Thứ bảy, 11/11/2023 | 13:31
RSS

Vụ 39 người Việt chết trong container: 18 bị cáo lĩnh án tới 10 năm tù

Thứ bảy, 11/11/2023, 13:31 (GMT+7)

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.

Vụ 39 người Việt chết trong container: 18 bị cáo lĩnh án tới 10 năm tù

Cảnh sát pháp y khám xét chiếc xe tải trong vụ việc hồi tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Thi thể của những người di cư bị ngạt thở đến chết được phát hiện bên trong khu vực kín tại một cảng gần London vào tháng 10 năm 2019.  Hai người trong số họ chỉ mới 15 tuổi.

Họ đã đi trên xe tải từ miền bắc nước Pháp đến Bỉ trước khi vượt eo biển Manche để đến Anh.

Hai kẻ cầm đầu hoạt động – một người Romania và một người Anh – đã bị kết án tại một phiên tòa xét xử ở Anh vào năm 2021 và bị kết án lần lượt là 27 và 20 năm tù. Các nghi phạm khác, đặc biệt là các tài xế, nhận mức án từ 12 đến 20 năm, trong khi tòa án Bỉ tuyên án 15 năm cho một người đàn ông Việt Nam vì tội đứng đầu chi nhánh địa phương của mạng lưới.

Trong số 19 bị cáo tại phiên tòa ở Pháp – bao gồm các công dân Việt Nam, Pháp, Trung Quốc Algeria và Maroc – 18 người bị kết tội.

Bốn người trong số họ, tất cả đều là người Việt Nam, bị kết tội ngộ sát và bị kết án 9 hoặc 10 năm tù.

Bốn công dân Việt Nam khác, trong đó có hai người vắng mặt và được coi là chạy trốn, bị kết án từ một đến 10 năm vì vai trò vận chuyển và cung cấp chỗ ở cho người di cư. Những người khác, tài xế hoặc chủ căn hộ hợp tác với băng nhóm này, bị kết án tù treo.

Một bị cáo, một tài xế đã được xóa bỏ mọi cáo buộc.

Theo thông tin chặn được qua điện thoại, nhóm này gọi những người di cư là “hàng hóa” hoặc “gà”.

Sau thảm kịch, những lời kể đau lòng đã xuất hiện từ các nạn nhân - họ đã ghi âm tin nhắn gửi cho gia đình họ từ bên trong chiếc xe tải bị niêm phong.

Trong một tin nhắn, một cô gái 26 tuổi, viết cho bố mẹ: “Bố ơi, con yêu bố mẹ nhiều lắm. Con sắp chết rồi, tôi không thể thở được nữa.”

Một người đàn ông khác để lại đoạn ghi âm với nội dung: “Tôi muốn trở về với gia đình. Có một cuộc sống tốt đẹp."

Một số bị cáo khai rằng họ bị gây sức ép để hợp tác với các băng nhóm, nhưng tòa nói rằng động cơ chính của họ là tiền.

V.N (Theo SCMP, AFP)
Theo báo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo cập nhật mới nhất vào tối 9/9 của Bộ Nội vụ Maroc, số người thiệt mạng do trận động đất mạnh tối ngày 8/9 tại nước này đã lên tới 1.037 người. Ngoài ra, có 1.200 người bị thương và đang trong tình trạng nguy kịch.