Thứ sáu, 27/11/2020 | 17:46
RSS

Vườn cà phê 565 cây đến ngày thu hoạch bị anh rể và cháu đốn hạ

Thứ ba, 05/05/2020, 09:32 (GMT+7)

Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập các đối tượng để làm rõ vụ hủy hoại tài sản liên quan đến 565 cây cà phê của gia đình ông Trịnh Minh Tiến bị các đối tượng này dùng cưa máy cắt ngang thân.

Tối 4/5, Trung tá Võ Khánh Vân – Phó trưởng Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng - cho báo NLĐ biết công an đã triệu tập các đối tượng: Nguyễn Thành Long (49 tuổi) và con trai là Nguyễn Cao Trí (28 tuổi), cùng ngụ xã Hòa Nam, huyện Di Linh để lấy lời khai và cấm đi khỏi địa phương. 

"Công an huyện đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án khởi tố bị can, điều tra làm rõ vụ hủy hoại tài sản liên quan đến 565 cây cà phê của gia đình ông Trịnh Minh Tiến bị các đối tượng này dùng cưa máy cắt ngang thân", trung tá Võ Khánh Vân thông tin.

Trước đó, ngày 11/3, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Di Linh nhận được hồ sơ do Công an xã Hòa Nam chuyển đến, về việc ông Trịnh Minh Tiến tố cáo vườn cà phê của gia đình tại thôn 13, xã Hòa Nam bị phá hoại. Theo ông Tiến, gia đình phát hiện vườn cà phê bị kẻ xấu phá hoại vào ngày 20/2.

Theo điều tra ban đầu, có tới 565 cây cà phê bị cưa máy cưa ngang thân. Công an huyện Di Linh xác định 2 nghi phạm cưa hạ vườn cà phê của gia đình ông Trịnh Minh Tiến là cha con ông Nguyễn Thanh Long, anh rể ông Tiến.

Vườn cà phê 565 cây đến ngày thu hoạch bị chính em rể dùng cưa máy đốn hạ
Vườn cà phê của ông Tiến bị phá hoại. Ảnh: NLĐ

Theo điều tra của cơ quan công an, nguyên nhân dẫn đến việc ông Long và con trai cưa hạ vườn cà phê của ông Tiến là do tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình. 

Một vụ việc phá vườn cà phê khác cũng mới xảy ra ở Lâm Đồng. Chiều 2/5, anh Vũ Xuân Hải (37 tuổi, trú tại xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã trình báo với chính quyền địa phương về việc vườn cà phê hơn 100 cây đang ra quả của gia đình anh bị kẻ xấu chặt hạ. Hiện UBND xã Hòa Ninh đã ghi nhận hiện trường và đề nghị Công an vào cuộc điều tra vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật

Đây là lần thứ tám từ năm 2015 đến nay, kẻ xấu phá hoại vườn cà phê của gia đình anh Vũ Xuân Hải. Mỗi lần bị phá hoại, anh Hải đều báo cáo vụ việc lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Ông Vũ Thế Quyết - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho TTXVN biết: Vườn cà phê của gia đình anh Hải bị kẻ xấu chặt hạ cách đây vài ngày. Hiện vụ việc được UBND xã Hòa Ninh cử người ghi nhận hiện trường, đồng thời báo cáo lên Công an huyện Di Linh đề nghị xác minh làm rõ. Trước mắt, cơ quan chức năng địa phương đã lấy lời khai từ gia đình hàng xóm, những người thân trong gia đình anh Vũ Xuân Hải xem có mâu thuẫn gì không để có hướng điều tra, xử lý. Quan điểm của chính quyền địa phương là phải làm rõ, xử lý nghiêm thủ phạm gây ra vụ việc.

Anh Vũ Xuân Hải, chủ vườn cà phê bị kẻ xấu chặt hạ bức xúc cho biết: Mảnh đất của gia đình canh tác từ hồi xưa tới giờ không có tranh chấp với ai, không hiểu sao kẻ xấu liên tục chặt phá vườn của gia đình. Hiện tại, theo kiểm đếm có tới 111 cây cà phê bị chặt hạ. Thiệt hại là không thể nói được vì bao nhiêu công sức và mồ hôi đổ ra mới trồng được vườn cà phê như vậy. Gia đình mong cơ quan Công an sớm tìm ra thủ phạm để yên tâm làm kinh tế, lo cho cuộc sống.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN