Thứ ba, 17/09/2019 | 04:17
RSS

Vụ tai nạn 8 người tử vong ở Hải Dương: Xe tải chạy với tốc độ bao nhiêu?

21-01-2019 20:02:46

Chiếc xe tải trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hải Dương không truyền dữ liệu từ thiết bị GSHT về Tổng cục Đường bộ. Qua tra cứu trực tiếp từ nhà cung cấp lắp thiết bị giám sát hành trình cho thấy: Lúc 14h 02 phút 24 giây xe tải có tốc độ 65km/h.

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương, 8 người tử vong
Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương khiến 8 người tử vong.

Trao đổi với PV, ông Khuất Việt Hùng -  Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, xe ô tô gây tai nạn không truyền dữ liệu tốc độ về đơn vị.

Tuy nhiên, qua tra cứu trực tiếp từ nhà cung cấp Công ty CP giải pháp dịch vụ số là đơn vị lắp thiết bị giám sát hành trình cho thấy: Lúc 14h 02 phút 24 giây xe tải có tốc độ 65km/h. Lúc 14h 06 phút 36 giây xe dừng hẳn.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Hiện Vụ Vận tải của Tổng cục đang tiếp tục đề nghị đơn vị nghiệp vụ phân tích trong khoảng thời gian trên xe có di chuyển hay không.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe tải biển số 29C-719.53 nhãn hiệu DOTHANH MIGHTYHD99TK, sản xuất năm 2016 tại Việt Nam. Chủ xe theo giấy đăng ký là: Công ty CP sản xuất & thương mại NEWPRO, địa chỉ: Tổ 1, Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội (thông tin ban đầu cho biết, công ty trên chuyên kinh doanh, sản xuất sơn, véc ni, bột bả ma tít). Phương tiện được kiểm định lần gần nhất ngày 15/5/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V Hà Nội và có hạn kiểm định đến hết ngày 14/5/2019.

Chiếc xe tải gây tai nạn
Chiếc xe tải gây tai nạn.

Là người chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc trên, anh Thành ở xã Kim Lương) bàng hoàng kể lại sự việc: Vào khoảng 14h, khi anh đang đứng nói chuyện với một người bạn bên vỉa hè đường Quốc lộ 5 theo hướng Hải Phòng đi Hà Nội thì thấy một đoàn khoảng gần 20 người vào nghĩa trang của xã Kim Lương thắp hương về.

Đoàn người đi tới gần chân cầu vượt thì một chiếc xe ô tô tải lao tới với tốc độ nhanh đâm thẳng vào những người đi bộ này. "Sau khi đâm đoàn người đi bộ chiếc xe này lao về phía trước một đoạn rồi mới dừng lại. Sau đó, tôi chạy sang đường, người nằm la liệt, kèm theo những tiếng kêu la thảm thiết. Tôi chưa chứng kiến cảnh tượng nào kinh hãi đến vậy. Lúc đó, tôi thấy có khoảng 6 - 7 người đã tử vong, người chảy nhiều máu", anh Thanh nói.

Người thân đau đớn nhận thi thể các nạn nhân
Người thân đau đớn nhận thi thể các nạn nhân.

Bà Lương Thị Thu, người may mắn thoát nạn cho biết, sau buổi họp, đầu giờ chiều đoàn cán bộ xã Kim Lương và các thôn tổ chức đi bộ ra nghĩa trang liệt sỹ thắp hương.

Sau khi làm lễ xong, cả đoàn ra về, chia thành 2 tốp. Tốp đầu khoảng 15 người đã đi lên cầu vượt dành cho người đi bộ. Tốp sau, khoảng 20 người đi bộ từ đường nghĩa trang ra thì rẽ trái thành hàng đôi.

"Thấy đường nhiều xe, chúng tôi đã bảo nhau đi gọn vào mép đường. Đang đi thì tôi nghe vang lên 1 tiếng rầm. Chẳng ai kịp kêu lên, lúc ngẩng mặt lên tôi thấy có người trong đoàn đã ngã xuống trước mặt mình, nhìn xuống mọi người nằm la liệt dưới đường", bà Thu kể lại.

Được biết, hôm nay Đảng ủy, UBND, ủy ban MTTQ xã Kim Lương tổ chức thăm nghĩa trang xã. Đoàn hơn 50 người sau khi viếng nghĩa trang, đoàn đi trong làn xe máy, xe thô sơ trên QL5 để lên cầu vượt Kim Lương. Khi tới cách cầu vượt Kim Lương khoảng 30m thì xe ô tô tải lao vào làn đường cán vào những người đi đầu.

Danh sách những người tử vong:

1. Trần Văn Đoan (SN 1963), Trưởng Công an xã.

2. Trần Văn Đường (SN 1956, anh trai ông Đoan), Chi hội trưởng Chi hội nông dân xã.

3. Lê Hồng Tư (70 tuổi), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam, Bí thư chi bộ thôn Lương Xá Nam.

4. Hứa Văn Doanh (SN 1946), cán bộ xã.

5. Hứa Bình Dương (SN 1948), Chủ tịch Hội Khuyến học xã.

6. Lê Văn Tường - Hội Người cao tuổi.

7. Lương Văn Sinh - Hội Nông dân xã.

8. Phạm Văn Thuần (SN 1957), Phó chủ tịch UBND xã (tử vong trên đường đi bệnh viện).

Vào khoảng 13h55 ngày 21/1, tại km 76+410, QL5, thuộc địa bàn Xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe tải 29C-71953 đâm vào đoàn người đi bộ sang đường viếng nghĩa trang. Vụ tai nạn trên khiến 8 người tử vong, 5 người bị thương. 
Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN