Thứ bảy, 29/01/2022 | 05:24
RSS

Vụ khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình khiến 2 người tử vong: Kẻ cầm đầu lĩnh án

Thứ ba, 04/06/2019, 08:55 (GMT+7)

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã xét xử sơ thẩm chủ mỏ khai thác vàng trái phép khiến 2 người tử vong ở Hòa Bình.

Chủ mỏ khai thác vàng trái phép khiến 2 người tử vong ở Hòa Bình lĩnh án
Hiện trường nơi 2 phu vàng mắc kẹt. Ảnh: NLĐ

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã xét xử sơ thẩm bị cáo Bạch Xuân Hưng (51 tuổi, ở huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Theo cáo trạng, bị cáo Hưng biết khu vực hang Cột Cờ (ở xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) có vàng sa khoáng nên đã tổ chức thuê các anh: Quách Công Tọa, Bạch Ngọc Quyền, Phùng Xuân Hùng, Trương Công Chánh (SN 1992, ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) và Bùi Văn Thú (SN 1990, ở xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) khai thác vàng tại khu vực này với tiền công 200.000 đồng/người/ngày.

Để phục vụ việc khai thác vàng, Hưng đã mua máy bơm nước, tự chế sàng lọc cùng một xe tải tải trọng 3,5 tấn, một máy xúc rồi dựng lán làm chỗ ở cho công nhân tại hang Cột Cờ. Thời gian khai thác vàng thường diễn ra từ 18 - 22 giờ hàng ngày.

Đến ngày 4/11/2018, trong lúc anh Chánh và anh Thú đang tiến hành khai thác vàng tại hang Cột Cờ (xã Thanh Nông), bất ngờ đập hồ nước ngoài cửa hang vỡ, nước cuốn theo đất đá tràn vào hang bịt kín lối ra ngoài, khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt bên trong.

Nhận được tin, Hưng đã huy động người thân tổ chức hút nước từ trong hang ra để tìm cứu anh Chánh và anh Thú. Tuy nhiên, lượng nước và bùn trong hang quá nhiều nên đã phải nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ.

Sau nhiều ngày tập trung tìm kiếm, tới ngày 10/11/2018, lực lượng chức năng mới tìm được thi thể của anh Chánh và tới ngày 14/11/2018 tìm được thi thể anh Thú trong lòng hang.

Sau vụ việc trên, Hưng đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận về hành vi vi phạm của mình. Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn bộ vụ án Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hưng mức án 1 năm tù.

Được biết, Hưng đã nhiều lần tổ chức khai thác vàng trái phép và đã bị đình chỉ, xử phạt nhưng vẫn tái phạm. Đến ngày 14/11/2016, huyện Lạc Thủy đã có văn bản phê bình chủ tịch và phó chủ tịch xã Thanh Nông trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sang năm 2017, Hưng tiếp tục tái phạm, đoàn công tác của các phòng ban chuyên môn yêu cầu ông Hưng chấm dứt mọi hoạt động khai thác, di dời phương tiện ra khỏi khu vực khai thác và UBND xã Thanh Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5.000.000 đồng. Tiếp đó, Công an huyện Lạc Thủy đã ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng thời, huyện này cũng đã ban hành văn bản yêu cầu ông Hưng san lấp trả lại măt bằng, chấm dứt việc khai thác vàng trái phép tại đây.

Dù lực lượng chức năng gồm công an, các phòng ban của huyện và xã Thanh Nông đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và có hình thức xử lý nhưng Hưng vẫn ngang nhiên cho lập lán trại, đưa máy móc vào hang Cột Cờ để khai thác vàng, NLĐ cho hay.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN