Thứ tư, 08/02/2023 | 02:49
RSS

Nhiều học sinh vẫn nôn ói sau 2 tháng uống sữa Nutifood: Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Thứ năm, 03/05/2018, 09:32 (GMT+7)

Hiệu trưởng trường tiểu học Phạm Văn Đồng (Phú Lộc, Tân Phú, Đồng Nai) thừa nhận đúng trong ngày nhà trường triển khai cho học sinh uống loại sữa mới của Nutifood thì xảy ra vụ ngộ độc khiến hơn 70 học sinh nhập viện.

Liên quan tới vụ học sinh ngộ độc nghi uống sữa Nutifood cách đây 2 tháng, theo nghi nhận của PV, đến ngày 2/5/2018 vẫn còn 9 học sinh trong số 73 học sinh bị ngộ độc ở Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc (cùng xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) còn gặp phải những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, đau khớp, run tay…

Trong số này, các cháu Nhật Minh, Quỳnh Như, Ngọc Mai,… (Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng) và cháu Như Ý (Trường Mầm non Phú Lộc) vẫn thường xuyên được các phụ huynh đưa tới bệnh viện điều trị nhưng vẫn chưa khỏi. Nhiều học sinh phải nghỉ học dài ngày hoặc đang học thì phải gọi cha mẹ đón về vì đau bụng.

Vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Các em học sinh đau bụng sau khi uống sữa

Vào chiều ngày 26/4, PV đã tìm tới Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng (Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) để liên hệ làm việc. Mặc dù bà Nguyễn Thị Hằng – Hiệu trưởng nhà trường ngồi trong phòng làm việc nhưng bảo vệ nói bà này đi họp và không mở cửa cho PV vào trường. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, PV được một giáo viên trong trường mở cửa cho vào thì gặp được bà Hằng ở trong phòng.

Trao đổi với PV, bà Hằng thừa nhận vào ngày 2/3 khi xảy ra vụ ngộ độc, học sinh tại Trường tiểu học Phạm Văn Đồng đã được các giáo viên cho uống loại sữa mới của công ty Nutifood chứ không phải loại sữa như mọi khi.

Dưới đây là chi tiết cuộc trao đổi giữa PV và bà Nguyễn Thị Hằng:

PV: Xảy ra sự cố đáng tiếc nhiều học sinh ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood, trách nghiệm của nhà trường ở đây là gì, thưa bà?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Không thể nói là ngộ độc sữa được bởi vì các cơ quan chức năng cũng đã có kết luận rồi. Đây là một chương trình lớn của tỉnh mà nhà trường vẫn thực hiện cho các em uống sữa thôi. Nhà trường đã chở các em đi bệnh viện này, bệnh viện khác, nói chung là các em đau thì nhà trường chỉ biết đưa các em đi bệnh viện, quan tâm tới các em thôi.

PV: Nhà trường có biện pháp gì để các học sinh bị ngộ độc nghi uống sữa Nutifood có thể trở lại học tập, theo kịp chương trình học bình thường?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Hiện nay, sức khỏe của các em đã bình phục. Nhà trường hiện có kế hoạch phụ đạo thêm cho các em trong các giờ học, để các em nắm được kiến thức để kịp cho thi cuối kỳ.

Vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood
Phụ huynh và học sinh trước cổng trường

PV: Có thông tin cho rằng, nhiều học sinh tại trường tiểu học Phạm Văn Đồng vẫn chưa thể hòa nhập, học tập bình thường?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Chỉ có một bé, sáng nay gia đình báo là cháu nó nhức đầu. Nói các cháu không đi học được cũng không phải như là các em vẫn đi học, bữa nào tái khám cái gì đó thì gia đình dẫn đi tái khám. Chứ không phải là các em nghỉ học từ hôm đó tới giờ.

PV: Thừa bà, có trường hợp nào trong số các em bị ngộ độc, đang học mà phải đưa đi về nhập viện do bệnh lý phát tác không?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Có một hai trường hợp gì đấy, các em đau bụng một lúc rồi các em có thể nhập học lại được với các bạn. Có những trường hợp, cô giáo thấy em đó mệt thì báo với phụ huynh lên chở về.

Tại vì các em ngồi cũng không học được. Nói chung là không thể nói là mấy em được, ví dụ như là hôm nay bé này nó khỏe nó học, hôm sau thì nó lại kêu là mệt mệt, đau bụng,… Cũng không phải số lượng nhiều. Có trường hợp các em thời tiết nó thay đổi,.. cũng có thể do các em bị mệt gì đó.

PV: Sau khi xảy ra sự cố ngộ độc, hiện chương trình sữa vẫn tiếp tục ở trường mình?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Chất lượng sữa hiện nay cũng đã được các cơ quan chức năng khẳng định là đạt chuẩn. Chương trình sữa học đường vẫn tiếp tục đối với các bé mà tùy theo nhu cầu của phụ huynh người ta yên tâm mà cho con theo chương trình sữa học đường này thì nhà trường vẫn tiếp tục triển khai.

PV: Công tác bảo quản sữa được diễn ra như thế nào thưa bà?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Chương trình sữa học đường được triển khai từ năm 2014, từ đó đến nay. Theo quy trình Công ty sữa chuyển sữa tới nhà trường mỗi tháng 2 đợt vào đầu vào giữa tháng. Nhà trường sau đó sẽ nhập sữa vào kho rồi mới cho các em học sinh uống.

Đây là sữa tươi dạng hộp, chứ không phải sữa pha. Hàng ngày, sau tiết học thứ 2 thì các cô giáo cho các em học sinh uống sữa với mức 1 hộp/em. Quy trình bảo quản, chương trình uống sữa đã thực hiện 4 năm này. Các giáo viên đều rất rành cái quy trình bảo quản sữa. Nhà trường có kho, kệ sữa bảo quả theo đúng quy định, đạt chuẩn theo chỉ đạo.

PV: Có thông tin cho rằng nhà trường thay đổi loại sữa mới nhưng chưa thông báo với phụ huynh thì xảy ra sự cố đáng tiếc?

Hiệu trường Nguyễn Thị Hằng: Trước đó phía công ty cung cấp cho nhà trường là loại sữa hoàn nguyên. Các bé sử dụng rất ổn định, không xảy ra chuyện gì. Ngày 1/3, nhà trường mới nhận sữa mới là sữa tươi về và nhập vào kho. Đến ngày 2/3, theo lịch cho các em uống loại sữa mới này nên chưa có kịp thông báo với phụ huynh thì xảy ra vụ việc các em bị đau bụng, nôn nói.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này.

(Còn nữa…)


Xem thêm: Vì sao nhiều học sinh, sinh viên bị Hội Thánh Đức Chúa Trời mê muội?

Nhóm PV
Theo Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO.