Thứ bảy, 19/06/2021 | 05:31
RSS

Vụ kiện đòi chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' thanh toán hơn 2.000 tỷ tiếp tục bị hoãn

Thứ tư, 26/05/2021, 21:10 (GMT+7)

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa vụ kiện chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' đòi thanh toán hơn 2.000 tỷ vì VKS không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án.

Ngày 26/5, TAND quận 7, TP.HCM đưa ra xét xử vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ tại quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Peninsula).

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trong biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và biên bản hòa giải trong hồ sơ đều ghi tên Công ty Sài Gòn Peninsula (bị đơn) không đúng (thiếu chữ n). Đồng thời, bị đơn có yêu cầu giám định các chữ ký trong các văn bản viết tay mà bị đơn cung cấp tại phiên tòa. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để đưa thêm người tham gia tố tụng.

Căn cứ vào Điều 233 của Bộ Luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án. Thời gian mở lại phiên xét xử sẽ được thông báo sau.

Vụ kiện chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' đòi thanh toán hơn 2.000 tỷ của 21 nguyên đơn tiếp tục bị hoãn

Vụ kiện chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' đòi thanh toán hơn 2.000 tỷ của 21 nguyên đơn tiếp tục bị hoãn.

Đáng chú ý, trước đó trong phiên xét xử ngày 04/5 và 05/5, HĐXX cũng đã quyết định tạm ngừng phiên tòa để Viện kiểm sát có thời gian đánh giá các chứng cứ và chuẩn bị văn bản trình bày quan điểm giải quyết vụ án.

HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử khiến các nguyên đơn và nhiều người theo dõi phiên tòa không khỏi bức xúc. Bởi cho rằng họ và những người thân trong gia đình mình đã mất quá nhiều thời gian, công sức cho vụ tranh chấp này.

Theo đơn khởi kiện, 21 nguyên đơn gồm các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng những phần đất của mình cho Công ty Sài Gòn Penisula (tên cũ: Công ty cổ phần Đại Trường Sơn) để công ty này thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận, quận 7.

Trong những năm 2007-2008, 21 nguyên đơn nói trên ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ (gọi tắt là nhóm ông Hà). Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt cho các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó, nhóm ông Hà đã đại diện cho các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula.

Theo thỏa thuận các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Penisula.

Thế nhưng, theo phía các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Do doanh nghiệp chưa thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà 21 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán) nên các nguyên đơn hiện vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Đại diện nguyên đơn cũng cho biết, trong nội dung ủy quyền không một điều khoản nào trong hợp đồng ủy quyền cho đại diện của nguyên đơn cho phép người được ủy quyền được trực tiếp nhận tiền nên Công ty Sài Gòn Penisula phải có trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Được biết, trước đó vào tháng 9/2020, Công ty Sài Gòn Penisula đã gửi đơn tố cáo nhóm đại diện của nguyên đơn các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ  đến Cơ quan an ninh điều tra (CQĐT) Bộ Công an về việc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của công ty. Sau khi kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo trên, CQĐT cho rằng không có dấu hiệu tội phạm nên quyết định không khởi tố vụ án.

 

Sỹ Bắc - Giang Tử
Theo Giáo dục & Thời đại