là đầy đủ cơ sở pháp lý.

"Đồng thời, theo kiến nghị của TAND TP. Hà Nội về vụ án Hà Văn Thắm và các bị cáo khác xảy ra tại OceanBank ngày 11/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề này và có ý kiến kết luận tại văn bản số 512/TB-VPCP ngày 2/11/2017. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến: Việc mua bắt buộc các ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt là có cơ sở pháp lý…”. 

Và theo NHNN, văn bản này cũng đã được gửi đến TAND tối cao, TAND TP. Hà Nội và các cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, NHHN khẳng định: "Việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần OceanBank được thực hiện theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật"

Chiều mai (29/3), sau hơn một tuần xét xử, nghị án, TAND Hà Nội sẽ tuyên án với ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN) cùng 6 thuộc cấp trong vụ án đầu tư trái luật 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), theo Vnexpress.

Theo cáo trạng công bố tại toà, ông Đinh La Thăng ký Thỏa thuận tham gia góp vốn 800 tỷ đồng với cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm nhưng không thông qua HĐQT. 

Ông Thăng cùng ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc), Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng) cùng các ông Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (cựu thành viên Hội đồng thành viên) biết năng lực yếu kém của Oceanbank song vẫn góp vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính về đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Mặt khác, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Nhưng ông Thăng cùng thuộc cấp vẫn duy trì 20% vốn ở Oceanbank, không thực hiện việc thoái vốn vào năm 2011.

Nhà chức trách cáo buộc, việc làm trên của các bị cáo làm 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ khiến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng.

Sau một tuần mở phiên sơ thẩm, ông Đinh La Thăng bị đề nghị tuyên phạt 18-19 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999). Cùng tội danh, mức án của sáu bị cáo còn lại phân hóa từ 24-30 tháng cải tạo không giam giữ đến 8 năm tù.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị thêm 17-18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điều 280 Bộ luật Hình sự 1999). Ông này bị cho rằng đã chiếm đoạt 20 tỷ đồng do ông Nguyễn Xuân Sơn thay mặt Oceanbank ‘chăm sóc’ vì tiền gửi khổng lồ của PVN vào ngân hàng này.


Xem thêm: Ông Đinh La Thăng khai được Thủ tướng đồng ý cho góp vốn 800 tỷ

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN