Thứ năm, 05/08/2021 | 02:53
RSS

Vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp: Có cả đường dây chuyên "đòi" tiền doanh nghiệp?

Thứ hai, 07/08/2017, 19:52 (GMT+7)

Theo lời khai của Phạm Lê Hoàng Uyển thì không phải mình nữ phóng viên này "đòi" tiền chạy bài của doanh nghiệp mà còn có sự tham gia của nhiều người khác

Như trước đó đã đưa tin vào 20h ngày 6-8, cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ, bắt quả tang bà Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập tại TP Hồ Chí Minh), đang nhận tiền của 2 doanh nghiệp bất động sản (trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) với số tiền là 280 triệu đồng. 

Theo đó, 3 bài báo được đăng tải trên báo Phụ nữ TP.HCM được bà Uyển sử dụng để "đòi" tiền doanh nghiệp là “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án ma”; “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Theo cơ quan điều tra thì họ đang tiến hành xác minh có hay không chuyện bà Uyển cùng các đối tượng khác hình thành một đường dây “chạy” để gỡ các bài báo liên quan tới doanh nghiệp.

Phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển

Phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo Đại tá Hạnh cho biết, lời khai ban đầu của phòng viên Phạm Lê Hoàng Uyển thì người này không làm một mình mà còn có sự tiếp tay của người khác. "Hiện một mũi trinh sát của cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đang tiếp cận làm việc với các đối tượng này để làm rõ”, đại tá Hạnh nói.

Về phía báo Phụ nữ TP.HCM, Tổng biên tập - bà Lê Huyền Ái Mỹ lên tiếng khẳng định, nguyên tắc làm việc của báo Phụ nữ là phóng viên điểm trước, trong và sau khi thực hiện bài chống tiêu cực, ngoại trừ việc tiếp cận đối tượng, hiện trường (ở đây là doanh nghiệp, là các nhân vật trong tuyến sự việc) là để tác nghiệp, thâm nhập thực tế.

Phóng viên sẽ không có bất cứ một cuộc tiếp xúc hay trao đổi riêng nào, tất cả đều thông qua phòng bạn đọc, hộp thư tòa soạn, tổng đài… nhằm tiếp nhận phản ánh, thông tin để chuyển về tòa soạn và ban biên tập.

Tang vật của vụ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Tang vật trong vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp. Ảnh: Tuổi trẻ

Bà Mỹ cũng cho biết: “Việc cô Phạm Lê Hoàng Uyển, phóng viên của tạp chí Hướng nghiệp và hòa nhập lợi dụng loạt bài điều tra của báo Phụ Nữ để tống tiền doanh nghiệp là một hành vi sai trái, cả về pháp luật lẫn đạo đức, không thể chấp nhận".

Bà Mỹ cũng đưa ra kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm rõ, ngoài Uyển, có còn ai khác trong đường dây tống tiền này để bảo vệ uy tín của nghề báo, nhà báo nói chung, trong đó có báo Phụ Nữ, để loại bỏ những hành vi, đối tượng xấu xí, phi đạo đức, lợi dụng danh nghĩa nhà báo, tờ báo để làm việc bất lương, phi pháp.

"Mặt khác, cũng là để cảnh tỉnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính không tiếp tay cho hành vi trục lợi, gian dối", bà Mỹ khẳng định.

Bắt 3 phóng viên "bẩn" tống tiền nguoif dân ở Hải Phòng. Nguồn: ANTV

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN