Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:25
RSS

Vụ trưởng Vụ Tiền lương lập khống hồ sơ bòn rút tiền ngân sách

Thứ năm, 18/10/2018, 12:50 (GMT+7)

Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ kí tổng cộng 41 hợp đồng viết chuyên đề với các công chức, tổng tiền Văn phòng Bộ thanh toán cho các công chức khoảng 2 tỉ đồng... Tuy nhiên, sau khi được Văn phòng Bộ thanh toán các công chức không nhận được tiền.

Lập "quỹ đen" bằng tiền công viết chuyên đề

Tháng 8.2018, Bộ Nội vụ có Kết luận số 3637/KL-BNV sửa đổi, bổ sung Kết luận nội dung tố cáo số 3181/KL-BNV ngày 9.7.2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Theo đó, năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ kí tổng cộng 41 hợp đồng viết chuyên đề với các công chức, tổng số tiền Văn phòng Bộ thanh toán cho các công chức khoảng trên 2 tỉ đồng.

Vụ trưởng Vụ Tiền lương lập khống hồ sơ bòn rút tiền ngân sách
Trụ sở Bộ Nội vụ. Ảnh: THÀNH AN

Trong đó, ông Hoan nhận 5 hợp đồng tương ứng số tiền nhận 291 triệu đồng; bà Lan Anh nhận 3 hợp đồng tương ứng số tiền nhận là 181 triệu đồng; bà Khanh nhận 5 hợp đồng với số tiền 283 triệu đồng; ông Nghìn nhận 5 hợp đồng tương ứng với số tiền 291 triệu đồng; ông Hiếu 4 hợp đồng số tiền 219 triệu đồng; ông Nam nhận 2 hợp đồng số tiền 110 triệu đồng; ông Hà nhận 3 hợp đồng số tiền 166 triệu đồng; ông Thanh 3 hợp đồng số tiền 171 triệu đồng; ông Dũng 2 hợp đồng số tiền nhận 132 triệu đồng; bà Lê Thị Thúy 1 hợp đồng số tiền nhận 53 triệu đồng…

Đáng chú ý, tiền công viết chuyên đề đáng ra cán bộ công chức trực tiếp làm được thụ hưởng. Tuy nhiên, do “thông lệ” của Vụ Tiền lương, sau khi được Văn phòng Bộ thanh toán, các công chức phải chuyển trả tiền về cho bà Phương Lan - Chủ tịch Công đoàn Vụ Tiền lương. Sau đó, các công chức đã chuyển tiền lại cho bà Phương Lan theo hình thức trả tiền mặt và chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Một số công chức đã cung cấp bảng sao kê của ngân hàng thể hiện đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Phương Lan là hơn 328 triệu đồng, trong đó ông Hiếu chuyển 94 triệu đồng; bà Lan Anh chuyển 180 triệu đồng; bà Thúy chuyển 53 triệu đồng.

Về việc này, bà Phương Lan thừa nhận số tiền các công chức hợp đồng viết chuyên đề chuyển trả cho bà hơn 1,3 tỉ đồng (qua tài khoản là hơn 1 tỉ đồng; tiền mặt là gần 300 triệu đồng). Số tiền này, bà đã chi cho các hoạt động của Vụ như: trung thu, nghỉ lễ, tết, nghỉ mát, thăm hỏi, sinh nhật, liên hoan… hết khoảng 1 tỉ 271 triệu đồng.

Bên cạnh đó, bà Phương Lan còn kê khai các khoản chi đối nội, đối ngoại của Vụ Tiền lương như thăm hỏi ốm đâu, hiếu, hỉ, lì xì, chúc tết,… tuy nhiên các khoản chi này không có tài liệu, chứng từ xác định

Kí khống tiền lương làm thêm giờ, công tác phí

Cũng theo Kết luận số 3637/KL-BNV, một số cán bộ công chức trong Vụ Tiền lương cho biết có kí vào bảng chấm công nhưng lại không nhận được tiền làm thêm giờ và thực tế các cán bộ này không đi làm thêm như hồ sơ thanh toán thể hiện.

Cụ thể, năm 2014, tổng số tiền làm thêm giờ Văn phòng Bộ Nội vụ đã thanh toán cho các công chức Vụ Tiền lương khoảng trên 135 triệu đồng. Năm 2015, số tiền làm thêm giờ của công chức Vụ Tiền lương khoảng 98 triệu đồng.

Hồ sơ thanh toán tiền làm thêm giờ dựa trên cơ sở văn bản phê duyệt của lãnh đạo Bộ đối với dự toán kinh phí thực hiện 2 đề án.

Vụ trưởng Vụ Tiền lương lập khống hồ sơ bòn rút tiền ngân sách
Tháng 8.2018, Bộ Nội vụ có Kết luận số 3637/KL-BNV sửa đổi, bổ sung Kết luận nội dung tố cáo số 3181/KL-BNV ngày 9.7.2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trong đó, có kinh phí làm thêm giờ và văn bản của Vụ trưởng Vụ Tiền lương kí đề nghị Văn phòng Bộ giải quyết chế độ làm thêm giờ cho công chức, kèm theo các bản chấm công có tên công chức làm thêm giờ trong nhiều ngày thứ bảy, chủ nhật của tháng 6, 7, 9, 10, 11, 12.2014 và 6, 7, 10, 12.2015.

Điều đáng nói, Vụ Tiền lương không cung cấp được thông tin cụ thể về sản phẩm công việc tương ứng với thời gian làm thêm giờ đã được thanh toán trong khi việc phân công làm thêm giờ cũng không được thể hiện bằng văn bản.

Lý giải về việc này, Vụ trưởng Vụ Tiền lương Nguyễn Quang Dũng cho rằng công việc làm thêm giờ của các công chức là theo yêu cầu của Vụ trưởng đòi hỏi thực hiện nhiệm vụ gấp. Trong bảng chấm công cũng thể hiện đầy đủ chữ kí của các cán bộ công chức làm thêm giờ.

Tuy nhiên, một số cán bộ công chức trong Vụ Tiền Lương cho biết có kí vào bảng chấm công nhưng không được nhận tiền làm thêm giờ và thực tế các công chức này cũng không đi làm thêm như hồ sơ thanh toán thể hiện.

Cụ thể, bà Lê Thị Thúy mang thai và nghỉ chế độ thai sản trong tháng 10.2014, theo quy định thì mang thai từ tháng thứ 7 là bà Thúy không phải làm thêm giờ. 

Song, ông Dũng đã kí đề nghị Văn phòng Bộ thanh toán tiền làm thêm tháng 9, 10 cho bà Thúy gần 4 triệu đồng. Số tiền này bà Phương Lan kí nhận. Bà Thúy không thực lĩnh.

Tương tự, ông Hiếu, ông Nam… cũng khẳng định không đi làm thêm giờ, không nhận tiền làm thêm giờ. Ngoài ra, để rút tiền chi tiêu, ông Dũng còn kí khống vào giấy đi đường cho cán bộ công chức và đề nghị thanh toán công tác phí.

Cụ thể, bà Phương Lan, ông Phạm Quang Nghìn và ông Kim Trọng Hà không đi công tác trong đoàn Tuyên Quang - Hà Giang nhưng ông Dũng vẫn kí giấy đi đường và được thanh toán tại Văn phòng Bộ Nội Vụ.

Về việc này, Kết luận nêu rõ: “ông Dũng trình bày ông không để ý, không kiểm tra cụ thể khi ký. Với tài liệu hiện có của đoàn công tác Tuyên Quang – Hà Giang không đủ cơ sở để xác định ai là người mang Giấy đi đường để trình Vụ trưởng kí nháy, chuyển về Văn phòng Bộ đóng dấu trước khi đi công tác và đóng dấu nơi công tác đến”.


Xem thêm: Dân tố chủ tịch xã xin cắt hoa hồng 10% tiền hỗ trợ lũ

Hoàng Thành
Theo Dân Việt