Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:18
RSS

Vụ bố mang con bỏ tại trụ sở tòa án: 'Tại vợ không phụ tôi chăm sóc con'

Thứ tư, 20/05/2020, 11:21 (GMT+7)

Trước vụ việc bé trai hơn 3 tuổi bị bố bỏ rơi tại Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang kèm mẩu giấy "tôi không đẻ, tôi không nuôi", trưa 19/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã đến nhà mẹ ruột của cháu bé để trao trả.

Hoàn cảnh đáng thương của người mẹ

Theo báo Dân Sinh, mẹ ruột của cháu bé bị bỏ rơi ở tòa án là chị Đào Thị Lợi ở tổ dân phố Hòa Sơn, phường Đa Mai, TP Bắc Giang, bản thân chị Lợi cũng từng có một đời chồng với 2 con. Một người thân của chị Lợi cho hay, ngay sau khi biết thông tin cháu bé bị bố bỏ rơi, gia đình đã bàn họp sau đó đi đến quyết định nhận cháu bé về và nhờ sự giúp đỡ của một người chị gái chị Lợi chăm sóc, do chị Lợi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Chia sẻ về người chồng vũ phu, chị Lợi nói: 'Năm 2016 chúng em về ở với nhau, khi đó hai bên không có bất cứ đồng nào, sau đó có đăng ký kết hôn. Sinh con được vài tháng thì xảy ra mâu thuẫn, chồng ghen tuông dùng chai bia ném vỡ răng và những trận đòn khiến em không thể chịu nổi, đành bỏ về với cha mẹ đẻ. Ban đầu bố mẹ đã không ưng anh này, khi thấy con bị đánh đòi về không chứa chấp nhưng vì quá khổ nên phải bỏ", chị Lợi tâm sự.

Bố mẹ của bé trai bị bỏ rơi tại trụ sở tòa án Bắc Giang đồng loạt lên tiếng
Cháu bé đã về với mẹ. Ảnh: Báo Dân sinh

Chị Lợi cũng cho biết thêm, với thu nhập thất thường mỗi ngày tầm 200 nghìn cả vốn lẫn lãi không thể đủ để trang trải cuộc sống. Ngoài ra, dù xếp vào hộ nghèo được giảm một số khoản tiền nhưng nuôi 2 cháu ăn học luôn phải đi vay.

Theo chị, khi chính quyền và ban ngành đưa cháu bé về bàn giao, ký vào biên bản nhận con, trong lòng chị thấy hạnh phúc nhưng cũng nhiều lo lắng không thể nuôi cháu đầy đủ.

Một người hàng xóm chứng kiến cho hay: "Bố của chị Lợi mất vì ung thư cách đây 2 năm. Trên chị Lợi còn có anh trai cũng không khá giả. Chị Bình tật nguyền xin được đứa con và người em gái nữa thì cũng không bình thường, cũng lấy chồng tàn tật và sinh được đứa con không nhanh nhẹn".

Người bố trần tình

Tâm sự với PV Tổ quốc trong căn nhà nhỏ lụp xụp rộng chừng 15m2, tại xã Hồng Thái (huyện Việt Yên, Bắc Giang), anh T.T.T. (bố cháu bé) cho biết, bản thân trước đây từng có 2 đời vợ. 

Người vợ đầu không có con, người vợ thứ 2 rời bỏ anh khi con trai được hơn 5 tháng tuổi, kể từ đó, anh T. một mình nuôi con. Sau đó, anh T. được mai mối đến với chị Lợi (mẹ cháu bé), cả 2 không tổ chức cưới xin chỉ về đăng ký kết hôn rồi ở với nhau.

Bố mẹ của bé trai bị bỏ rơi tại trụ sở tòa án Bắc Giang đồng loạt lên tiếng
Chân dung người bố. Ảnh: Tổ quốc

Thời gian đầu sinh sống, gia đình anh T. khá hạnh phúc. Sau khi chị L. mang thai và sinh con, hai người mới xảy ra mâu thuẫn. Anh T. thừa nhận đã có lúc nóng tính đánh chị Lợi khiến chị giận và bỏ đi từ khi cháu L. (cháu bé bị bỏ rơi tại toà) mới được 8 tháng tuổi. Kể từ đó, anh T. lại tiếp tục nuôi con một mình.

Theo anh T., vợ chồng không thể chung sống với nhau nên anh đồng ý ly hôn. "Tuy nhiên, phải giải quyết cho thoả đáng, tôi nuôi con cô ấy phải hỗ trợ phụ tôi chăm sóc thằng bé và ngược lại. Nhưng từ ngày cô ấy bỏ đi đến giờ không hỏi thăm con lấy một lần, cực chẳng đã tôi mới phải đem con ra toà làm vậy", anh T. nói.

"Ai thương con cũng phải có trách nhiệm, mẹ cháu đẻ ra cũng nên chăm lo cho cháu chứ đừng nên phó mặc hết cho tôi như vậy. Dưới này tôi có một mình, trên nhà ngoại còn có các bác, các cô nên cứ để cháu về với mẹ sẽ tốt hơn", anh T. nói.

Ngày 18/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé trai khoảng 5 tuổi bị bỏ rơi tại TAND tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng mảnh giấy với nội dung: "Tòa giải quyết đơn phương cho cô Đào Thị L., nay tôi mang đứa con nhờ tòa mang trả cho cô L.". Thậm chí, người viết bức thư này còn nhấn mạnh “tôi không đẻ, tôi không nuôi”, khiến nhiều người bức xúc và thương xót cho số phận cậu bé.
Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN