Thứ tư, 17/04/2024 | 23:12
RSS

Vụ giết người, đốt xác phi tang chấn động ở Hà Nội có thêm tình tiết mới

Thứ năm, 27/09/2018, 07:49 (GMT+7)

Trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ giết người rồi đốt xác phi tang vào tối 30 Tết rúng động ở Hà Nội, bị cáo và người nhà bị hại cho rằng còn nhiều uẩn khúc.

Tình tiết bí ẩn vụ giết người rồi đốt xác phi tang vào tối 30 Tết
Bị cáo Trần Văn Tỉnh tại tòa

Chiều 26/9, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú ở xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên sau nửa ngày xử án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 27/1/2017 (tức tối 30 Tết Bính Thân), Trần Văn Tỉnh đến nhà anh Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng địa phương) uống rượu và ăn cơm tất niên.

Đến khoảng 20h30, ăn uống xong, ông Tỉnh đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà ông Thống thì nhìn thấy chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai ông Thống) nên nảy lòng tham. Thấy mọi người không để ý, Tỉnh lấy trộm điện thoại rồi ra về.

Trên đường về, khi đến gần lán trại của ông Trần Văn Trường (SN 1964), thấy khu vực lán trại có ánh đèn Tỉnh đi bộ vào. Tới lán Tỉnh thấy ông Trường đang nằm ngủ trên giường gấp. Do có mâu thuẫn thù hằn từ trước với người đàn ông này nên Tỉnh nảy sinh ý định trả thù.

Bị cáo lấy chiếc cuốc để ngoài lán, đến gần chỗ ông Trường ngủ, bổ liên tiếp 4 nhát vào đầu nạn nhân rồi tiếp tục nhặt mảnh gỗ, 2 viên gạch ném vào mặt ông Trường. Sau khi ra tay tàn độc, thấy nạn nhân đã tử vong nhưng để tránh bị phát hiện Tỉnh nảy ý định đốt xác nạn nhân để phi tang.

Khi ngọn lửa bùng cháy, Tỉnh lấy luôn chiếc điện thoại của ông Trường rồi ra về như chưa có chuyện gì xảy ra. Khi người dân phát hiện đám cháy, hô hoán mọi người ra dập lửa, Tỉnh cũng ra hiện trường quan sát, nghe ngóng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Trường bị tử vong là do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại do cháy gây ra là hơn 2 triệu đồng.

Ngày 31/1/2017, Tỉnh bị bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu. Trong giai đoạn điều tra, CQĐT cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo cho rằng không dùng cuốc bổ chết bị hại mà chỉ gõ nhẹ 2 cái, rồi vứt cuốc đi, sau đó mới dùng bật lửa, bao tải, nilon phóng hỏa đốt lán trại của gia đình bị hại. Tỉnh cũng cho rằng khi vào lán trại, có gọi nhưng ông Trường không có phản ứng gì.

Tham dự phiên tòa đại diện gia đình bị hại và người thân của bị cáo nghi ngờ vụ án còn có đồng phạm. Và một trong những lý do mà những người này nghi vấn là ngay khi vụ án xảy ra, họ có thấy cơ quan chức năng thu giữ chiếc áo có dính máu ở nhà một người khác cùng địa phương. Thế nhưng trong hồ sơ vụ án lại không đề cập đến chiếc áo dính máu này.

Với tình tiết nêu trên cùng một số lời khai mâu thuẫn nhau ở phiên tòa nên sau nửa ngày xử án, thay vì đưa ra phán quyết đối với hành vi phạm tội của Trần Văn Tỉnh, TAND TP Hà Nội lại đi đến quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.


Xem thêm: Xét xử 5 cựu công an bị cáo buộc đánh chết người ở nhà tạm giữ

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN